`

Giá nông sản xuất khẩu Trung Quốc rớt thảm vì “tắc đường”, hai bộ họp khẩn bàn cách giải cứu

Thứ hai, 03/02/2020 | 16:52 GMT+7

Hiện tình hình tiêu thụ nông sản đang rất khó khăn, nguy cơ bị ùn ứ cục bộ vì không có đầu ra.

Chiều 3/2, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh sẽ cùng chủ trì họp với các bộ, ngành, 6 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, các hiệp hội, ngành hàng doanh nghiệp để bàn các giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản Việt - Trung ứng phó với dịch virus corona.

Theo Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (bộ NN&PTNT), nhằm thắt chặt việc phòng chống dịch virus corona, từ ngày 27/1, Trung Quốc đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết đến hết ngày 2/2 (mùng 9 tháng giêng). Nhưng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, các trung tâm giao dịch nông sản Giang Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) lại nghỉ hoạt động, giao dịch đến hết 8/2 (rằm tháng Giêng).

Dưa bán chậm, thương lái phải đổ đống trên vỉa hè bán giá rẻ. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh đó, tác động của dịch virus corona cũng như các biện pháp ngăn chặn dịch đã khiến nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm, hoạt động thương mại nông sản tại Trung Quốc bị đình trệ và tụt giảm nghiêm trọng thời gian qua. Việc này dẫn tới giao thương hai nước Việt Nam và Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có mặt hàng nông sản.

Ông Nguyễn Quốc Toản (cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản) cho biết có một số doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam cung cấp cho thành phố Vũ Hán buộc phải hủy đơn hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona.

Hiện tình hình tiêu thụ nông sản đang rất khó khăn, nguy cơ bị ùn ứ cục bộ vì không có đầu ra.

Trước tình hình trên, bộ NN&PTNT cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát toàn bộ thời vụ thu hoạch, sản lượng, chủng loại các vùng, tới từng huyện, xã sản xuất các mặt hàng trái cây chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc nhằm sớm có giải pháp chủ động tiêu thụ.

Song song đó, bộ cũng khuyến cáo bà con nông dân, các HTX, doanh nghiệp trong làm ăn, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần phải có hợp đồng tiêu thụ chặt chẽ, tránh những rủi ro.

 Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giá nông sản xuất khẩu Trung Quốc rớt thảm vì “tắc đường”, hai bộ họp khẩn bàn cách giải cứu tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Giải cứu nông sảnnông sản xuất khẩunông sản rớt giá
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh