`

“Nhân bản” danh sách nhân sự trong các hồ sơ dự thầu, Tiến Nam vẫn dễ dàng trúng thầu hàng loạt

Thứ tư, 28/10/2020 | 13:21 GMT+7

Kê khai không trung thực trong hồ sơ dự thầu bị coi là hành vi gian lận trong đấu thầu, tuy nhiên, đại diện Công ty Tiến Nam lại khẳng định đó là những thiếu sót… nhỏ.

Thời gian qua, dư luận đã lên tiếng rất nhiều về đấu thầu công khai, mời thầu toàn quốc loạt công trình giá trị lớn nhưng xuất hiện tình trạng các nhà thầu “một mình một ngựa”.

Đáng báo động, công tác đánh giá hồ sơ dự thầu vẫn chưa thật sự nghiêm túc. Thậm chí, nhiều nhà thầu năng lực còn yếu kém nhưng vẫn dễ dàng “qua mặt” các chủ đầu tư.

Điển hình, mới đây là trường hợp Công ty Tiến Đạt trúng thầu gây nhiều lùm xùm.

Cụ thể, theo tài liệu phóng viên thu thập, tại gói thầu số 04: Xây lắp, chi phí thiết bị công trình:  (Giai đoạn 2: xây tầng 2, gồm 4 phòng học), ngày 25/5, văn bản Số 22/QĐ-BQL do ông Nguyễn Anh Hùng– Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho công ty Tiến Nam trúng thầu với giá 1.033.183.000 đồng. Gói thầu có giá 972.831.000 đồng. 

Ảnh minh họa


Khi gói thầu này đang được triển khai thì ngày 16/6, một trường tiểu học thông báo mời thầu cho gói thầu “Cải tạo, sửa chữa trường tiểu học", công ty Tiến Đạt tiếp tục gửi hồ sơ dự thầu. Điều đáng chú ý là, công ty này lại sử dụng hồ sơ dự thầu với cả bốn nhân chủ chốt nêu trên.Để đáp ứng yêu cầu kĩ thuật của hồ sơ mời thầu, công ty Tiến Đạt đã kê khai 4 nhân sự chủ chốt để thực hiện gói thầu là ông Nguyễn Mai Dương (Chỉ huy trưởng), ông Mai Xuân Hùng (kỹ thuật), ông Nguyễn Anh Tuấn (kỹ thuật) và  ông Phạm Tuấn Anh (phụ trách an toàn lao động).

Tương tự, ngày 19/6, trường tiểu học Ánh Sao thông báo mời thầu cho gói thầu “Cải tạo, sửa chữa trường Tiểu học Ánh Sao”. Công ty lại tiếp tục sử dụng hồ sơ dự thầu có nhân sự Mai Xuân Hùng và Nguyễn Mai Dương đã trong thời gian thực hiện gói thầu trước đó để tham dự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cả hai gói thầu này được Công ty Hoàng Anh thẩm định. Tuy nhiên, việc nhân sự trùng lặp trong hồ sơ dự thầu lại không được đơn vị này phát hiện, báo cáo. Kết quả cuối cùng, công ty Tiến Đạt vẫn được phê duyệt trúng thầu.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện công ty Tiến Đạt cho biết: “Những gói thầu mà phóng viên phản ánh đều được thực hiện qua mạng đấu thầu quốc gia công khai, minh bạch. Tất cả những yêu cầu trong hồ sơ mời thầu đều được phía công ty thực hiện đúng pháp luật.”

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc các nhân sự trong hồ sơ dự thầu tại các trường trên đang có sự trùng lặp và vi phạm  thông tư số 04/2017/TT-BKHDT do bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành thì phía Công ty Tiến Đạt lại cho rằng, đó là một vài thiếu sót nhỏ trong quá trình đấu thầu (?).

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật Tinh Thông cho biết, các dự án mà công ty Tiến Đạt tham gia có vốn từ ngân sách Nhà nước. Do vậy, chủ đầu tư khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải tuân thủ theo hướng dẫn của bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 có quy định nghiêm cấm hành vi gian lận trong đấu thầu như sau: “Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư”.

“Như vậy, có thể thấy, việc công ty Tiến Đạt đăng ký nhân sự chủ chốt trùng lặp tham dự nhiều gói thầu cùng một lúc, có dấu hiệu vi phạm quy định trong lập hồ sơ dự thầu theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT và Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, vi phạm quy định của Luật Đấu thầu được xem là “hành vi kê khai không trung thực” và “nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận” đã nêu tại Thông tư này”, luật sư Bình nhấn mạnh.

PV

Bạn đang đọc bài viết “Nhân bản” danh sách nhân sự trong các hồ sơ dự thầu, Tiến Nam vẫn dễ dàng trúng thầu hàng loạt tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh