`

Giá khoai lang còn 800 đồng/kg, dân miền Tây bỏ cả ruộng

Thứ hai, 31/07/2017 | 10:40 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Khoai lang liên tục rớt giá, có thời điểm giảm chỉ còn 800 đồng/kg tiền thu hoạch được không đủ trả cho nhân công.

Theo báo Lao Động, ghi nhận tại vùng trồng khoai lang xuất khẩu ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, giá khoai lang đỏ đang ở mức giá rất thấp, từ 80 nghìn đến 90 nghìn đồng/tạ. Nhiều nông dân đã không mặn mà thuê nhân công thu hoạch vì sợ lỗ thêm tiền công. Trong khi đó, giá khoai lang tím Nhật cũng chỉ đang ở mức giá 320 nghìn đồng/tạ.

Anh Trần Văn Minh (ngụ xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, mức giá của khoai lang đỏ như hiện nay là không có lãi, thậm chí còn lỗ nặng. Anh Minh nói: “Riêng khoai lang tím còn phải phụ thuộc vào mùa vụ thất hay trúng. Nếu trúng mùa mới có lãi, còn thất mùa thì coi như từ huề tới lỗ vốn”.

Giá khoai lang còn 800 đồng/kg, dân miền Tây bỏ cả ruộng  - Ảnh 1

Nông dân miền Tây đang điêu đứng vì giá khoai giảm mạnh - Ảnh: báo Lao Động 

Tại vùng trồng khoai lang ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, toàn huyện có khoảng 1.500ha trồng khoai lang các loại tập trung ở các xã: Phú Long, Tân Phú, Hòa Tân.

Nông dân cho hay, khoảng 2 tháng trước, giá khoai lang tím Nhật luôn giữ mức cao, có lúc lên tới 850.000 đồng/tạ; khoai lang sữa, khoai bí đường 200.000 đồng/tạ; khoai trắng 400.000 đồng/tạ.

Với mức giá này, nông dân trồng khoai lãi hơn 10 triệu đồng/công, cao hơn so với trồng lúa. Nhưng trong khoảng 1 tháng nay, giá khoai lang tím Nhật chỉ còn 580.000 - 600.000 đồng/tạ; các loại khoai khác có lúc chỉ còn 120.000 - 240.000 đồng/tạ, khiến nông dân có nguy cơ đối diện với cảnh thua lỗ. Riêng khoai lang tím Nhật tuy giá giảm nhưng thương lái vẫn còn thu gom hàng phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Nguyễn Phú Bình (xã Thành Đông, huyện Bình Tân), do thời tiết có mưa nhiều, hầu hết các ruộng khoai đều bị ngập úng, khiến năng suất bị giảm mạnh. Cụ thể năng suất hiện tại chỉ đạt 20 tạ/công so với năng suất bình quân những năm trước là 50 tạ/công. Trong khi chi phí đầu tư bình quân khoảng 10 triệu đồng/công khoai lang đỏ, với giá bán hiện nay nông dân bị lỗ hơn 6 triệu đồng/công khoai lang.

“Nhiều người bỏ ruộng khoai, ai thích ăn cứ đến đào lấy vì số tiền thu được không đủ trả chi phí thuê nhân công thu hoạch”, ông Bình cho biết.

Dù khoai lang tím Nhật có giá tốt hơn, khoảng 3.200 đồng/kg, nhưng nhiều người trồng cũng lỗ nặng do năng suất chỉ đạt...10 tạ/công, thấp hơn nhiều so với mức bình quân trước đây là 35 tạ/công.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Giá khoai lang còn 800 đồng/kg, dân miền Tây bỏ cả ruộng tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giá khoai langdân miền Tâykhoai lang rớt giá
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh