`

Lật tẩy chiêu trò của hãng “xe dù” Limousine Vân Đồn Xanh

Thứ ba, 11/08/2020 | 11:19 GMT+7

Với những chiêu trò lách luật tinh vi, hãng xe Limousine Vân Đồn Xanh chạy tuyến Hà Nội – Quảng Ninh đang ngang nhiên “vượt mặt” các cơ quan chức năng.

Truy tìm “ổ xe dù” giữa Thủ đô

Tình trạng “xe dù, bến cóc” không phải là vấn đề mới xuất hiện. Mặc dù đã được báo chí vào cuộc phản ánh khá nhiều, thế nhưng vấn đề này vẫn không hề thuyên giảm, thậm chí còn nở rộ. Vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp vận tải bất chấp quy định của pháp luật và bằng mọi mánh khóe tinh vi để qua mắt các lực lượng chức năng.

Đơn cử, công ty Vân Đồn Xanh lấy căn nhà tại số 22/214 Nguyễn Xiển (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) với “phông bạt” là quán sữa chua để làm văn phòng, điểm đón trả khách.

Công ty Vân Đồn Xanh với “vỏ bọc” là quán sữa chua, đã hoạt động chở khách trái quy định nhiều năm nay

Theo một số người dân trên địa bàn, những chiếc xe khách của công ty Vân Đồn Xanh liên tục dừng đón, trả khách tại ngõ 214 Nguyễn Xiển khiến tình hình trật tự đô thị bị náo loạn, nhất là vào giờ cao điểm, toàn bộ con ngõ bị ùn ắc. Mặc dù người dân đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương xử lý, di dời điểm đón trả khách này nhưng đều không có kết quả.

Để làm rõ thông tin, một ngày đầu tháng 8/2020, phóng viên đã gọi điện đặt vé xe của hãng Vân Đồn Xanh Limousine từ TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đi Hà Nội. Theo lời hướng dẫn của nhân viên tổng đài, xe sẽ đón lúc 11h tại nhà riêng, vị trí ngồi ghế số 4 (ghế giữa) và sẽ chở về một địa điểm trên đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đúng lịch, chiếc xe Limousine Vân Đồn Xanh BKS 14B-030.29 đến đón PV như đã đặt. Thời điểm này trên xe cũng đã có khoảng 4 -5 hành khách. Dù vậy, chiếc xe vẫn tiếp tục chạy về các khu du lịch Bãi Cháy để đón thêm khách, sau đó di chuyển lên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. Sau khi dừng nghỉ tại một cửa hàng trên cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, tài xế đã trực tiếp thu tiền vé xe của từng hành khách với giá “niêm yết” theo vị trí ghế ngồi từ 220 nghìn đồng – 260 nghìn đồng.

Sau hơn 2 tiếng di chuyển, chiếc xe chở khách về số nhà 22, ngõ 214, đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Tại đây, hành khách tiếp tục được hãng xe bố trí ô tô loại 4 và 7 chỗ trung chuyển trả về tận nhà.

Ghi nhận của phóng viên, số nhà 22/214 đường Nguyễn Xiển mà chiếc xe Limousine Vân Đồn Xanh đưa khách về là cửa hàng “Sữa chua Cô Tây”. Tuy nhiên, bên trong lại là trụ sở làm việc của công ty này. Tại đây, có 5 nhân viên mặc đồng phục của Công ty TNHH Vân Đồn Xanh với 2 chiếc máy tính đang hoạt động điều hành vận tải hành khách và ký gửi hàng hóa. Còn phía ngoài cửa, 2 chiếc xe Limousine Vân Đồn Xanh đang xếp khách để chạy về Quảng Ninh.

Bên ngoài là quán sữa chua nhưng bên trong là “bến xe” thu nhỏ

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, cán bộ phòng kinh tế đô thị UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân cho biết, tại địa chỉ số 22, ngõ 214 đường Nguyễn Xiển không có bất kỳ đăng ký kinh doanh về dịch vụ vận tải của Công ty TNHH Vân Đồn Xanh. Những chiếc xe Limousine của Vân Đồn Xanh đang hoạt động như những chiếc “xe dù”.

Đại úy Nguyễn Văn Mạnh, Phó trưởng Công an phường Hạ Đình cũng thừa nhận, xe Limousine Vân Đồn Xanh thường xuyên tập trung tại ngõ 214 và đơn vị đã nhiều lần xử lý vi phạm dừng đỗ trái phép. Tuy nhiên, về xử lý vi phạm hoạt động vận tải lại không thuộc thẩm quyền của công an phường mà phải là lực lượng Thanh tra Giao thông và CSGT.

Luật ra đến đâu…lách đến đấy

Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2020 được đánh giá là bước đột phá trong quản lý kinh doanh vận tải, nhằm xóa bỏ bến cóc, xe dù, xe núp bóng hợp đồng chạy như tuyến cố định. Đồng thời tạo lập môi trường kinh doanh vận tải minh bạch, công bằng, thuận lợi và phát triển.

Theo đó, tại Điều 7, Nghị định 10 quy định rõ : “Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng không được gom khách, đón khách ngoài danh sách đính kèm theo hợp đồng đã ký do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp; không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe, không được bán vé hoặc thu tiền đối với từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức; không được ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê vận tải khác nhau”.

Tuy nhiên, trên trang web: http://vandonxanh.com của Công ty TNHH Vân Đồn Xanh, có địa chỉ tại khu 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh liên tục đăng tải những lời mời chào đặt vé xe Limousine tuyến cố định Quảng Ninh - Hà Nội và ngược lại, kèm theo đó các số điện thoại của tổng đài để hành khách kết nối.

Hoạt động bán vé của Công ty Vân Đồn Xanh diễn ra một cách công khai, thế nhưng đến nay chưa từng bị xử lý

“Với dòng xe limousine, dịch vụ chuyên nghiệp hoạt động với tần suất 30 phút/chuyến. Vân Đồn đi: Bắt đầu từ 2h sáng đến 6h tối. Hà Nội đi: Bắt đầu từ 5h sáng đến 9h tối. Tổng đài đặt vé: 02033777xxx. Giảm 5% khi đặt vé online tại vandonxanh.com App đặt xe đã có sẵn”, trang web của hãng xe này đăng tải công khai.

Để “né” quy định: “Trong thời gian một tháng, mỗi xe ô tô không được thực hiện quá 30% tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu trùng lặp và điểm cuối trùng lặp, phạm vi trùng lặp được tính tại một địa điểm hoặc tại nhiều địa điểm nằm trên cùng một tuyến phố (một tuyến đường), ngõ (hẻm) trong đô thị; việc xác định điểm đầu, điểm cuối trùng lặp được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe và hợp đồng vận chuyển đã ký kết”, hãng xe Vân Đồn Xanh Limousine đã vận dụng công thức “quay vòng xe”. Tức, sau khi thực hiện 30% tổng chuyến xe trong một tháng, chiếc xe có vị trí trùng điểm đi và điểm đến (ví dụ : từ ngõ 16 Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh đi đến ngõ 214 Nguyễn Xiển, quận Thanh Quân, Hà Nội và ngược lại) sẽ được hoán đổi cho một chiếc xe khác để thực hiện lộ trình tương tự.

Đối với quy định: “Không được đón, trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm cố định”, hãng xe Vân Đồn Xanh Limousine đã “lách luật” bằng cách lập hẳn 3 văn phòng, điểm đón trả khách rải đều trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể: Ngõ 214 Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân; Số 120 đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ (đối diện may 10) và Nhà A1-39 Khu tái định cư Đầm Sô,Thạch Bàn, quận Long Biên, TP. Hà Nội. Dù vậy, cả 3 điểm trên đều không có đăng ký hoạt động với chính quyền địa phương.

Đời sống & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin…

Hiểu Lam – Ngọc Quang

Bạn đang đọc bài viết Lật tẩy chiêu trò của hãng “xe dù” Limousine Vân Đồn Xanh tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe dù bến cócHà Nội truy tìm

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh