`

Khoa “khàn”, anh đang ở đâu?

Thứ tư, 30/10/2019 | 10:24 GMT+7

Với việc thoái vốn khỏi dự án Golden Palace A, doanh nhân Khoa “khàn” dường như không còn đầu tư tại Việt Nam. Trong khi, thông tin về việc doanh nhân này đang ở đâu, làm gì cũng là dấu hỏi lớn?

Ông Trần Đăng Khoa, trong giới doanh nhân còn có biệt danh Khoa "khàn", được biết đến với vai trò Chủ tịch CTCP đầu tư Mai Linh. Doanh nhân họ Trần trở về từ Đông Âu và thành lập Mai Linh giữa những năm 2000, sau đó nhanh chóng nổi lên trong lĩnh vực bất động sản.

Doanh nhân Khoa “khàn” trước đây được biết đến nhiều với vai trò ông chủ của dự án Khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm (TP.HCM). Ngoài ra, còn nhiều dự án bất động sản khác gắn liền với tên tuổi của vợ chồng ông Khoa như: dự án Golden Palace Mễ Trì, dự án C3 Lê Văn Lương, dự án Thành phố Xanh tại Cầu Diễn, dự án Công viên Mai Dịch, dự án Chung cư Cổ Nhuế - Chèm, dự án N04 Hoàng Đạo Thuý tại Hà Nội.

Ông Trần Đăng Khoa (hay còn gọi Khoa "khàn")

Đầu năm 2017, Công ty Mai Linh tiếp tục được chỉ định triển khai dự án Golden Palace A có diện tích 40ha nằm đối diện khu The Manor tại Mễ Trì.

Thế nhưng, trong những năm qua, vợ chồng doanh nhân Khoa “khàn” dần thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp đầu tư các dự án trên.

Có thể kể đến như, năm 2014, vợ chồng ông bán 99% vốn trong CTCP Bất động sản Hồng Ngân. Hồng Ngân là chủ đầu tư dự án Thành Phố Xanh có tổng vốn 7.900 tỷ đồng, và dự án BT đối ứng là dự án Khu Công viên-Hồ điều hòa phía Bắc và phía Nam Nghĩa trang Mai Dịch có vốn đầu tư 975 tỷ đồng.

Đến năm 2018, ông Trần Đăng Khoa cùng vợ là bà Nguyễn Hồng Minh cùng thoái vốn khỏi Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang - chủ đầu tư dự án khách sạn Senla Boutique tại ngã tư Hai Bà Trưng - Lê Thánh Tôn (Quận 1, TP.HCM).

Việc thoái vốn của vợ chồng doanh nhân Khoa “khàn” tại hàng loạt công ty, khiến giới đầu tư hoài nghi về việc doanh nhân họ Trần muốn rút khỏi Việt Nam.

Trong những năm qua, gần như không có bất cứ thông tin gì về ông Trần Đăng Khoa đang ở đâu, kinh doanh gì?

Thông tin duy nhất còn lại là ông Khoa vẫn còn đầu tư vào dự án Golden Palace A tại Mễ Trì.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Golden Palace A vốn là siêu dự án Tháp Dầu khí 102 tầng (PVN Tower) do CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PV-SSG) được thành lập ngày 19/01/2010 làm chủ đầu tư.

PVN-SSG do 5 cổ đông sáng lập gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN (6%); Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC (25%); Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí – PVI (10%); Ngân hàng TMCP Đại Dương – Ocean Bank (10%); Tập đoàn SSG (49%) với vốn điều lệ ban đầu là 6 tỷ đồng.

Theo quy hoạch 1/500 được công bố tháng 8/2010, PVN Tower có tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, được xây dựng trong ô đất 6,5ha thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, trong quần thể toàn dự án thương mại rộng 39,8 ha.

Tuy vậy, dự án sau đó mang tới không ít nghi ngại về tính khả thi, nhất là trong bối cảnh bản thân PVN gặp khó khăn và thị trường địa ốc suy thoái. Đầu năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo PVN không tiếp tục thực hiện dự án để tập trung nguồn lực cho hoạt động của ngành, nghề kinh doanh chính theo đúng chủ trương.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, PVN tuyên bố rút khỏi dự án và chuyển giao lại cho công ty con là Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), với quy mô giảm xuống còn 79 tầng thay vì 102 tầng như thiết kế ban đầu, số vốn đầu tư giảm xuống còn trên 600 triệu USD. Tuy nhiên PVC với thực trạng tài chính thua lỗ nặng nề cũng đã không thể hiện thực hoá tham vọng biểu tượng ngành dầu khí.

Tháng 2/2015, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi chủ đầu tư dự án, đồng thời giao UBND TP. Hà Nội xem xét đề xuất của CTCP Đầu tư Mai Linh, quyết định việc chuyển đổi chủ đầu tư đảm bảo hiệu quả quỹ đất.

Ngày 1/12/2015, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 6578/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết dự án Khu chức năng đô thị Golden Palace A, tỷ lệ 1/500 có diện tích nghiên cứu lập quy hoạch 39,8 ha.

Và ngày 21/11/2016, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tại Quyết định số 6978/QĐ-QHKT.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Hà Nội ngày 20/2/2017 đã có Quyết định số 1208/QĐ-UBND chính thức công nhận CTCP Đầu tư Mai Linh làm chủ đầu tư dự án. Vốn đầu tư theo đó là 4.460 tỷ đồng, tuy nhiên đáng chú ý là tổng diện tích sử dụng đất của dự án lúc này chỉ còn 206.337 m2, bằng già nửa so với diện tích nghiên cứu quy hoạch ban đầu (39,8 ha).

Lúc này, dự án “Công viên giải trí, trường học và Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Golden Palace A” chính thức ra đời.

Golden Palace A có thể được coi là dự án cuối cùng của doanh nhân Khoa “khàn” đầu tư tại Việt Nam. Thế nhưng, ít người biết rằng, vợ chồng ông Trần Đăng Khoa đã bán dự án này từ tháng 6/2018, thông qua việc thoái vốn tại CTCP đầu tư Mai Linh.

Cụ thể, trong năm 2018, các cổ đông sáng lập của Đầu tư Mai Linh nhượng toàn bộ 600 tỷ đồng mệnh giá cổ phần cho ba pháp nhân là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Linh Sơn, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ LTVN và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ ANC Sài Gòn, với tỷ lệ lần lượt là 99,8%; 0,1%; 0,1%.

Như vậy, sau 12 năm gắn bó, vợ chồng ông Khoa 'khàn' đã hoàn toàn rút khỏi Mai Linh, nhường chỗ cho chủ sở hữu mới là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Linh Sơn.

Về tay chủ mới, lô đất quy hoạch dự án Golden Palace A được quảng bá với tên gọi mới là Imperia Eden Park.

Thoái vốn tại CTCP Đầu tư Mai Linh và dự án Golden Palace A, dường như doanh nhân Khoa “khàn” không còn vướng bận gì tại Việt Nam. Hiện nay, gần như không ai biết doanh nhân họ Trần đang ở đâu, làm gì?

Chia sẻ với PV, một số doanh nhân là người quen biết với ông Trần Đăng Khoa nhận xét, ông Khoa là người nhiệt tình, tốt tính, luôn giúp đỡ bạn bè khi có yêu cầu. Ông Khoa cũng là người kín tiếng, gần như không phát ngôn với truyền thông. Đặc biệt, doanh nhân này được đánh giá là "rất ghét báo chí".


NAM NAM

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/khoa-khan-anh-dang-o-dau-a298841.html

Bạn đang đọc bài viết Khoa “khàn”, anh đang ở đâu? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khoa khàn là aikhoa khàn đang ở đâudự án golden palace aai mua dự án golden palace a
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh