`

Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ

Thứ ba, 10/05/2016 | 18:58 GMT+7

(ĐSPL) - Nhà hàng Nắng Sông Hồng là dự án xây dựng trái phép ở trên diện tích hành lang thoát lũ và đê điều. Công trình này đã hoạt động từ rất lâu và đến nay vẫn "yên vị".

Vừa qua Báo Đời Sống & Pháp Luật nhận được phản ánh của người dân phường Bồ Đề - Long Biên về một công trình xây dựng trái phép ở trên diện tích hành lang thoát lũ và đê điều. Công trình này đã hoạt động từ rất lâu và đến nay vẫn "yên vị".

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư của nhà hàng Nắng Sông Hồng là Công ty CP sinh thái Gió Sông Hồng (Công ty Sông Hồng). Được xây dựng từ những năm 2013 với diện tích lên tới 5,3ha trên cơ sở phương án chuyển đổi cơ cấu kinh tế được UBND quận Long Biên phê duyệt, qua đó chủ đầu tư được phép cải tạo một số công trình cũ.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ - Ảnh 1

Mỗi ngày dự án này đón hàng trăm khách hàng...

Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ - Ảnh 2

...Ô tô xếp hàng dài

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng từ những năm 2013-2014, Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng có xây dựng một số công trình sai phạm so với phương án được duyệt của UBND Q.Long Biên. Chính vì vậy, đến tháng 8/2014 UBND Quận Long Biên đã yêu cầu Phường Bồ Đề thanh lý hợp đồng và hủy phương án xây dựng đối với Công ty Nắng Sông Hồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải làm thủ tục thuê đất với thành phố Hà Nội mới được triển khai dự án.

Thế nhưng công ty này không những không hủy phương án xây dựng mà còn không làm thủ tục thuê đất và vẫn triển khai xây dựng rầm rộ công trình, và chính thức đưa vào hoạt động kinh doanh từ năm 2014 đến nay.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ - Ảnh 3

Quầy bar được xây dựng phục vụ bán cà phê

Công trình này nằm ở đê tả sông Hồng, thuộc phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Nhà hàng Nắng Sông Hồng được xây dựng khá kiên cố, phục vụ cho việc kinh doanh, ẩm thực. Bên cạnh đó, với không gian đủ rộng cho khoảng hơn 1000 thực khách với các món ăn truyền thống, quầy bar.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ - Ảnh 4

Khu nhà ăn được xây dựng kiên cố.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2012, Hạt Quản lý đê điều số 5 thuộc Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã lập biên bản vi phạm đối với các công trình do Công ty Sông Hồng xây dựng trái phép trên hành lang thoát lũ và đề xuất phường Bồ Đề xử lý nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng.

Trong khuôn viên nhà hàng này, chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình kiên cố, mở khu vui chơi cho trẻ em, thậm chí còn đào nhiều hồ nước sâu nằm cách mép bờ nước sông Hồng rất gần, và không được kè chắn cẩn thận, điều này rất dễ gây sạt lở bờ sông.

Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ - Ảnh 5

Nhà hàng được xây dựng hoành tráng

Trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Vinh, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: "Dự án này đã vi phạm từ trước lúc tách huyện Gia Lâm.

"Trách nhiệm xử lý thuộc về UBND quận Long Biên. Sở Xây dựng chỉ phối hợp, thanh tra, kiểm tra." - Ông Vinh nói.

Trả lời PV qua điện thoại, một lãnh đạo UBND quận Long Biên cũng cho biết cơ quan này đã chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm tại đây. "Thời hạn dỡ bỏ công trình là vào tháng 6 năm nay", vị lãnh đạo khẳng định.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với chủ nhà hàng Nắng Sông Hồng nhưng người này vẫn không trả lời.

Luật Xây dựng quy định các hành vi bị nghiêm cấm: Xây dựng công trình trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, trừ công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này.

Báo đời sống và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Hoàng Hà- Hải Đăng

Xem thêm: [mecloud]jIaHAfGh0v[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhà hàng Nắng Sông Hồng vô tư nằm trên hành lang thoát lũ tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Namnhà hàngsai phạmdự ánlong biên

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh