`

Nguyên nhân nào khiến dự án nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Bài bị dừng thi công đột ngột?

Thứ năm, 23/07/2020 | 10:40 GMT+7

Cục HKVN yêu cầu Cảng hàng không miền Trung nhanh chóng triển khai các thủ tục thông báo cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công tạm ngừng thi công dự án.

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có công văn số 3003 gửi Tổng công ty Cảng Hàng không VN; Cảng vụ hàng không miền Trung chỉ đạo về việc tạm ngừng thi công, kiểm tra, rà soát việc bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công nền đất và móng cọc nhà ga, thí nghiệm cọc nhà ga dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Phú Bài” ở TT-Huế.

Công văn của Cục HKVN nêu rõ: Trong các ngày 18 – 19 và 20/7, xuất hiện tình trạng bui đất do quá trình thi công hạng mục nền đất, móng cọc nhà ga, thí nghiệm cọc nhà ga thuộc dự án nói trên làm che phủ, hạn chế tầm nhìn của tàu bay và các phương tiện, ảnh hưởng đến môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại sân bay Phú Bài.

Theo đó, Cục HKVN yêu cầu Cảng hàng không miền Trung nhanh chóng triển khai các thủ tục thông báo cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công tạm ngừng thi công dự án. Chủ đầu tư và đơn vị thi công chỉ được phép tiếp tục thi công khi đã làm rõ được nguyên nhân, có biện pháp khắc phục và được Cục HKVN chấp thuận.

Các phương tiện tạm dừng thi công tại công trình xây dựng Nhà ga T2, Cảng HKQT Phú Bài. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Đồng thời, Cục HKVN cũng đề nghị Cảng hàng không miền Trung kiểm tra toàn diện việc tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công dự án, làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công và các cơ quan, đơn vị có liên quan để làm rõ nguyên nhân sự việc, đánh giá việc tuân thủ quy định về an ninh, an toàn, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường của chủ đầu tư, đơn vị thi công, xử lý nghiêm các tổ chức, các nhân vi phạm theo quy định.

Tổng công ty Cảng HKVN phải chỉ đạo nhà thầu tạm ngừng thi công toàn bộ các hạng mục thuộc dự án, phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung để rà soát lại phương án tổ chức thi công, biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công và báo cáo lại cục HKVN để điều chỉnh biện pháp tổ chức thi công theo kết quả rà soát, đánh giá nhằm khắc phục tình trạng nêu trên.

Ông Đỗ Chí Thành - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Cục HKVN, đơn vị đã chỉ đạo bên thi công tăng cường giải pháp nhằm hạn chế bụi như tăng tần suất tưới nước, rửa sạch xe trước khi rời công trình, che chắn công trình cẩn thận, lu mặt bằng cuốn chiếu...

"Trước mắt chúng tôi cố gắng khắc phục thực trạng bụi bẩn ảnh hưởng đến việc khai thác bay và giao thông đi lại của người dân. Thời gian chính thức dự án thi công trở lại phải đợi Cục hàng không Việt Nam quyết định", ông Thành thông tin.

Dự án xây dựng Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Bài có vốn hơn 2.250 tỉ đồng do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, xây dựng các hạng mục chính như nhà ga hành khách; hệ thống đường tầng, đường giao thông; sân đỗ ôtô và các hạng mục phụ trợ đồng bộ.

Trong đó, nhà ga thiết kế kiến trúc độc đáo phong cách hiện đại, mang nét đặc thù văn hóa cung đình Huế với 2 cao trình, 3 tầng gồm hệ thống các phòng ốc liên quan.

Dự án này khởi công vào cuối năm 2019, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, mở ra cơ hội phát triển kinh tế du lịch cho khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân nào khiến dự án nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Bài bị dừng thi công đột ngột? tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đình chỉ dự ántạm dừng dự ánPhú bài
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh