`

Dự án thi công trái luật, khách hàng chịu rủi ro?

Thứ sáu, 22/05/2020 | 07:35 GMT+7

Được cấp phép với 18 tầng nổi, nhưng thực tế chủ đầu tưlại ngang nhiên xây dựng lên 20 tầng. Điều này sẽ khiến khách hàng phải chịu rủi ro rất lớn khi đầu tư vào đây.

Theo tìm hiểu của PV, dự án được chủ đầu tư tô vẽ là khu dự án 5 sao theo mô hình condotel (Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn), thế nhưng nhiều dự án đang vướng phải vô số lùm xùm về việc bán hàng không đúng với quảng cáo, thậm chí là thi công trái luật?

Theo đó, dự án được cấp phép có quy mô 18 tầng nổi, 3 tầng hầm và 321 căn hộ. Tòa nhà được thuê quản lý và vận hành bởi tập đoàn nước ngoài. Tòa nhà có 172 căn hộ dành bán cho khách hàng có nhu cầu sinh sống, 147 căn hộ dành bán cho khách hàng đầu tư. Dù được chủ đầu tư tô vẽ là khu dự án 5 sao theo mô hình condotel (Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn), thế nhưng nhiều dự án đang vướng phải vô số lùm xùm về việc bán hàng không đúng với quảng cáo, thậm chí là thi công trái luật?

Thế nhưng, theo phản ánh của độc giả cũng như ghi nhận của PV, dự án có tới 20 tầng nổi, vượt quá 2 tầng so với giấy phép ban đầu.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu đầu tư vào dự án, PV được nhân viên bán hàng lập tức thông tin: Dự án trên có 20 tầng, từ tầng 5 đến tầng 11 là tầng đầu tư dành cho đơn vị vận hành quản lý trong vòng 10 năm và khách hàng sẽ nhận lãi theo từng năm. Từ tầng 12 đến tầng 19 là tầng dành cho khách hàng mua về ở hoặc tự vận hành cho thuê.

Theo như quảng cáo của chủ đầu tư, dự án được cam kết lợi nhuận bằng USD lên đến 5%/năm cam kết trong 10 năm và là tài sản sở hữu vĩnh viễn. Tuy nhiên, thực tế thời điểm hiện tại nhân viên bán hàng lại tư vấn dự án không cam kết theo tỷ lệ lợi nhuận mà theo tỷ lệ doanh thu (khách hàng nhận được 40% theo tổng doanh thu).

Trao đổi với PV, một nhà đầu tư (xin được giấu tên) vào dự án cho biết: "Chủ đầu tư quảng cáo là dự án tiêu chuẩn 5 sao, tiện cận quốc tế. Thế nhưng ngay cả những tiện ích đơn giản như chất lượng công trình cũng không được đảm bảo. Mỗi lần trời mưa, cư dân ở đây lại lo lắng chống dột, chống thấm, chống nước chảy vào nhà. Mức giá gửi xe oto được ấn định 3 triệu đồng/tháng nhưng không có sự giải thích thỏa đáng với cư dân".

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng. Đại diện phường khẳng định, dự án được cấp phép chỉ với 18 tầng nổi. Đề cập về thông tin dự án có tới 20 tầng nổi và cho biết, chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền.

Tiếp tục liên hệ với chủ đầu tư để tìm hiểu thông tin độc giả phản ánh, đại diện truyền thông của doanh nghiệp này hẹn PV ngày 14/5 sẽ có buổi làm việc trả lời cụ thể. Tuy nhiên, đến ngày hẹn chúng tôi không nhận được hồi âm. 

Từ những vấn đề trên, dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn, liệu chủ đầu tư là có đăng kí kinh doanh về hoạt động này hay không khi việc cho thuê căn hộ condotel là hoạt động thường xuyên, liên tục và phát sinh lợi nhuận? Có hay không việc chủ đầu tư cố tình “cơi nới” thêm tầng nổi để bán cho khách hàng “nhẹ dạ”, thu lợi bất chính?

Trao đổi với báo chí về tình trạng trên, chuyên gia về Quy hoạch Đô thị, TP Hà Nội - Thạc sĩ Trần Tuấn Anh cho rằng, chỉ đạo không giao dự án mới cho các chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng là chế tài răn đe cần thiết. Nhưng đối với các công trình đã sai phạm, cần phải mạnh tay xử lý, không chỉ lập biên bản hành chính, phạt tiền rồi cho qua.

“Đối với các công trình sai phạm vượt tầng thì không chỉ phạt hành chính nữa, mà phải thực hiện chế tài tháo dỡ, có như vậy sẽ không tạo thành tiền lệ để các công trình sau này sai phạm” - ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc.

PV

Bạn đang đọc bài viết Dự án thi công trái luật, khách hàng chịu rủi ro? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh