`

GĐ Điện lực Sóc Sơn phủ nhận "dây dưa" với lò gạch thổ phỉ

Thứ tư, 23/03/2016 | 08:17 GMT+7

(ĐSPL) - Thừa nhận từng nói chuyện với một người phụ nữ hỏi báo giá làm trạm điện, nhưng lãnh đạo Điện lực Sóc Sơn cho rằng mình làm đúng chức năng.

Trong loạt bài về những lò gạch trái phép mọc lên tại huyện Sóc Sơn, một số cơ quan báo chí đã "điểm mặt" ông Nguyễn Quốc Thịnh - Giám đốc Công ty điện lực Sóc Sơn tổ chức, xây dựng, cấp điện cho một số cá nhân, tập thể vi phạm quy định của pháp luật.

Phóng viên Báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Quốc Thịnh.

Ông đã đọc các bài báo "tố" mình tổ chức cho cán bộ cấp điện trái phép cho các lò gạch hay chưa, thưa ông?

Tôi đã đọc rồi, thật sự là giật mình về những phát ngôn của những cá nhân mà báo chí nêu. Quả thật là tôi không chỉ đạo những việc đó mà báo chí nói tôi như vậy thì tôi không thể không buồn.

Ông có thể xác nhận thông tin về hai cán bộ dưới quyền được báo chí nêu trong bài viết gồm một người tên Thắng và một người trong email tên Hải được không?

Công ty điện lực Sóc Sơn đúng là có hai cán bộ tên như vậy. Đó là ông Nguyễn Cao Thắng (Đội trưởng đội quản lý điện lực khu vực) và Đặng Quang Hải (Phó phòng kế hoạch vật tư). Chúng tôi đã tổ chức họp và yêu cầu anh Thắng và Hải viết bản tường trình xem có đúng như báo chí đã nêu về những phát ngôn hay không.

Thực ra trong một bài báo trước (trong loạt bài về lò gạch xây trái phép tại Sóc Sơn - PV) đã nhắc tới công ty điện lực. Tôi đã gọi hai anh này lên hỏi xem có hay không sự việc như báo nêu. Các anh nói rằng không phát ngôn như vậy. Hôm nay, khi báo đã chỉ đích danh, ban giám đốc yêu cầu hai cán bộ này viết tường trình giải thích rõ vấn đề.

Trong những thông tin báo chí nêu vừa qua, có nhắc tới một cuộc trao đổi giữa ông với người viết bài và trong bài báo đó trích dẫn lời ông khẳng định "ông Thịnh biết chúng tôi muốn lập trạm biến áp phục vụ sản xuất gạch thủ công, ông đồng ý ngay không chần chừ", ông nghĩ sao về thông tin này?

Cách đây tầm 1 tháng, có một người giới thiệu tên là Thu, gọi điện thoại cho tôi và nói là muốn xây một trạm điện để phục vụ cho lò gạch trên địa bàn. Về nguyên tắc, chúng tôi là bên bán điện, thì phải bán nếu đủ thủ tục. Người tên Thu đấy cũng nói là "anh cho em một cái giá" vì em còn mấy người nữa.

Tôi nói là tôi không làm việc ấy. Chúng tôi có bộ phận lên khảo sát về công suất là bao nhiêu, khu vực ấy có lắp được không, phải có quy hoạch điện, giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề, xã có cấp đất không ... nói chung là đầy đủ thủ tục thì mới làm thỏa thuận đấu nối.

Nếu chị Thu nói gọi cho anh Thịnh để hướng dẫn các thủ tục là không phải.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh - giám đốc công ty điện lực Sóc Sơn

Cuộc điện thoại này là một thông tin rất quan trọng, chắc chắn đã được ghi âm lại. Ông có chắn chắn không có chuyện mình "đồng ý không chần chừ" với người đầu dây bên kia?

Chi tiết từng câu thì tôi không dám khẳng định. Nhưng tôi chắc chắn không có chuyện mình "đồng ý không chần chừ". Phải có nhiều yếu tố, tôi lại không phải người làm trực tiếp nên không khẳng định việc cấp được cho người mua hay không. Trên địa bàn Sóc Sơn, có nhiều nơi rất khó khăn, kể cả đủ thủ tục rồi nhưng dân không cho làm thì cũng phải chịu.

Thế tại sao người gọi điện nói rõ muốn mua điện để làm lò gạch mà ông không suy nghĩ gì, ông không biết các lò gạch mọc lên thời gian gần đây là không phép ư?

Đó là lần duy nhất chị Thu này gọi điện cho tôi để hỏi dựng trạm điện cho lò gạch. Tôi nghĩ rằng trước đây đã có chiến dịch dừng hết các lò gạch thủ công nhưng có lò úp vung thì lại tiếp tục cho bán điện. Các lò ấy đã theo công nghệ đã có quy hoạch rồi. Chúng tôi bán cho họ điện 3 pha. Nay chị Thu muốn xây dựng trạm riêng thì tôi nghĩ là họ đang mua điện 3 pha.

Theo quy định của công ty, khách hàng sẽ làm việc với phòng ban nào nếu có nhu cầu xây trạm điện như vậy.

Theo trình tự thủ tục, khách hàng phải có đơn xin mua bán điện nộp kèm hồ sơ chuyển qua bộ phận 1 cửa chúng tôi sẽ thực hiện các bước theo quy trình. Chị Thu mới trao đổi qua điện thoại thôi, chưa có căn cứ gì cả.

Những lò trái phép đã được cấp điện từ bao giờ và công ty sẽ xử lý như thế nào trong thời gian tới?

Những lò này đã được cấp điện từ lâu rồi. Còn về việc xử lý thì chúng tôi đang thực hiện theo quy định của Ủy ban nhân dân huyện, từ sau 30/10 sẽ dừng hoàn toàn.

Trường hợp báo chí nêu về lò gạch được làm sai hồ sơ mục đích sử dụng, công ty có phương án nào kiểm soát vấn đề này không hay chỉ xây trạm điện rồi bỏ lửng?

Hai năm trở lại đây không có trường hợp cấp mới nào cho lò gạch. Chỉ có anh Đào Văn Thanh xin cấp cho trang trại, chăn nuôi. Lắp đặt xong, theo quy định nhà nước, ít nhất một năm kiểm tra mục đích sử dụng một lần, gần đây chuyển xuống 6 tháng.

Sau ba tháng chúng tôi sẽ kiểm tra lại để áp định giá mới vì anh Thanh sử dụng công suất lớn. 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Thành Nguyễn thực hiện

[mecloud]KsRRBjTtns[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết GĐ Điện lực Sóc Sơn phủ nhận "dây dưa" với lò gạch thổ phỉ tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
khánh ngâncao tốc bắc giang - lạng sơnphụ nữ bị bắn chếttịch thu xe đua trái phép

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh