`

Người dân ‘kêu trời’ vì nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm?

Thứ ba, 10/03/2020 | 13:53 GMT+7

Mùi xú uế, tiếng ồn, khói bụi, dăm gỗ… là những vấn đề mà người dân phản ánh về hoạt động của nhà máy chế biến gỗ của Công ty An Việt Phát Phú Thọ.

Theo phản ánh của người dân khu 4 (xã Trị Quận, Phù Ninh, Phú Thọ), thời gian gần đây, tình trạng không khí ô nhiễm và tiếng ồn do nhà máy nghiền, chế biến gỗ của Công ty An Việt Phát Phú Thọ gây ra khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng cho sức khỏe của mình.

Nhà máy của Công ty An Việt Phát Phú Thọ hoạt động xuyên ngày đêm, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân

Trong nỗi bức xúc, chị Nguyễn Thị M. (35 tuổi, xã Trị Quận, Phù Ninh) cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động, không lúc nào tôi được ngủ yên. Cứ giật mình thon thót vì tiếng ồn rất lớn từ các máy nghiền gỗ gây ra. Không chỉ có tiếng ồn, vào ban ngày thì bầu trời luôn mù mịt khói bụi bao trùm quanh làng, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu.

Cũng theo chị M., người dân đã phản ánh lên phía lãnh đạo khu dân cư về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi nhưng chưa có phản hồi. Thời gian tới, dân làng sẽ viết đơn phản ánh lên phía chính quyền xã Trị Quận, không thể để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng tới cuộc sống.

Còn ông N. (57 tuổi, xã Lệ Mỹ, Phù Ninh) chia sẻ, trước đây, khu vực đặt nhà máy chế biến gỗ là những quả đồi, trồng rất nhiều cây. Đợt trước tết, những quả đồi này đã bị san phẳng và mọc lên nhà máy chế biến gỗ rộng hàng chục hecta. Vào những hôm trời lặng gió, đứng xa hàng trăm mét cũng nhìn thấy khói trắng xóa, khét lẹt bốc lên từ nhà máy, mù mịt cả một vùng trời.

Nhiều lần gió cuộn khói, bụi từ xưởng gỗ vào khu dân cư khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng

 “Có thời điểm gió cuộn khói từ xưởng gỗ vào khu dân cư, cả xóm cửa đóng then cài nhưng không cản được khói. Có lúc khói trắng, có lúc khói đen, kèm theo bụi gỗ và có mùi khét rất khó thở. Mọi người phải bịt kín các ô thoáng nhưng không ngăn được khói luồn qua mái ngói vào trong nhà”, ông N. cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, xung quanh nhà máy chế biến gỗ là khu dân cư với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Tiếng máy băm dăm gỗ công suất lớn chạy ầm ầm, vang cả một vùng. Hai ống khói từ trong xưởng chế biến gỗ nhả ra những cột khói trắng xóa. Hàng nghìn khối gỗ được băm thành dăm, chất thành nhiều đống, bốc mùi khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khoe của người dân nơi đây.

Máy bơm công suất lớn hút nước phục vụ hoạt động chế biến gỗ

Liên quan tới vụ việc, Chủ tịch UBND xã Trị Quận (Phù Ninh, Phú Thọ) Trần Văn Sơn cho biết, nhà máy chế biến gỗ này là của Công ty An Việt Phát Phú Thọ, từ khi giải phóng mặt bằng và xây dựng đều được cấp phép đầy đủ.

“Từ khi nhà máy hoạt động, người dân phản ánh nhiều về tình trạng cột khói thấp khiến khói quanh quẩn, xộc vào nhà dân. Địa phương cũng đã tiếp nhận phản ánh về tiếng ồn, bụi dăm gỗ và nước thải xả trực tiếp ra môi trường. UBND xã đã báo cáo huyện và cơ quan liên ngành để có những đánh giá tác động môi trường và biện pháp xử lý song tới nay chưa có kết quả”, ông Sơn nói

Còn đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết, Công ty An Việt Phát Phú Thọ là xưởng sản xuất có quy mô lớn nhưng chưa hoàn thiện. Tổng diện tích gần 10 hecta đất đồi, đất ruộng được chuyển đổi mục đích sử dụng để làm nhà máy sản xuất, chế biến lâm sản.

Về việc người dân phản ánh ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn do công ty này gây ra, đại diện Phòng TN&MT Phù Ninh cho hay, địa phương có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ tháng 3/2019. Dù công ty này có hợp đồng với một công ty môi trường để làm quan trắc tuy nhiên tới nay vẫn chưa có kết quả gửi về.

Xuân Tùng

Bạn đang đọc bài viết Người dân ‘kêu trời’ vì nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chế biến gỗô nhiễmô nhiễm môi trườngPhú Thọ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh