`

Làng hoa ở Hà Nội điêu đứng giữa dịch Covid-19

Thứ sáu, 10/04/2020 | 14:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Thời điểm này, một số các làng hoa lớn tại Hà Nội như Tây Tựu, Hạ Mỗ đang vào vụ chờ thu hoạch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên tất cả các loại hoa đều rớt giá thảm hại, thậm chí các nhà vườn còn phải cắt bỏ vì không ai mua. Đa số người dân nơi đây lâm vào cảnh lỗ vốn, “hoa cười nhưng người khóc”.

Ghi nhận của phóng viên tại các làng hoa nổi tiếng ở Hà Nội như: Tây Tựu, chợ Hoa Mê Linh..., đặc biệt làng hoa tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh), các nhà vườn hiện đang “khóc ròng” vì hoa rớt giá, thậm chí có những vườn phải cắt bỏ. Những luống hoa đang ra mầm tại Hạ Lôi không được chăm sóc do cách ly đang dần bị khô héo.

Sáng 10/4, phóng viên ghi nhận tại làng hoa quanh TP.Hà Nội: chợ hoa Mê Linh, khu vực gần thôn Hạ Lôi, nơi phát hiện 5 ca dương tính với Covid-19 tính đến tối 9/4 hiện đang được giám sát và cách ly, khung cảnh đìu hiu vây quanh.

Theo những người dân tại đây, kể từ sau dịp Tết Nguyên đán 2020, tất cả các loài hoa được trồng tại đây như hoa cúc, hoa hồng và đặc biệt là hoa ly đều chung giảm giá mạnh. Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các loại hoa đều chung cảnh ế ẩm, khó bán. Thậm chí nhiều nhà vườn phải nhổ gốc bỏ đi.

Nhà vườn Nguyễn Văn Năm (chợ hoa Mê Linh) cho biết, kể từ khi Hạ Lôi bị cách ly giá hoa tại đây ngày càng giảm mạnh, nhiều loại hoa như hoa ly giảm 1 nửa giá, những loại hoa như cúc, hồng thậm chí không có ai mua, phát giá phụ thuộc vào người mua.

“Bất cập 1 điều là, dân trồng hoa ở Hạ Lôi rất đông, nhưng giờ bị cách ly, chính vì thế nhiều ruộng hoa đang đơm nụ cần được chăm sóc, nhưng hiện tại vẫn nằm ngoài đồng, nếu không được chăm sóc kĩ thuật thì những luống hoa đó sẽ hỏng nốt”, ông Năm cho hay.

Mong muốn của tất cả người dân nơi đây là nhanh chóng hết dịch, vì dự tính sau đợt dịch người dân trồng hoa tại Mê Linh lỗ vốn hàng tỷ đồng.

Tương tự, khung cảnh đìu hiu cũng diễn ra tại làng hoa Tây Tựu, những luống cúc đến thì thu hoạch thì nay phải cắt bỏ vì không ai hỏi mua.

Hoặc phải chăng cắt rồi đem về để nhà, mua hay không còn phụ thuộc vào thời gian và may mắn.

Chị Lê Thị Hiền, chủ vườn hoa Cúc tại làng Tây Tựu cho hay, ngày thường hoa đã khó bán, nay dịch bệnh chợ cấm họp, người dân ít ra đường nên lượng tiêu thụ hoa lại càng ít, dân trồng hoa điêu đứng.

“Giá hoa ăn được thì chúng tôi cũng đem về tích trữ, nhưng hoa chỉ để ngắm, nhiều người mua cũng được không mua cũng không sao, hoa nở thì còn cách cắt đem về nhà, may sao có người mua, không thì chỉ đem vứt bỏ”, chị Hiền chia sẻ.

Năm nay không có lễ hội, không có chương trình gì tổ chức, giờ người dân cũng không ra đường để chống dịch thì hoa không bán cho ai được. Chưa tính công chăm sóc, vun trồng, phân bón cũng đã lỗ vài chục triệu 1 sào. Giờ cứ cố gắng thu dần bán được bao nhiêu thì bán, dịch bệnh mà nên khó khăn chung. Thấy hoa đẹp cứ tưởng thắng vụ nhưng lại thành bại, hoa thì cười rồi nhưng người khóc. Mà cũng không khóc được.

Gía hoa hồng rớt thảm nhất trong các loại hoa, nhiều nhà vườn ngao ngán không muốn thu hoạch.

Tại thời điểm này, hầu hết các hộ trồng hoa đều lỗ nặng, nhưng nặng nhất  vẫn là hoa ly vì giống đầu tư cao.

Chị Hoàng Thị Huyền, chủ vườn ly ngậm ngùi chia sẻ, nhà chị có hơn 1 sào ly non, nhưng sợ sau nở không bán được, hiện có khách mua nên dù non chị cũng cắt bán tất để đỡ sau nhọc lòng.

Theo ghi nhận, hoa cúc đang có giá bán từ 60.000 – 70.000 đồng/bó 50 bông tuỳ chất lượng. Hoa ly có giá từ 60.000 – 70.000 đồng/ bó 10 cành tuỳ chất lượng. Hoa hồng thơm và hoa hồng đỏ dao động ở mức từ 60.000 – 70.000 đồng/bó 100 bông tuỳ chất lượng hoa và cành ngắn, dài.

Lê Liên

Theo Tạp chí Người đưa tin pháp luật

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/dich-covid-19-khien-hoa-cuoi-nguoi-khoc-nong-dan-nghen-dang-uoc-gia-ma-hoa-an-duoc-toi-cung-dem-tich-tru-a471214.html

Bạn đang đọc bài viết Làng hoa ở Hà Nội điêu đứng giữa dịch Covid-19 tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
làng hoatây tựucovid-19dịch bệnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh