`

Lên núi trồng rừng, nuôi bò mà thành triệu phú

Thứ hai, 24/11/2014 | 10:18 GMT+7

Từ cuộc sống cực khổ, ăn bữa nay lo bữa mai, nhưng nhờ trồng rừng, nuôi bò, anh Hoàng Văn Tánh đã thoát nghèo trở thành triệu phú vùng gò đồi tỉnh Quảng Trị.

Là con thứ 3 trong gia đình nghèo có 6 anh em, học hết lớp 7 anh Tánh đi làm thợ xây kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Năm 1993 lập gia đình, theo tiếng gọi của chính quyền anh rời quê hương xã Triệu Trung lên vùng kinh tế mới ở thôn Trung Long lập nghiệp.

Lên núi trồng rừng, nuôi bò mà thành triệu phú - Ảnh 1

Mỗi năm, lợi nhuận từ bò của gia đình anh Tánh khoảng 170 triệu đồng. 

Mang quyết tâm đổi đời lên quê hương mới, vợ chồng trẻ dựng tạm căn lều nhỏ, ngày đêm chịu khó khai hoang đất đồi trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. “Ngày đó vùng này hoang vu lắm, có đêm nằm ngủ trong lều, thú dữ cứ gầm rú bên ngoài sợ đến kinh hoàng. Bữa ăn thì chỉ toàn rau rừng, lâu lâu đi chặt bó củi về miền xuôi bán mới mua được miếng thịt cải thiện bữa ăn”, anh Tánh nhớ lại tháng ngày cơ cực. Chính vì những khó khăn buổi ban đầu như thế mà trong hàng trăm người lên vùng Trung Long lập nghiệp, chỉ còn trụ được vài người, trong đó có gia đình anh Tánh.

Với lòng quyết tâm làm giàu, anh Tánh đã vượt qua mọi khó khăn để khai hoang và trồng 20 ha tràm, trung bình 5 - 6 năm thu hoạch 1 lần, bình quân cho anh trên 150 triệu đồng mỗi năm. Cùng với khai hoang trồng rừng, năm 1996, anh Tánh mua thêm một cặp bò nuôi gây đàn và bán dần. Từ năm 2008 đến nay, đàn bò của gia đình anh Tánh duy trì 30 con, có 15 con bò cái sinh sản giúp anh tự cung cấp giống. Bò giống nuôi một năm có thể xuất bán với giá 12 - 18 triệu đồng/con. Mỗi năm anh bán 15 con bò giống và bò thịt, lợi nhuận bình quân được khoảng 170 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Tánh còn giúp đỡ người dân địa phương về nguồn vốn, kỹ thuật trồng rừng, nuôi bò để cùng phát triển làm giàu. Nhờ những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, nhiều lần anh Tánh vinh dự nhận bằng khen và danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

 

Bạn đang đọc bài viết Lên núi trồng rừng, nuôi bò mà thành triệu phú tại chuyên mục Khởi nghiệp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trồng rừngnuôi bòtriệu phútrở thành triệu phúkinh tế mớilập nghiệp
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh