`

Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU

Thứ tư, 12/02/2020 | 21:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với tỉ lệ 63,33%.

Tại phiên họp toàn thể chiều 12/2 ở Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam, còn gọi là hiệp định EVFTA.

EVFTA bao gồm hai hiệp định riêng biệt là Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA).

Chủ tịch EP David Sassoli (trái) và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: VGP

Ngay sau có thông tin Nghị viện Châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo về sự kiện này chiều tối ngày 12/2.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận, vào lúc hơn 18h (giờ Việt Nam), Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), với tỉ lệ 63,33%.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, việc thông qua các Hiệp định đã tạo ra nền tảng mới bền vững và lâu dài hơn giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU).

"Đây là một tin rất tốt lành cho cả Việt Nam và EU cũng như cho cả toàn cầu hóa dựa trên nền tảng của các tổ chức thương mại dựa trên luật lệ chung, bởi chúng ta phải nhìn rộng ra cả khu vực và quốc tế với những bối cảnh mà Việt Nam phải đối mặt trong năm 2020 và những năm tới đây", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nghị sĩ Daniel Caspary viết trên Twitter, thông báo về việc EP bỏ phiếu thông qua EVFTA ngày 12/2 - Ảnh chụp màn hình

Đối với EU, ông Trần Tuấn Anh cho rằng đây là bước đi gần như cuối cùng để hoàn tất quy trình thủ tục pháp lý cho không chỉ việc phê chuẩn một hiệp định thương mại rất quan trọng mà EU đã ký với một nước đang phát triển và là một trong số hiếm hoi các quốc gia có hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư thế hệ mới với các tiêu chuẩn rất cao mà đây còn là bước đi cuối cùng để kết thúc quá trình đàm phán kéo dài giữa Việt Nam-EU với nhiều nội dung rất quan trọng.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, tiến trình đàm phán kéo dài gần 8 năm với một khối lượng công việc và những vấn đề mà các nhà đàm phán hai bên phải xử lý cũng rất khổng lồ. Vì vậy, đây là một sự kiện rất có ý nghĩa, Việt Nam và EU coi như đã bước vào giai đoạn cuối cùng hoàn tất để chuẩn bị kích hoạt hiệp định có hiệu lực.

Các Hiệp định EVFTA và EVIPA được ký ngày 30/6/2019 tại Hà Nội, là các hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư có mức độ cam kết sâu rộng, toàn diện, bao quát các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề phát triển bền vững.

Các Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban Châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỉ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghị viện châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
EUHiệp định thương mại tự dohiệp định thương mại tự do việt nam - eu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh