`

Đề xuất lấp một phần hồ Thành Công xây chung cư

Thứ bảy, 21/12/2019 | 18:14 GMT+7

Sau 2 năm, một công ty xây dựng lại đề xuất lấp đi một góc đẹp nhất của hồ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) để xây chung cư 35 tầng.

Hồ Thành Công nằm giữa phố Thành Công, Láng Hạ, Nguyên Hồng và đường Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Vnexpress.

Theo Tiền Phong, trong phương án mới nhất của đơn vị được thành phố giao cải tạo khu tập thể cũ Thành Công (quận Ba Ðình, Hà Nội) đã đề xuất Hà Nội 2 phương án.

Trong đó, phương án 2 chủ yếu triển khai bằng nguồn lực của chủ đầu tư; 100% cư dân được tái định cư tại chỗ; chiều cao tối đa của công trình 35 tầng.

Đáng chú ý, với phương án 2 này, nhà đầu tư đề xuất mở rộng diện tích công viên và hồ về phía trung tâm khu đô thị và “bù lại” cũng đề xuất cắt giảm hơn 4.267m2 mặt hồ phía đối diện để làm khu nhà tái định cư chất lượng cao.

Trước đó, theo Vietnamnet, vào năm 2017,  đơn vị được thành phố giao cải tạo khu tập thể cũ Thành Công cũng đã đưa ra đề xuất nâng tầng chung cư và lấy một phần diện tích hồ Thành Công phục vụ tái định cư tại chỗ.

Vào thời điểm đó, khi thông tin về việc đề xuất lấp hồ Thành Công được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng cũng đã gây bão dư luận. Hầu hết người dân đều tỏ ra không đồng tình. Người chưa biết đến đề xuất thì bất ngờ khi nghe tin, người biết rồi thì phản đối.

Chia sẻ trên tờ Dân Việt, lúc đó, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, hồ nước tự nhiên ở Hà Nội liên kết với nhau tạo thành một chuỗi hồ có tác dụng điều hòa không khí, nước mưa. Bây giờ, thay đổi 1ha hồ Thành Công sẽ làm sẽ phá vỡ hệ thống đó và làm thay đổi đến cảnh quan, sinh vật trong lòng hồ.

“Tôi chưa thấy quá trình đô thị hóa ở đâu mà lấp hồ chỗ này để đào chỗ khác. Đơn vị xây dựng đó không có tính toán cụ thể về mặt tự nhiên. Nói như nhà đầu tư thì bây giờ lấp đi 1/3 hồ Hoàn Kiếm để xây nhà rồi đào bù chỗ khác thì còn gì là hồ Hoàn Kiếm nữa”, ông Chính nói.

Ông Chính cho biết thêm, nếu sau khi lấp hồ xây nhà tái định cư cho người dân ở tạm trong quá trình cải tạo chung cư cũ, khu vực sẽ xuất hiện thêm một khối nhà. Khi người dân trở về, khối nhà tái định cư đó sẽ tiếp tục được cho thuê hoặc bán làm tăng thêm dân cư cho khu vực. Điều này là trái với quy hoạch xây dựng chung và không phù hợp với yêu cầu của khu đô thị cải tạo.

Quay trở lại với đề xuất điều chỉnh không gian mặt nước hồ Thành Công mới đây, đại diện Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng: Các hồ nước đang góp phần tạo nên bản sắc, diện mạo của Hà Nội, trong đó có hồ Thành Công. Các hồ nước gắn với cảm xúc, kỷ niệm của người dân và tham gia vào bảo vệ môi trường, cảnh quan... Thay đổi diện mạo của hồ để giảm diện tích không gian trống tiếp cận với đường là làm giảm lợi ích chung của cộng đồng dân cư đang được hưởng. 

Mặc dù một số cơ quan chức năng của Hà Nội cho rằng, đây là “ý tưởng có thể ghi nhận”, nhưng theo một số chuyên gia về đô thị, trường hợp nhà đầu tư cho lấp một phần hồ nước và xây dựng các tòa cao ốc ở góc hồ Thành Công sẽ tác động nghiêm trọng đến không gian, cảnh quan tại đây. Hồ Thành Công vốn đã bị thu hẹp thì nay càng chật hẹp hơn. Diện tích mặt nước có thể không thay đổi nhưng hàng loạt chung cư cao tầng vây quanh hồ thì chẳng khác nào biến hồ Thành Công thành “ao làng” tù túng. Góc ngã tư mà chủ đầu tư đề xuất xây cao tầng là phần rất cần được bảo vệ.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất lấp một phần hồ Thành Công xây chung cư tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hồ Thành Côngxây dựng chung cưđề xuất
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh