`

MIK Group và khoản trái phiếu 3.600 tỷ đồng kết thúc năm 2019 tại Hải Dương Giang Biên

Thứ tư, 15/01/2020 | 08:40 GMT+7

Những ngày cuối cùng của năm 2019, Hải Dương Giang Biên – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với MIK Group đã hoàn thành việc phát hành 3 lô trái phiếu trị giá 3.600 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án River Park của MIK Group

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố, trong hai ngày 27 và 28/12/2019, Công ty TNHH Hải Dương Giang Biên đã tiến hành 3 đợt phát hành trái phiếu liên tiếp với tỷ lệ thành công 100%, gồm lô 1.100 tỷ đồng kỳ hạn 3 năm, lãi suất 10,38%/năm cho kỳ đầu tiên; lô 1.750 tỷ đồng và lô 750 tỷ đồng cùng kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 8,423%/năm cho kỳ đầu tiên và lãi tham chiếu cộng biên độ 0,923%/năm cho các kỳ tính lãi tiếp theo.

Danh tính trái chủ không được công khai, chỉ được chú thích là 1 định chế tài chính, phần nào hé lộ dòng tiền chảy về Hải Dương Giang Biên chắc hẳn là từ một ngân hàng thương mại, bởi ở Việt Nam, khó có tổ chức nào đủ khả năng thu xếp các khoản vốn với đơn vị nghìn tỷ ngoài trừ các nhà băng.

Không có nhiều tên tuổi, việc phát hành thành công khối lượng trái phiếu lớn hơn vốn pháp định của một ngân hàng thương mại dẫn tới khả năng Hải Dương Giang Biên là thành viên, hoặc là SPE của một tập đoàn có chỗ đứng trên thị trường, mà vì nhiều lý do, tập đoàn mẹ không tiện đứng tên cho lô trái phiếu rất "khủng".

Theo dữ liệu của PV, Hải Dương Giang Biên được thành lập tháng 6/2018, có trụ sở tại Long Biên, Hà Nội; vốn điều lệ 513,6 tỷ đồng với 5 cổ đông sáng lập là ông Vũ Đình Chiến (41%), bà Nguyễn Phương Hoa (34%), bà Nguyễn Thị Minh Phượng (11%), bà Nguyễn Thị Thu Hương (9%) và ông Phạm Ngọc Quốc Cường (6%). Chủ tịch HĐQT là ông Vũ Đình Chiến - một doanh nhân sinh năm 1973.

Sau nhiều lần thay đổi chủ sở hữu và tăng vốn, Hải Dương Giang Biên hiện có vốn điều lệ 700 tỷ đồng, chuyển đổi thành công ty TNHH và là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hoàng Nghiệp.

Doanh nhân Vũ Đình Chiến là một trong những nhân sự “quen mặt” trong “hệ sinh thái” các doanh nghiệp liên quan tới MIKGroup.

Ông Chiến cũng là Chủ tịch HĐQT của Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Hải Dương một doanh nghiệp hạt nhân của MIK Group.

Trong năm 2019 vừa qua, nhiều doanh nghiệp trong “hệ sinh thái MIK Group” đã có nhiều đợt phát hành trái phiếu. Những đợt phát hành này dường như nhằm mục đích phục vụ nhu cầu vốn phát triển hàng loạt dự án bất động sản trên các quỹ đất “khủng” tại Phú Quốc, TP. HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước.

Riêng Hải Dương Giang Biên trong ngày 17/7/2019 có hai giao dịch đảm bảo, bằng việc dùng toàn bộ vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Phú Thịnh Phát (tỷ lệ sở hữu 100%) và Công ty TNHH Dịch Vụ Phát Triển Hưng Phú (tỷ lệ sở hữu 100%) thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Chi nhánh quận 11.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Đầu tư Phú Thịnh Phát được thành lập vào ngày 6/4/2015 với vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng. Công ty này thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Hải Dương. Và đến tháng 7/2019, Phú Thịnh Phát chuyển sang thuộc sở hữu của Hải Dương Giang Biên.

Không rõ mục đích chuyển đổi chủ sở hữu của Phú Thịnh Phát nhằm mục đích gì. Bởi cả  Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Hải Dương và Hải Dương Giang Biên đều thuộc sở hữu của ông Vũ Đình Chiến. Việc chuyển đổi trên giống như từ tay trái đổi sang tay phải.

Còn Công ty TNHH Dịch Vụ Phát Triển Hưng Phú được thành lập vào ngày 20/4/2015 thuộc  sở hữu của Công ty TNHH Terra Capital VietNam (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn MIK Group Việt Nam). Đến tháng 7/2019, Hưng Phú mới được chuyển nhượng sang chủ sở hữu mới là Hải Dương Giang Biên.

Trong lịch sử hoạt động, Công ty TNHH Dịch Vụ Phát Triển Hưng Phú từng nhận chuyển nhượng 100% vốn góp từ Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Khu Đông (doanh nghiệp hạt nhân trong “hệ sinh thái” của MIK Group) tại Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú.

NAM NAM

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/mik-group-va-khoan-trai-phieu-3600-ty-dong-ket-thuc-nam-2019-tai-hai-duong-giang-bien-a308358.html

Bạn đang đọc bài viết MIK Group và khoản trái phiếu 3.600 tỷ đồng kết thúc năm 2019 tại Hải Dương Giang Biên tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MIK Groupmik thâu tóm golden palace amik mang golden palace a thế chấp ngân hàng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh