`

Nhập nhằng giò bò hay giò lợn... giả bò: Tình trạng quá phổ biến

Thứ bảy, 09/04/2016 | 11:25 GMT+7

(ĐSPL) – Theo kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, tình trạng gian lận, dùng thịt lợn nhưng lại nói là thịt bò, giò bò… quá phổ biến.

Khảo sát của phóng viên báo NTNN trong thị trường giò bò cho thấy, không thể phân biệt được đâu là giò bò xịn, giò bò kém chất lượng hoặc giò lợn giả bò.

Giò bò có rất nhiều giá, dao động từ 160.000 -300.000 đồng/cân. Một chủ cửa hàng lâu năm tại chợ Cầu Giấy, giá giò bò bà bán là 200.000 đồng/kg, không có loại khác. “Cũng có nơi bán 120.000-150.000 đồng/kg. Nhưng người mua đừng tham rẻ. Vì đó là họ làm giò từ thịt lợn sề được bóp cùng tiết bò, sau đó cho hương liệu tạo hương vị như giò bò”.

Tương tự, một bà bán giò ở chợ cóc quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, bà bán 3 loại giò với 3 mức: 220.000 đồng/kg, 250.000 đồng/kg và 300.000 đồng/kg. “Tiền nào thức nấy, đều là giò bò nhưng giò giá rẻ sẽ dùng thịt bò ít nạc, nhiều gân, pha nhiều mỡ, bột. Còn giò đắt thì thịt xịn hơn”.

Một cơ sở tại phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) bán 160.000 đồng/kg giò bò.  Ảnh Dân Việt.

Để chứng minh chất lượng giò qua giá cả mua, phóng viên đã mua thử 2 loại giò giá 160.000 đồng/kg và loại 200.000 đồng/kg để so sánh. Theo đó, giò bò loại 160.000 có độ đàn hồi rất kém, in rõ dấu tay khi bị ấn vào, màu có phần hơi nhợt nhạt, mùi của giò bò không đặc trưng và chỉ khi đưa lên sát mũi mới thấy mùi, bề mặt giò rất khô. Ngược lại giò loại 200.000 đồng tại cửa hàng bán giò lâu năm thì độ đàn hồi rất tốt, miếng giò cảm giác béo, mùi thơm đặc trưng của giò bò, miếng giò khi thái ra có một lớp mỡ mỏng chứ không khô. Tuy nhiên, nếu nhìn bằng mắt thường, hai loại giò này không phân biệt được về màu sắc và mùi.

Liên quan đến vấn đề này, báo Dân trí thông tin thêm, mới Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành lấy hàng loạt mẫu thịt bò tươi, thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò tại các quận, huyện của Hà Nội để kiểm tra và cho nhiều kết quả bất ngờ.

Kết quả 20 mẫu giò bò được lấy đi kiểm tra thì 9 mẫu không tìm thấy dấu vết của thịt bò. Như vậy thực chất được làm từ thịt lợn và thêm hương liệu thịt bò. 8 mẫu còn lại hàm lượng thịt bò rất thấp (thấp nhất là 13%), 2 mẫu có hàm lượng bò 30 - 33% và chỉ có một mẫu có tỷ lệ thịt bò đạt cao nhất là 60%. Trong khi đó, về cảm quan, các mẫu giò bò có màu đậm hơn hoàn toàn so với giò lợn thông thường và hương vị cũng rất đặc trưng của thịt bò.

Tuy nhiên, việc thịt bò thịt lợn bị làm giả nhưng cơ quan chức năng lại chưa hề hay biết. Trả lời với báo giới, bà Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia cho biết, Viện chưa có công bố chính thức kết quả kiểm tra này.

Ông Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cũng cho biết, Cục cũng chưa nhận được thông tin này. Tuy nhiên, hành vi làm giả thịt bò từ thịt lợn hoặc sản xuất giò bò nhưng chỉ toàn là thịt lợn là hành vi gian lận thương mại, nếu cơ quan chức năng phát hiện sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

THANH SEN (Tổng hợp)

Xem thêm: [mecloud]XpE09RoV8U[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Nhập nhằng giò bò hay giò lợn... giả bò: Tình trạng quá phổ biến tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thành phố Perthgio s? Robert LangdonThịt bòthịt lợnthực phẩm bẩnnhiễm độcNoo Phước ThinhjBộ y tế

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh