Giò lan "Người đẹp Bình Dương" 10 tỷ đồng, đại gia quê lúa mua về... ngắm chơi

Thứ ba, 18/06/2019 | 14:18 GMT+7

Giới chơi lan đang xôn xao thông tin giò phong lan phi điệp đột biến "siêu hiếm" có tên "Người đẹp Bình Dương" được chuyển giao cho một nhóm người chơi lan ở Thái Bình với giá gần 10 tỷ đồng.

Do hiếm nên cực đắt?

Mới đây, tại khách sạn Dầu khí, TP. Thái Bình diễn ra "Ngày hội hoa lan Thái Bình" quy tụ gần 500 người chơi lan nổi tiếng toàn quốc. Trong sự kiện này, một giò phong lan phi điệp đột biến với tên gọi "Người đẹp Bình Dương" đã được bàn giao cho chủ nhân mới là một nhóm người chơi lan ở Thái Bình với giá gần 10 tỷ đồng. Theo nguồn tin báo chí đăng tải, ông Tạ Đình Hùng và 2 người bạn trong hội Hoa lan Thái Bình đã mua giò lan này. Theo ông Hùng tiết lộ, giò lan phi điệp đột biến mang tên "Người đẹp Bình Dương" có giá gần 10 tỷ đồng.

Nói về tên của giò lan này, ông Đặng Quang Thành, Phó Chủ tịch hội Hoa lan Thái Bình cho biết, việc đặt tên của các bông hoa phi điệp đột biến thường do các cá nhân phát hiện, sở hữu đặt tên riêng để phân biệt sự khác nhau cho kết cấu bông hoa và màu sắc của nó.

Riêng giò lan "Người đẹp Bình Dương" có đặc điểm: Bông hoa có 5 cách hoa trắng muốt dày dặn, mũi trắng (trụ nhụy và bao phấn đều có một màu trắng tinh khiết). Lưỡi hoa tương đối tròn đều nhìn như có một lớp nhung tuyết bao phủ. Tổng thể cánh và lưỡi hoa tạo ra một khuôn bông đầy đặn, cân đối, hài hòa. Hiện trên thị trường lan có các giống lan phi điệp đột biến được xem là quý như phi điệp đột biến Phú Thọ, phi điệp đột biếnHải Dương, Hiển Oanh, Hồng Minh Châu, Bạch Tuyết...

Giò lan "Người đẹp Bình Dương"

Trước đó, như ĐS&PL đã đưa tin, dư luận từng xôn xao thông tin một nhóm người ở Hà Tĩnh ra Hải Phòng mua 2 chậu lan có giá 3,5 tỷ đồng. Đứng ra giao tiền mua 2 chậu lan trên là một người đàn ông tên Hùng, công tác tại một đơn vị Nhà nước ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, người tên Hùng sau đó xác nhận là người đứng ra giao dịch mua lan, nhưng anh chỉ là trung gian, còn chủ nhân thật sự đứng ra mua 2 chậu lan thuộc về một nhóm người. Anh Thanh (một doanh nhân tại TP.Hà Tĩnh), là thành viên trong nhóm góp tiền mua 2 chậu lan chia sẻ: "Những người không chơi lan thấy mình bỏ số tiền lớn ra mua 2 chậu lan thì nghĩ mình điên. Những người đam mê, hiểu biết về lan mới nhận thấy giá trị của nó".

Theo lời anh Thanh, 2 chậu lan thuộc loại đột biến gene, rất quý hiếm. Trong 1 triệu cây lan thì chỉ có 1 cây ra loài hoa khác hoàn toàn nên các hội chơi lan thích sưu tầm. Đặc biệt, loài lan đột biến chỉ có cách chiết từ thân mẹ mới ra đúng loài hoa này, còn gieo hạt hay cấy mô thì sẽ trở về hoa truyền thống. Chúng phát triển rất chậm, một năm chỉ nhân được vài cây con, do hiếm nên rất đắt.

Tiết lộ bất ngờ về thương vụ 3,5 tỷ

Để có thông tin chính xác, khách quan về phi vụ mua 2 chậu lan tại Hải Phòng, PV báo ĐS&PL may mắn tiếp cận được chủ nhân của 2 chậu lan đã giao dịch. Đó là anh T. (hiện đang sinh sống tại TP.Hải Phòng). Theo giới chơi lan đất Cảng, anh T. là người có niềm đam mê và chơi lan đã lâu năm. "Tôi chỉ nói với anh như thế này: Cuộc giao dịch mua bán hoa lan giữa tôi và nhóm bạn ở Hà Tĩnh là có thật. Tuy nhiên, trước thông tin cho rằng giá của 2 chậu lan là 3,5 tỷ thì cần phải xem xét lại. Giá trị của lan thì chỉ người chơi hoa mới hiểu. Hai chậu lan tôi vừa thực hiện giao dịch thuộc dòng phi điệp, đột biến gene. Đây là dòng lan cực hiếm. Tôi đã phải mất hàng chục năm để ươm giống loại lan này theo biện pháp sinh sản vô tính. Có khi phải mất cả năm trời mới được một chậu cây con. Nếu sử dụng các phương pháp khác để nhân giống thì sẽ không có kết quả và sẽ cho ra dòng lan phi điệp thường", anh T. chia sẻ.

Khi được hỏi về giá trị thật sự của cuộc giao dịch mua bán 2 chậu lan, anh này không tiết lộ cụ thể số tiền mà chỉ nói "tiền nào của nấy", không tới 3,5 tỷ nhưng là số tiền lớn. Theo anh T. cuộc giao dịch không có giá tới 3,5 tỷ. Tất cả là do mạng xã hội đồn thổi. Anh T. cho rằng anh chỉ là người bán, còn tại sao có thông tin giá cả ở mức "trên trời" thì anh không được rõ cũng như không biết mục đích của việc này là gì.

Trao đổi với PV, một người có thâm niên chơi lan có tiếng ở Hải Phòng cho biết anh T. rất kín tiếng trước các cuộc giao dịch mua bán hoa lan, không thích khoa trương. "Vấn đề nào cũng có 2 mặt, trong giới chơi lan chúng tôi không muốn có sự ầm ĩ, lùm xùm trong các phi vụ mua bán. Không đúng sự thật thì lại là con dao 2 lưỡi, dập tắt niềm đam mê chơi lan của nhiều người. Chúng tôi chỉ mong người mua, người bán, người đam mê chơi lan hiểu ra bản chất của sự việc để tránh gặp rắc rối", người này nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, do đây là loại đột biến gene, rất quý hiếm nên được bán với giá cao ngất ngưởng, nhưng cũng không ít người cho rằng clip trên mạng chỉ là trò câu view. Clip được đăng tải cho thấy một người đàn ông Hà Tĩnh đang giao dịch số tiền mặt 3,5 tỷ đồng để đổi lấy 2 giỏ hoa có tên Hồng Gia Lai (giá 1,5 tỷ) và Hồng Liên Anh (giá 2 tỷ).

Một số chuyên gia cây cảnh cho rằng, thị trường phong lan trong những năm gần đây đã bị "thổi" giá khá nhiều, khiến cho những người đam mê lan thực sự khó có cơ hội để sở hữu những nguồn lan rừng đột biến quý hiếm. Câu hỏi đặt ra, 2 giỏ lan trong clip được nhóm người ở Hà Tĩnh mua về và "Người đẹp Bình Dương" đại gia quê lúa vừa tậu giá có thực sự cao đến như vậy? Câu trả lời dành cho những người mua và bán những chậu lan được cho là đặc biệt quý hiếm này.

Thúy Nga - Thiện Quyền

Bài đăng trên ấn phẩm báo giấy Đời sống & Pháp luật tháng số 24

Bạn đang đọc bài viết Giò lan "Người đẹp Bình Dương" 10 tỷ đồng, đại gia quê lúa mua về... ngắm chơi tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giò lan người đẹp Bình Dươnggiò lan phi điệpgiò phong lan phi điệp đột biến

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh