Nga dẫn đầu thế giới về mua vàng dự trữ trong quý 1 năm 2019

Thứ sáu, 03/05/2019 | 20:34 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nga đang tích cực gom nhiều vàng nhất cho dự trữ quốc gia, nhằm đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây và giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Trong 1 thập kỷ trở lại đây, dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp 4 lần - Ảnh: Reuters.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn báo cáo được công bố bởi Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 2/5 cho thấy dự trữ vàng quốc gia toàn cầu tăng thêm 145,5 tấn trong quý 1 năm nay. Khối lượng mua ròng này tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo, Nga là nước dẫn đầu thế giới về mua vàng trong quý đầu tiên của năm 2019. Cụ thể, Moscow đã mua 55,3 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm, nâng tổng lượng dự trữ vàng của nước này lên hơn 2.168 tấn. Năm 2018, Nga đã mua được 274,3 tấn vàng.

Trong năm 2018, Ngân hàng trung ương Nga bán gần như toàn bộ trái phiếu Kho bạc Mỹ để mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 8,8 triệu ounce, tương đương gần 274 tấn, nhiều hơn 22% so với năm 2017.

Dữ liệu gần đây cho thấy hoạt động gom vàng dự trữ của Moscow vẫn chưa dừng lại.

Theo hãng tin CNBC, năm ngoái, Nga đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới.

Ở vị trí thứ hai là ngân hàng trung ương Trung Quốc. Nước này cũng đang cố gắng đa dạng hóa tài sản của mình, tiến tới từ bỏ đồng USD trước bối cảnh căng thẳng với Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ecuador, Qatar và Colombia cũng nằm trong số những nước mua vàng tích cực nhất trong giai đoạn đầu năm 2019.

Một số chuyên gia đồn đoán rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân phía sau việc Nga gia tăng dự trữ vàng, bởi vàng không chỉ là một "vịnh tránh bão" truyền thống mà còn là mặt hàng được loại trừ khỏi bất kỳ khả năng trừng phạt nào.

Một số khác thì nói Nga muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, hoặc muốn giảm nắm giữ đồng Euro và đồng Bảng Anh - hai đồng tiền có giá trị biến động do ảnh hưởng chính sách nới lỏng và việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Tuy nhiên, trái với những đồn đoán này, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina nói rằng việc Nga gom vàng dự trữ là do mong muốn đa dạng hóa danh mục tài sản trong dự trữ ngoại hối quốc gia.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Nabiullina nói đa dạng hóa là lý do chủ đạo dẫn tới việc Nga tăng dự trữ vàng, chứ không phải sự suy giảm niềm tin vào một đồng tiền cụ thể nào.

"Các bạn đang chứng kiến chúng tôi cố gắng đa dạng hóa thành phần dự trữ ngoại hối. Bởi vì chúng tôi tính đến tất cả mọi rủi ro, cả về mặt kinh tế và địa chính trị", bà Nabiullina phát biểu.

Minh Minh (T/h)

Tin tài trợ
Flipboard
dự trữ vàngmua vàngNgalệnh trừng phạt
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh