`

Hàng trăm hộ dân đứng trước nguy cơ “mất nhà” sau phán quyết của toà án

Thứ hai, 30/09/2019 | 14:34 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Sau phán quyết từ các cấp toà của TP.HCM, hàng trăm hộ dân đã đóng tiền mua nhà tại dự án Green Hills (Khu ĐTM Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP.HCM) đứng trước nguy cơ “mất nhà” vì tính pháp lý không được đảm bảo...

Người dân bất an chờ... dự án

Ngày 20/9/2019, rất đông người dân là khách hàng mua nhà tại dự án Green Hills đã kéo đến trụ sở Công ty TNHH IDE Việt Nam (Chủ đầu tư dự án) bày tỏ sự lo lắng và yêu cầu lãnh đạo công ty phải thông báo sự thật về nội dung bản án qua ở 2 cấp toà (sơ thẩm và phúc thẩm). Được biết, đây là vụ án tranh chấp hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền 1082 sản phẩm của dự án Green Hills giữa Công ty TNHH IDE Việt Nam và Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư đất xanh Đông Nam Bộ.

Một trong những nội dung khiến người dân quan tâm là quyết định của các cấp toà TP.HCM sẽ ảnh hưởng ra sao đến quyền lợi của các khách hàng đã tin tưởng bỏ tiền đầu tư vào dự án. Thậm chí, nhiều khách hàng đang phải gặp khó khăn trong việc ký hồ sơ vay vốn vì những tranh chấp pháp lý này.

Nhiều dấu hỏi đặt ra sau quyết định của 2 cấp toà của TP.HCM trong vụ án tranh chấp hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền 1082 sản phẩm dự án Green Hills.

Chị L.T.T.M., một khách hàng của dự án Green Hills bức xúc : “Thời gian qua IDE (Công ty TNHH IDE Việt Nam) liên tục gia hạn thời gian bàn giao căn hộ do vướng vào pháp lý với Đất xanh Đông Nam Bộ (Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư đất xanh Đông Nam Bộ - công ty ĐX.ĐNB) đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vật chất, tinh thần của chúng tôi. Tôi hoang mang về tính pháp lý của dự án và gặp khó khăn trong việc ký hồ sơ vay vốn từ quỹ phát triển nhà ở để thanh toán hợp đồng”.

Liên quan đến những kiến nghị của khách hàng, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty TNHH IDE Việt Nam cho biết, theo quyết định trong 2 bản án từ cấp sơ thẩm (TAND quận Bình Tân) đến phúc thẩm (TAND TP.HCM) thì khách hàng sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn. Hiện công ty đang sắp xếp một buổi làm việc trong tháng 10/2019, nhưng vì số lượng lên đến vài trăm khách hàng nên cần thời gian chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH IDE cũng cam kết sẽ giải quyết và đảm bảo quyền lợi của khách hàng một cách tối ưu nhất.

Vì đâu nên nỗi?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 01/12/2016, Công ty TNHH IDE Việt Nam (Công ty IDE) và Công ty CP Dịch Vụ và Đầu Tư Đất Xanh Đông Nam Bộ đã ký kết “Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền”.

Theo nội dung của hợp đồng các bên thỏa thuận Công ty IDE đồng ý giao và Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ thực hiện “dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền” 1082 sản phẩm của dự án Green Hills. Dự án bao gồm 4 Block nhà B1, B2, B3, B4 có tổng diện tích sàn sàn thương phẩm căn hộ là 70.93,07m2. Để đảm bảo thực hiện hợp đồng, trong nội dung hợp đồng 2 bên thỏa thuận Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ phải thanh toán tiền đặt cọc cho Công ty IDE thành nhiều đợt theo tỷ lệ quy định tại phụ lục đính kèm hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng Công ty IDE thấy rằng, một số điều khoản được hai bên thỏa thuận có dấu hiệu vi phạm điều cấm của pháp luật, nếu các bên thực hiện sẽ vi phạm pháp luật nên Công ty IDE đề nghị ký lại hợp đồng nhưng Đất Xanh Đông Nam Bộ không đồng ý.

Luật sư cho rằng, thực tế Block B2 vẫn chưa hoàn thành xong phần móng, nên việc Công ty ĐX.ĐNB thu tiền khách hàng ở căn hộ Block B2 đã vi phạm điều cấm của pháp luật về việc kinh doanh bất động sản.

Ngày 07/11/2017, Công ty IDE nộp Đơn khởi kiện đến TAND quận Bình Tân yêu cầu: Tuyên bố hợp đồng giữa Công ty IDE và Công ty ĐX.ĐNB vô hiệu vì một số điều khoản trong hợp đồng có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, sử dụng nguồn vốn huy động của khách hàng thanh toán tiền chi phí tiếp thị và phân phối cho Công ty ĐX.ĐNB là sai mục đích huy động vốn. Liên tiếp sau đó, Công ty ĐX.ĐNB có yêu cầu phản tố, bổ sung và thay đổi yêu cầu phản tố, yêu cầu chấm dứt dợp đồng do Công ty IDE đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền 314.139.329.370 đồng.

Bản án Kinh doanh thương mại sơ thẩm số 14/2019/KDTM-ST ngày 11/4/2019 Của TAND quận Bình Tân quyết định: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn là Công ty IDE. Đồng thời, cấp toà này cũng chấp nhận yêu cầu phản tố của Bị đơn - Công ty ĐX.ĐNB và buộc Công ty IDE Việc Nam phải thanh toán cho Công ty ĐX.ĐNB tổng số tiền là 313.079.800.000 đồng.

Sau đó, Công ty IDE kháng cáo toàn bộ bản án, đồng thời, Viện trưởng VKSND quận Bình Tân kháng nghị yêu cầu sửa bản án sơ thẩm. Ngày 30/7/2019 TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, bản án số 670/2019/KDTM-PT của TAND TP.HCM cũng không có gì khác biệt so với bản án cấp sơ thẩm.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Phương Việt (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, quyết định của toà án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng trăm khách hàng.

“Trong quá trình thực hiện hợp đồng tiếp thị và phân phối sản phẩm Công ty IDE đã ký hợp đồng với 427 khách hàng mua căn hộ tương đương với 427 hợp đồng mua bán; trường hợp Tòa án tuyên hợp đồng tiếp thị và phân phối giữa Công ty IDE và Công ty ĐX.ĐNB chấm dứt thì đương nhiên hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục của hợp đồng đương nhiên chấm dứt theo quy định, các bên không còn bị rằng buộc bởi hợp đồng.

Như vậy sẽ ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của 427 khách hàng đã ký kết hợp đồng mua bán. Việc tòa án không đưa họ vào tham gia với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã vi phạm khoản 4 Điều 68 Bộ luật tố tụng Dân sự”, Luật sư Việt nhận định.

Cũng theo luật sư Việt, thực tế cho đến thời điểm khởi kiện Block B2 vẫn chưa hoàn thành xong phần móng. Như vậy theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản thì các căn hộ của Block B2 chưa đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh. Do đó, việc Công ty ĐX.ĐNB bán các sản phẩm của Block B2 và thu tiền khách hàng đặt cọc căn hộ Block B2 đã vi phạm điều cấm của pháp luật về việc kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

“TAND quận Bình Tân và TAND TP.HCM chỉ coi đây là hợp đồng dịch vụ thông thường mà không coi đây là hợp đồng kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai để bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty IDE là thiếu sót, xâm phạm đến quyền và lợi ích của Công ty IDE”, Luật sư Việt nêu quan điểm.

Theo Người Đưa Tin 

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm hộ dân đứng trước nguy cơ “mất nhà” sau phán quyết của toà án tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dự ánGreen Hills
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh