Kinh ngạc loài ếch "khổng lồ" nặng gần chục cân

Thứ năm, 13/06/2019 | 09:54 GMT+7

Có thể nhiều người không biết ếch Goliath là loài ếch được các nhà sinh vật học xác nhận là loài ếch lớn nhất trên thế giới, nó nặng tới 8kg và dài gần 1m.

Trọng lượng của ếch cái có thể đạt tới 7kg và ếch đực là 8kg khi trưởng thành. Chiều dài từ miệng tới hết chân của loài ếch Goliath lên tới 1m, ếch khổng lồ Goliath sống lưỡng cư, chúng có thể sống dưới nước hay trên cạn.

Loài này sống nhiều ở các khu rừng cận xích đạo của Tây Phi, nơi có những con sông chảy xiết và khu rừng rậm nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm và chúng có thể sống cả dưới nước lẫn trên cạn. 

Chúng rất dễ dàng bị chết và tuổi thọ dài nhất trong môi trường bán tự nhiên chỉ là 5 năm.Tuy nhiên, ở môi trường tự nhiên, Goliath có thể sống tới 15 năm. 

Ếch Goliath nặng gần chục cân một con. Ảnh: Tiền Phong

Mặc dù sở hữu thân hình ục ịch nhưng ếch khổng lồ Goliath có khả năng bơi rất nhanh và nhảy rất xa. Những cú nhảy vọt của chúng có thể xa tới 3m. Cùng với cái lưỡi dài, ếch khổng lồ có thể dễ dàng "tắc lẻm" con mồi chỉ trong tích tắc, thậm chí ngay cả một chú chuột cũng khó lòng mà thoát chết khi ếch Goliath phóng lưỡi ra ngoài.

Da lưng của ếch khổng lồ có màu xanh lá cây, hay màu ô liu đen kết hợp, đen xen tạo nên hình hoa văn, giúp chúng có thể dễ dàng ẩn nấp trốn kẻ thù.

Món ăn ưa thích của ếch khổng lồ vẫn là các loài côn trùng.

Tuy nhiên, món ăn ưa thích của ếch khổng lồ vẫn là các loài côn trùng, tôm, cua, rắn nhỏ, cá nhỏ. Đôi khi chúng ăn cả đồng loại là những con ếch con.

Đặc biệt, loài ếch này có khả năng thính giác tốt, nhưng lại không kêu được vì chúng không có túi thanh quản. Trong mùa sinh sản những chú ếch đực Goliath sẽ giữ vai trò ấp trứng trong miệng và trong mỗi lứa đẻ, hàng ngàn nòng nọc con sẽ được sinh ra.

Hiện nay, điều kiện môi trường sống thu hẹp, các con sông trở nên ô nhiễm, tình trạng đánh bắt ồ ạt, đã làm cho số lượng loài ếch khổng lồ bị giảm sút nghiêm trọng. 

Kiều Trang (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
loài ếchếch khổng lồếch Goliath
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh