`

Máy khử ozone có thể gây hại nếu không đạt tiêu chuẩn

Thứ tư, 14/09/2016 | 16:44 GMT+7

(ĐSPL) - Khí ozone sục vào sản phẩm sẽ tạo ra khí NO2, đây là khí rất hại tới đường hô hấp của con người. Việc tạo ra khí NO2 này có thể vô tình khiến người tiêu dùng gặp hại. 

Thời gian vừa qua, có rất nhiều người dùng máy khử ozone  để hy vọng làm sạch rau củ quả, thịt cá… Vậy công dụng của máy như thế nào, giá trị thực của máy ozone ra sao? Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Châu Ngọc Điệp - Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam để sáng tỏ những câu hỏi của độc giả.

Tiến sỹ Châu Ngọc Điệp cho biết, ozone là khí không màu, ở nồng độ thấp, ozone không có mùi nhưng ở nồng độ cao có mùi hơi tanh. Do kết hợp hóa học có đến ba nguyên tử oxy nên ozone là loại khí có phản ứng oxit-hóa rất mạnh, có khả năng tiêu hủy hầu hết những chất hữu cơ.

Máy khử ozone chỉ có tác dụng ở lớp bề mặt thực phẩm.

Tiến sỹ Điệp phân tích, do có phản ứng oxit-hóa mạnh nên khí ozone cũng có khả năng giết chết bào tử nấm và vi khuẩn, do vậy thường được dùng như một chất khử trùng và có tác dụng mạnh nhất.  Chất này cũng thích hợp dùng để khử nấm và vi khuẩn có trên bề mặt của rau quả.

Nói về việc khí ozone có khử được dư lượng thuốc trừ sâu, kí sinh trùng bên trong sản phẩm rau, củ, quả… hay không? Tiến sỹ Điệp cho biết, thực tế, khí ozone có thể tiêu diệt vi khuẩn bám trên bề mặt thực phẩm nhưng không thể diệt được nếu chúng ngấm sâu vào thực phẩm.

“Ozone diệt vi khuẩn nhờ tác dụng oxy hoá làm hỏng màng tế bào của vi khuẩn, bẻ gẫy các mối liên kết của ADN, đông vón Protein và các chất mỡ...Các chất sủi bọt tạo váng khi sục ozone chính là các chất này. Nhưng khi thực phẩm sạch hoặc các chất độc được các cây, con, củ, quả hấp thu vào trong cơ thể thì dù sục ozone trực tiếp cũng không loại bỏ được hết các độc tố, siêu vi khuẩn đó.” – Tiến sỹ Điệp cho biết.

Tiến sỹ Điệp chỉ ra một số hạn chế của máy khử ozone, đầu tiên là việc máy có khả năng khử trùng vi sinh vật có hại, tuy nhiên với thuốc trừ sâu nó chỉ phân hủy được một phần. Đã có những thí nghiệm cho thấy máy ozone chỉ khử trùng được rau củ quả sau nhiều giờ đồng hồ (3 tới 6 tiếng). Người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm này cũng chỉ kiên nhẫn được 30 phút khi để sản phẩm trong máy, họ khó có thể chờ vài tiếng để sử dụng sản phẩm.

Hạn chế thứ hai, với những hợp chất độc hại thấm vào bên trong thực phẩm, khí ozone khó lòng có thể khử được các hợp chất này.

Một hạn chế nữa, khi khí ozone sục vào sản phẩm sẽ tạo ra khí NO2, đây là khí rất hại tới đường hô hấp của con người. Việc tạo ra khí NO2 này có thể vô tình khiến người tiêu dùng gặp hại. Vấn đề đặt ra máy khử ozone phải triệt tiêu được khí này nếu không sẽ gây hại cho người tiêu dùng.

Xuân Tùng (thực hiện)

Nguồn Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]YurJTYdcwH[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Máy khử ozone có thể gây hại nếu không đạt tiêu chuẩn tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kiểm tra thức ăn trong tủ lạnh bằng đồng xuraucủquảnữ sinh gặp nạndòng nước lũthạc sỹvụ tàu cá Nghệ An nghệ an bị đâmngười tiêu dùng

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh