`

Dự án trường mầm non Bắc Giang: Xây dựng chưa đạt chuẩn?

Chủ nhật, 29/03/2020 | 15:46 GMT+7

Trường mầm non Bắc Giang được đầu tư xây mới với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại địa phương. Thế nhưng, dư luận cho rằng, công trình có dấu hiệu xây dựng không đạt chuẩn, ảnh hưởng đến không gian học tập của học sinh.

Hụt gần 300m so với tiêu chuẩn

Mới đây, tòa soạn báo Đời sống và Pháp luật nhận được phản của bạn đọc về việc, dự án xây mới trường mầm non Bắc Giang (đường Cô Giang, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang, Bắc Giang) có dấu hiệu xây dựng không đạt chuẩn. Cụ thể, theo phản ánh của bạn đọc thì dù được xây mới nhưng diện tích phòng học (sinh hoạt chung – PV) không đáp ứng diện tích tối thiểu theo tiêu chuẩn xây dựng trường mầm non hiện nay.

Dự án trường mầm non Bắc Giang bị phản ánh phòng sinh hoạt chung có diện tích nhỏ không đạt tiêu chuẩn

Để làm rõ nội dung sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Hải Yến – Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn. Sau khi nghe phóng viên trình bày nội dung muốn tìm hiểu, bà Yến giao cho ông Nguyễn Khắc Đức – Phó chủ tịch phường trả lời.

Trao đổi với phóng viên, ông Đức cho biết, sau khi đưa vào sử dụng trường mầm non Bắc Giang sẽ phục vụ cho khoảng hơn 600 học sinh mầm non các lứa tuổi khác nhau. Ông Đức cũng đề nghị phóng viên trực tiếp xuống hiện trường.

Tại đây, phóng viên được ông Luận – Đội trường đội thi công số 10 Công ty Cổ phần số 1 Bắc Giang, đơn vị trúng thầu xây lắp trường mầm non Bắc Giang (phụ trách dự án) và ông Nguyễn Tuấn Ngọc – Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Bắc Giang, đơn vị phụ trách tư vấn giám sát dự án giải đáp.

Bước đầu, ông Luận cung cấp bản vẽ thiết kế đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang thẩm định. Theo bản vẽ này thì toàn bộ trường mầm non có 20 phòng học (sinh hoạt chung) được phân bổ khắp ba tầng khu nhà. Mỗi phòng học có kích thước 8m x5,5 m (tính từ tim tường). Theo lý giải của ông Luận, sau khi trừ phủ bì mỗi chiều 25 cm thì diện tích phòng sinh hoạt còn khoảng xấp xỉ 42m2. Tuy nhiên, nêu đúng như lý giải của ông Luận thì diện tích thực tế của mỗi phòng chỉ còn khoảng 40,7 m2.

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia về xây dựng trường mầm non (TCVN 3907:2011) thì, phòng sinh hoạt chung đối với lớp mẫu giáo không nhỏ hơn 54m2. Trong khi đó, diện tích xây dựng của trường mầm non Bắc Giang đang bị thiếu khoảng 14m2. Như vậy, với 20 phòng, tổng diện tích đang bị thiếu là gần 300m2 so với TCVN 3907:2011.

Trước ý kiến phản ánh diện tích phòng học không đạt yêu cầu so với Tiêu chuẩn Quốc gia về xây dựng trường mầm non, ông Luận thừa nhận nếu căn cứ vào TCVN 3907:2011 thì phản ánh của bạn đọc là có cơ sở. Ý kiến của ông Luận ngay lập tức bị ông Tuấn Ngọc – đại diện tư vấn giám sát gạt đi và cho rằng, đó là vấn đề thuộc đơn vị tư vấn thiết kế.

Bản vẽ thiết kế thi công dự án trường mầm non Bắc Giang cho thấy phòng sinh hoạt chung có diện tích 8mx5,5m (tính từ tim tường)

Theo ông Ngọc, trách nhiệm của nhà thầu là thi công theo đúng bản vẽ kỹ thuật đã được phê duyệt, thẩm định. Dự án đã được thẩm định cách đó hơn một năm thì làm sao cập nhật những quy định mới về tiêu chuẩn xây dựng trường mầm non Bắc Giang? Tuy nhiên, TCVN 3907 được ban hành từ năm 2011 chứ không phải mới được ban hành như ông Ngọc nói.

Vậy phải chăng, đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ thi công – dự toán và cả đơn vị thẩm định là Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cũng bỏ sót TCVN 3907:2011 khi mắc những lỗi căn bản trong quá trình thiết kế, thẩm định dự án khiến Trường mầm non Bắc Giang chưa đưa vào xây dựng đã “lỗi thời” dù được đầu tư xây mới hàng chục tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP Bắc Giang.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Châu Việt Vương – Đoàn luật sư TP. Đà Nẵng cho rằng: Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Luật Xây dựng 2014 thì trường hợp Giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định của pháp luật sẽ bị thu hồi. Về việc thu hồi, điều chỉnh Giấy phép xây dựng đã cấp sai thì không có thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, khi phát hiện ra sai phạm trong việc thẩm định, cấp giấy phép về xây dựng không đúng quy định thì các cơ quan, tổ chức cần nhanh chóng thu hồi, sửa chữa những sai sót của mình, tránh việc đùn đẩy trách nhiệm, nhất là đối với những công trình trọng điểm, có sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Lãnh đạo UBND TP Bắc Giang có hiểu luật?

Theo ông Đức, để làm rõ vấn đề trên, phóng viên nên liên hệ với phía UBND TP Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi phóng viên, ông Ngô Thành Giang – Phó CVP Thành Ủy - HĐND – UBND TP Bắc Giang cho biết, đã báo cáo thông tin đến ông Nguyễn Tiến Dũng – PCT thường trực UBND TP Bắc Giang. Theo ông Giang, ông Dũng chỉ làm việc với phóng viên đã có thẻ nhà báo.

Mặc dù đã giải thích rõ ràng, phóng viên đã làm việc theo đúng quy định của pháp luật, nhưng vẫn bị từ chối một cách khó hiểu. Phải chăng lãnh đạo UBND TP Bắc Giang, không nắm được quy định của Luật báo chí? 

Theo luật sư Châu Việt Vương, việc lãnh đạo UBND TP Bắc Giang từ chối làm việc với phóng viên khi không xuất trình được thẻ nhà báo là hoàn toàn không đúng quy định pháp luật.

“Luật báo chí năm 2016 quy định, khi phóng viên đi tác nghiệp đã xuất trình được Giấy giới thiệu của Toà soạn, chứng minh nhân dân thì, các cơ quan, tổ chức, người chịu trách nhiệm… có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho báo chí (Theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Báo chí 2016 cung cấp thông tin cho báo chí)”, luật sư Vương nhận định.

Được biết, dự án xây dựng trường mầm non Bắc Giang do UBND Phường Trần Nguyên Hãn làm Chủ đầu tư. Dự án được chia ra làm nhiều gói thầu khác nhau. Trong đó, phần xây lắp thuộc gói thầu số 07, do Công ty Cổ phần xây dựng số 1 Bắc Giang trúng thầu, với số tiền 29.427.077.000 đồng, thời gian thực hiện 330 ngày.

Khi được hỏi quy trình đấu thầu gói thầu số 07 nói riêng, các gói thầu thuộc dự án trường mầm non Bắc Giang nói chung có đảm bảo đúng quy định pháp luật hay không thì ông Đức từ chối trả lời vì nằm ngoài nội dung giấy giới thiệu nêu.

Với việc số trẻ đến trường ngày càng tăng, phòng học không đạt tiêu chuẩn xây dựng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến không gian học tập, vui chơi của các em. Một công trình được đầu tư khang trang, hiện đại, tiêu tốn nhiều tỉ đồng của ngân sách nhà nước, có nguy cơ "lạc hậu" ngay khi chưa đưa vào sử dụng.

Tòa soạn Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên…

Theo quy định Tiêu chuẩn Quốc gia xây dựng trường mầm non TCVN 3907:2011, đã hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với từng lứa tuổi và phòng chức năng cụ thể:

3. Quy định chung:

3.1 Chỉ tiêu quy hoạch trường mầm non được xác định theo quy định tối thiểu 50 chỗ học cho 1.000 dân (50 chỗ/1000 dân) để thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi.

3.2 Số lượng trẻ được phân chia thành nhóm trẻ - lớp mẫu giáo theo độ tuổi:

a) Đối với nhóm trẻ có độ tuổi từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi. Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ quy định như sau:

- Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ;

- Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ;

- Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.

b) Đối với lớp mẫu giáo có độ tuổi từ ba tuổi đến sáu tuổi. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo quy định như sau:

- Lớp mẫu giáo 3 đến 4 tuổi: 25 trẻ;

- Lớp mẫu giáo 4 đến 5 tuổi: 30 trẻ;

- Lớp mẫu giáo 5 đến 6 tuổi: 35 trẻ.

5. Nội dung công trình và yêu cầu giải pháp thiết kế kiến trúc:

5.2 Khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo

5.2.1 Các phòng trong khối nhóm trẻ, lớp mẫu giáo gồm các phòng sau:

- Phòng sinh hoạt chung.

- Phòng ngủ.

- Phòng vệ sinh.

- Hiên chơi.

5.2.2 Số lượng các phòng trong khối nhóm trẻ, lớp mẫu giáo được xây dựng tương ứng số nhóm, lớp theo các độ tuổi của từng trường, đảm bảo yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

5.2.5 Khi thiết kế phòng sinh hoạt chung cần đáp ứng các yêu cầu sau:

- Đảm bảo tiêu chuẩn diện tích: từ 1,50 m2/trẻ đến 1,80 m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24 m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36 m2 đối với lớp mẫu giáo.

CHÚ THÍCH:

1) Diện tích phòng sinh hoạt chung của nhóm trẻ không được nhỏ hơn 36 m2; đối với lớp mẫu giáo không nhỏ hơn 54m2.

Nguyễn Cường

Bạn đang đọc bài viết Dự án trường mầm non Bắc Giang: Xây dựng chưa đạt chuẩn? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dự ánmầm nonBắc Giang

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh