`

Một cá nhân ở Hà Nội bị phát hiện có doanh thu 80 tỷ đồng từ Google, Youtube nhưng chưa đóng thuế

Thứ tư, 06/11/2019 | 14:11 GMT+7

Một cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng từ các tổ chức nước ngoài như Google Play, Apple Store, Youtube hiện đang được cơ quan quản lý hỗ trợ để thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Theo thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, hiện nay, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển rất mạnh mẽ, đáp ứng xu thế của thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh theo hình thức này cũng làm phát sinh các vấn đề trong quản lý nhà nước nói chung và công tác quản lý thuế nói riêng.

Thời gian qua, cơ quan thuế Hà Nội đã nghiên cứu, phân loại ra các nhóm để triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế lĩnh vực thương mại điện tử.

Qua đó, cơ quan này đã lập được danh sách của 47 tổ chức với số tiền 78,6 tỷ đồng (gồm các doanh nghiệp kê khai nộp thuế GTGT, TNDN), và 526 cá nhân với số tiền 291,3 tỷ đồng phát sinh từ Google, Apple Store, YouTube... trên tại địa bàn thành phố.

Một cá nhân ở Hà Nội có doanh thu 80 tỷ đồng từ Google, Youtube nhưng chưa đóng thuế. Ảnh minh họa

Dựa vào danh sách này, Cục Thuế thành phố đã phân loại và mời các cá nhân có doanh thu trên 1 tỷ đồng đến cơ quan thuế để hướng dẫn, kê khai nghĩa vụ thuế.

Hiện tại, Cục Thuế Hà Nội đã hướng dẫn đăng ký, kê khai và nộp thuế với 33 cá nhân có phát sinh doanh thu lớn với số tiền dự kiến thu được khoảng 11 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Cục Thuế thành phố cho biết còn một cá nhân có doanh thu 80 tỷ đồng từ các hoạt động này, đang được cơ quan quản lý hỗ trợ để thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Trong trường hợp cá nhân này không thực hiện đúng nghĩ vụ thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, thời gian gần đây, tại TP.HCM, Cục Thuế TP cũng đã truy thu 1,5 tỷ đồng đối với một cá nhân tại địa phương đã làm và đăng tải nhiều clip trên Youtube, có thu nhập 19 tỷ đồng nhưng lại không đóng thuế.

Sự việc được phát hiện khi Cục này đề nghị các ngân hàng hợp tác trong việc kiểm tra dòng tiền từ Google, Facebook... được chuyển về Việt Nam.

Khi làm việc với Cục Thuế TP.HCM, cá nhân trên thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ về thuế đối với khoản thu nhập từ nước ngoài.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Một cá nhân ở Hà Nội bị phát hiện có doanh thu 80 tỷ đồng từ Google, Youtube nhưng chưa đóng thuế tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thuế thu nhậpFacebookthu nhập cá nhân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh