`

Không chỉ mua Big C, Central Group còn thâu tóm những gì ở Việt Nam?

Thứ sáu, 05/07/2019 | 07:39 GMT+7

Big C không phải chuỗi bán lẻ duy nhất tại Việt Nam mà Central Group đang nắm quyền chi phối hoạt động.

Chi 5,5 tỷ USD cho các thương vụ mua bán sáp nhập tại Việt Nam

Việc Central Group sở hữu Big C Việt Nam sẽ giúp hàng Thái được bày bán tại hệ thống siêu thị lớn hàng đầu cả nước.

Trong tuyên bố hồi giữa năm 2018, ông Philippe Broianigo - CEO Central Group Việt Nam - cho biết trong 3 năm qua (2016-2018) tập đoàn này đã chi khoảng 5,5 tỷ USD thực hiện các thương vụ mua bán sáp nhập tại Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo dự kiến, tập đoàn này sẽ chi thêm khoảng 17 tỷ baht (tương đương 11.600 tỷ đồng) để mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

Tập đoàn này hiện là chủ sở hữu của chuỗi siêu thị Big C Việt Nam với 35 siêu thị dạng “mega” trên cả nước. Chuỗi siêu thị này được mua lại từ Tập đoàn Casino của Pháp vào tháng 4/2016 với giá hơn 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Central Group cũng đang sở hữu 2 trung tâm thương mại thời trang mang tên Robins tại Hà Nội và TP.HCM. Hai trung tâm này chủ yếu bày bán các thương hiệu cao cấp trên thế giới, tuy nhiên phần lớn vẫn là hàng Thái Lan.

Ngoài ra, chuỗi Lan Chi Mart với 25 siêu thị lớn, nhỏ tập trung chủ yếu tại các vùng nông thôn phía Bắc cũng thuộc sở hữu của Central Group.

Mua 49% cổ phần Nguyễn Kim

Central Group mua lại 49% cổ phần Nguyễn Kim.

Vào năm 2015, Power Buy - đơn vị thuộc Tập đoàn Central Group đã hoàn tất mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT - đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có 55 siêu thị điện máy trên cả nước, là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Vận hành một số thương hiệu khác

Hiện tập đoàn bán lẻ Thái Lan đang vận hành nhiều thương hiệu và các chuỗi cửa hàng tại Việt Nam như trung tâm mua sắm Robins, cửa hàng đồ thể thao SuperSports, cửa hàng thời trang Marks and Spencer, cửa hàng đồng giá Nhật Bản Komonoya, cửa hàng tiện lợi C - Express; cửa hàng thời trang Delala, hãng thể thao Supersports; văn phòng phẩm B2S; hàng gia dụng LookKool; Crocs; New Balance; Fila; Mizuno…

Không chỉ hoạt động ở lĩnh vực bán lẻ, Central Group hiện cũng kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn tại Việt Nam và là chủ sở hữu khách sạn 4 sao Centara Sandy Beach Resort tại Đà Nẵng.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Không chỉ mua Big C, Central Group còn thâu tóm những gì ở Việt Nam? tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Central GroupBig CThái Lan
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh