`

Ecuador tuyên bố rút khỏi OPEC vào đầu năm 2020

Thứ hai, 07/10/2019 | 11:13 GMT+7

Ecuador vừa thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ kể từ ngày 1/1/2020 do gặp phải các khó khăn về tài chính.

Ngày 1/10, Ecuador thông báo nước này sẽ rút khỏi Tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Chính phủ Ecuador cho biết quyết định trên được đưa ra trên cơ sở các vấn đề và thách thức nội bộ mà đất nước đang phải đối mặt liên quan tới sự ổn định ngân sách.

Biện pháp này được đánh giá là phù hợp với kế hoạch của chính phủ trong việc giảm thiểu chi tiêu công và tạo thêm được nhiều nguồn thu. Tuy nhiên, Ecuador khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các nỗ lực để tìm kiếm sự ổn định trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Đối với một tổ chức gồm 14 nước thành viên là OPEC thì “sự ra đi” của một thành viên mang ý nghĩa thiên về biểu tượng hơn là các vấn đề liên quan tới sản lượng. Trên thực tế, một số nước thành viên của OPEC gồm Gabon và Indonesia cũng đã từng ra đi rồi lại quay trở lại.

Theo thông báo, thời điểm Ecuador rút khỏi OPEC là  từ ngày 1/1/2020.

Ecuador tuyên bố rút khỏi OPEC vào đầu năm 2020. Ảnh: Getty

Ecuador là thành viên nhỏ nhất của OPEC, sản xuất khoảng 531.000 thùng dầu thô mỗi ngày (b/d), đang phải đối mặt với những khó khăn tài chính khiến chính phủ của Tổng thống Lenin Moreno, nắm quyền từ tháng 5/2017, phải vay nhiều hơn các khoản nợ bên ngoài.

Theo Ngân hàng Trung ương Ecuador (ECB), vào tháng 7/2019, nợ công của Ecuador ước tính khoảng 36,2% GDP, tương đương 39,4 tỷ đô la.

Việc Ecuador rút khỏi OPEC cũng được xem là một động thái nhằm phát đi thông điệp tới ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới rằng, Ecuador đang mở cửa cho các hoạt động kinh doanh trong khu vực, vào thời điểm cơ hội đầu tư tại các nước khác như Venezuela, Mexico và Argentina đang trở nên hạn hẹp.

Không còn là thành viên của OPEC cũng đồng nghĩa với việc Ecuador đã “cởi bỏ” được những ràng buộc về sản lượng và sẽ khiến cho việc thu hút các nguồn lực tài chính cũng như các hoạt động thúc đẩy khai thác dầu tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên dễ dàng hơn.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ecuador tuyên bố rút khỏi OPEC vào đầu năm 2020 tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Ecuador rút khỏi OPECOPECxuất khẩu dầu mỏtrữ lượng dầu mỏ Ecuador
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh