`

Hướng dẫn cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng nhanh, dễ dàng và chính xác nhất

Thứ sáu, 06/11/2020 | 08:37 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Có khoản tiền nhàn rỗi muốn gửi vào ngân hàng để tích lũy, nhưng không ít người vẫn băn khoăn vì không hiểu rõ cách tính lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng hiện nay như thế nào. 

Số tiền gốc ban đầu càng lớn, kỳ hạn gửi càng dài và lãi suất ngân hàng càng cao thì tiền lãi nhận được càng lớn. Ảnh minh họa

Mức lãi suất tiết kiệm thông thường sẽ do ngân hàng đưa ra, tùy theo mỗi loại dịch vụ gửi tiền cũng như ngân hàng mà sẽ có những cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng khác nhau.

Đồng thời, mỗi mức tiền và dịch vụ gửi tiền cũng như kỳ hạn gửi… đều có mức lãi suất khác nhau.

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra nhiều hình thức gửi tiền linh hoạt, có thể gửi trực tiếp tại ngân hàng hoặc gửi online.

Mỗi hình thức gửi lại có những gói gửi khác nhau, theo đó mức lãi suất áp dụng cho các gói cũng khác nhau.

Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng được chia theo 2 cách: có kỳ hạn và không có kỳ hạn.

Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn:

Là khoản tiền của tổ chức, cá nhân gửi tại ngân hàng.

Khi gửi tiền, khách hàng sẽ có tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm và được bảo hiểm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.

Khi gửi lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn thì sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền gửi đó.

Tùy theo nhu cầu riêng của từng khách hàng mà có thể chọn kỳ hạn bất kỳ, bạn có thể chọn mức kỳ hạn mà ngân hàng đưa ra như theo tuần, tháng, quý, hoặc năm.

Thông thường công thức chung để tính lãi suất ngân hàng như sau:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm) x Số ngày gửi/365

hoặc

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%năm)/12 x Số tháng gửi

Ví dụ như trường hợp bạn gửi 100 triệu với kỳ hạn 1 năm lãi suất 7,5% lãnh cuối kỳ thì số tiền lãi bạn sẽ nhận được nhận sẽ là: 100.000.000 x 7.5%/12 x 12 = 7.500.000 VNĐ.

Cách tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn:

Là hình thức gửi tiết kiệm mà người gửi không phải cam kết về thời gian rút. Lãi suất được tính theo ngày, tối đa chỉ 3%/năm.

Người gửi tiền có thể rút hoặc gửi thêm tiền bất cứ lúc nào, ở đâu theo nhu cầu của mình. Chính vì vậy mà lãi suất của các khoản tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn thường thấp hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi/365

Ví dụ như trường hợp bạn gửi số tiền là 80 triệu VNĐ, mức lãi suất là 1,5 %/năm. Thời điểm rút tiền gửi là sau 6 tháng, ta sẽ nhận được đúng mức lãi suất là 1,5%. Số tiền lãi nhận được sẽ là: 80.000.000 x 1,5% x 180/360 = 600.000 VNĐ.

Theo các công thức trên, dù gửi tiết kiệm theo hình thức nào thì tiền lãi ngân hàng bạn nhận được cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: Số tiền gốc ban đầu, kỳ hạn gửi và lãi suất tiền gửi. Theo đó, số tiền gốc ban đầu càng lớn, kỳ hạn gửi càng dài và lãi suất ngân hàng càng cao thì tiền lãi bạn nhận được càng lớn.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Hướng dẫn cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng nhanh, dễ dàng và chính xác nhất tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gửi tiết kiệm ngân hànggửi tiết kiệmlãi suất tiền gửi
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh