`

Mỹ trả quan tài mạ vàng của thầy tế cổ đại cho Ai Cập

Chủ nhật, 29/09/2019 | 08:58 GMT+7

Chiếc quan tài vàng hàng nghìn năm tuổi đã được chuyển từ New York, Mỹ về quê hương Ai Cập sau thời gian dài thất lạc.

Chiếc quan tài mạ vàng của một thầy tế cấp cao thời Ai Cập cổ đại đã được trả lại cho chính quyền nước này hôm 25/9.

Trước đó, quan tài cổ từng bị chôn vùi, cướp phá, buôn bán bất hợp pháp và được trưng bày công khai tại bảo tàng ở New York.

Quan tài của Nedjemankh, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, xuất hiện ở New York hai năm trước thông qua mạng lưới ngầm của giới nghệ thuật. Sau đó, nó được bán cho bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan với giá 4 triệu USD, theo các nhà chức trách.

"Cho đến nay cuộc điều tra của chúng tôi đã xác định rằng chiếc quan tài này chỉ là một trong hàng trăm cổ vật bị đánh cắp bởi cùng một đường dây buôn bán đa quốc gia", luật sư quận Manhattan Cyrus Vance nói. "Vì vậy, bạn cũng có thể thấy một vài tin tức giật gân hơn (về những cổ vật khác)", ông nói thêm.

Mỹ trả quan tài mạ vàng của thầy tế cổ đại cho Ai Cập. Ảnh: Reuters

Đội ngũ của luật sư Vance đã điều tra thành công các tài liệu giả mạo để truy tìm nguồn gốc thực sự của quan tài.

Quan tài được chôn cất ở Ai Cập khoảng 2.000 năm trước. Nó bị đánh cắp khỏi vùng Minya của Ai Cập sau biến động chính trị vào tháng 10/2011. Từ đó, quan tài cổ "chu du" trong thế giới ngầm qua Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Đức, Pháp và Mỹ, theo các nhà chức trách.

Quan tài có khắc tên Nedjemankh, một thầy tế của vị thần mình người đầu dê Heryshef of Herakleopolis. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Hassan Shoukry cho biết quan tài sẽ được trưng bày vào năm tới.

Theo các nhà chức trách, quan tài không chứa xác của Nedjemankh bị trộm ở thành phố Minya sau Cách mạng Ai Cập năm 2011. Những kẻ buôn lậu vận chuyển quan tài qua Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sang Đức để phục dựng, sau đó đưa tới Pháp.

Nedjemankh là thầy tế chức vị cao chuyên thờ thần Heryshef. Lớp vàng mạ ngoài quan tài của ông biểu trưng cho sự kết nối giữa Nedjemankh với các vị thần Ai Cập và linh hồn người chết. Những hình khắc và chữ viết ở lớp thạch cao dày được cho là bảo vệ và dẫn đường cho Nedjemankh trong hành trình từ cõi chết tới cuộc sống sau khi đầu thai. 

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ trả quan tài mạ vàng của thầy tế cổ đại cho Ai Cập tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
quan tài mạ vàngquan tài thầy cúngAi CậpAi Cập cổ đạibáu vật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh