`

Hàn Quốc chi 13 tỷ USD cho Olympic, có thể bị lỗ nặng

Thứ ba, 13/02/2018 | 15:53 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Hàn Quốc đã phải chi 13 tỷ USD cho việc tổ chức Olympic Mùa đông năm nay, trong khi số vé bán ra mới được khoảng 60%, rất có thể Hàn Quốc sẽ bị lỗ nặng. 

Tuy vậy, không nhiều thành phố đăng cai Olympic Mùa đông làm được điều đó. Pyeongchang mới chỉ bán được khoảng 60% số vé. Cách lựa chọn địa điểm tổ chức cũng là một vấn đề.

Hàn Quốc chi 13 tỷ USD cho Olympic có thể bị lỗ nặng

“Kể cả khi có đường sắt cao tốc, Pyeongchang cũng cách Seoul gần 2 giờ di chuyển. Đây đúng là một vấn đề, vì họ đã phải chi tới 13 tỷ USD để xây nhà cửa, cơ sở hạ tầng kết nối với Seoul”, ông nói, “Trừ phi có rất nhiều người thường xuyên qua lại giữa hai thành phố này, nếu không, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng là không hợp lý. Gần như toàn bộ việc xây dựng đường sá, địa điểm thi đấu đều không hợp lý”.

Trước đó, Olympic mùa hè 1988 tại Seoul (Hàn Quốc) là một trong các sự kiện thể thao thành công nhất từng được tổ chức trên thế giới. Trong giai đoạn 1981 - 1988, số người có việc làm của Hàn Quốc đã tăng lên hơn 300.000, thu nhập cả nước thêm 12,4% và GDP bình quân đầu người tăng từ 2.300 USD lên 6.300 USD. Tăng trưởng ấn tượng sau sự kiện này đã đưa Hàn Quốc vào nhóm các nước công nghiệp mới (NIC).

Dù vậy, Zimbalist cho rằng mọi chuyện giờ đã khác rất nhiều, và ông không mấy lạc quan về lợi ích kinh tế của kỳ Olympic lần này. Giới chuyên gia đã nghiên cứu về tác động của các Olympic hàng thập kỷ nay, và việc tổ chức sự kiện thường khiến nước chủ nhà thâm hụt, từ đó làm gánh nặng nợ càng thêm lớn.

 Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc chi 13 tỷ USD cho Olympic, có thể bị lỗ nặng tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hàn quốcthua lỗOlympicmùa đôngđầu tư
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh