`

Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ Covid-19 cho 1 triệu người đã khuất

Thứ sáu, 26/06/2020 | 14:14 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Một cơ quan giám sát chính phủ cho biết, khoản tiền hỗ trợ dịch Covid-19, có tổng giá trị khoảng 1,4 tỷ USD, đã bị Chính phủ Mỹ gửi nhầm cho những người đã khuất.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong một buổi họp báo về vấn đề Covid-19 tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trong báo cáo với chính phủ, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO), cơ quan kiểm toán của Hạ viện Mỹ, ngày 25/6 đã thông báo phát hiện một khoản tiền hỗ trợ cho người đóng thuế tại Mỹ đã bị gửi nhầm cho những người đã khuất.

"GAO phát hiện hơn 1.000 tỷ USD các khoản quỹ của người đóng thuế đã được giải ngân, trong đó hơn 1 tỷ USD gửi cho các cá nhân đã qua đời, nhưng thiếu sự minh bạch về cách thức chi tiêu số tiền này", nghị sĩ Carolyn Maloney, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, cho biết.

Nhầm lẫn xảy ra chủ yếu do việc cập nhật dữ liệu về những người đã khuất một cách chậm trễ. Đây là một sai sót mà các chuyên gia thuế cho rằng là điều gần như không thể tránh khỏi.

Cục Thuế Mỹ (IRS) vào tháng 5 có đề nghị những người nhận thay hoàn trả lại khoản tiền gửi nhầm, nhưng quy định pháp luật chưa nói rõ họ có buộc phải hoàn trả hay không.

Cựu quan chức IRS Nina Olson cho biết không có luật nào ngăn IRS gửi tiền cho người đóng thuế đã qua đời. Đồng thời, cũng không thể bắt buộc người nhận thay khoản tiền đó phải hoàn trả tiền cho chính phủ.

Việc tìm cách thu lại số tiền cũng có nguy cơ trở thành "canh bạc chính trị nhạy cảm" đối với Bộ Tài chính Mỹ, đặc biệt khi một số người có thể đã qua đời trong những tháng đầu năm nay vì dịch Covid-19.

Theo bà Lisa Gilbert, Phó Chủ tịch điều hành nhóm Public Citizen, nhận định tình trạng này là hệ quả khó tránh khỏi khi chính phủ Mỹ hối hả giải ngân hàng tỷ USD tiền hỗ trợ. Bà thừa nhận việc truy thu là vấn đề nhạy cảm, nhưng số tiền quá lớn để làm ngơ đặc biệt khi "nền kinh tế của chúng ta đang rơi tự do".

Tính đến ngày 31/5, khoảng 160 triệu khoản tiền hỗ trợ tác động kinh tế trước Covid-19 đã được chính phủ Mỹ gửi cho người nộp thuế. Tổng số tiền trị giá khoảng 269 triệu USD.

Đây là một phần nhỏ trong gói giải cứu kinh tế Mỹ trị giá 2.400 tỷ USD, được phê duyệt vào tháng 3 nhằm ứng phó Covid-19.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ Covid-19 cho 1 triệu người đã khuất tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chính phủ Mỹhỗ trợcovid-19đóng thuế
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh