`

Nhiều doanh nghiệp bỏ trốn để lại hàng nghìn tỷ đồng nợ thuế

Thứ năm, 08/08/2019 | 10:02 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

Nhiều doanh nghiệp FDI ồ ạt vay mượn xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, nợ thuế 'khủng' rồi... bỏ trốn.

Năm 2019, Tổng cục Hải quan phải thu hồi và xử lý hơn 546 tỷ đồng bao gồm các khoản nợ thuế quá hạn, tiền chậm nộp thuế phát sinh trước 1/1/2019. Trong đó, Cục Hải quan TPHCM được giao phải thu nợ thuế nhiều nhất, hơn 214 tỷ đồng, Cục Kiểm tra sau thông quan với chỉ tiêu phải thu hơn 131 tỷ đồng, Cục Hải quan Đà Nẵng phải thu hơn 54 tỷ đồng...

Theo báo cáo mới nhất của Cục Hải quan TPHCM gửi Tổng cục Hải quan, đến giữa tháng 7/2019, Cục Hải quan TPHCM có hơn 2.600 doanh nghiệp (DN) nợ tổng cộng lên hơn 2.119 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu (XNK). 

Đứng đầu danh sách nợ thuế xuất nhập khẩu là Công ty Cổ phần NIVL (ấp 6, Xã Lương Hòa, Huyện Bến Lức, Long An). Theo thông báo của Cục Hải quan TPHCM, tính đến hết tháng 4/2019, công ty này đã nợ số tiền thuế lên đến hơn 150 tỷ đồng.

Hải quan kiểm tra việc kê khai hàng hóa. Ảnh: Dân Trí 

Công ty Cổ phần NIVL là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, được cấp phép kinh doanh từ năm 1998 và hoạt động từ tháng 6/2007. Doanh nghiệp này do ông A Nanda Kumar làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất đường, bán buôn gạo, bán buôn thực phẩm, sản xuất – truyền tải và phân phối điện.

Một DN khác là Cty TNHH Silver Star Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM), nợ hơn 47 tỷ đồng. Số nợ này chính là thuế của 376 tờ khai hải quan NK theo loại hình đầu tư - gia công, nhập gia công… phát sinh trong năm 2007 và 2008. Theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty này được cấp phép năm 2008, chuyên sản xuất giày dép. Công ty đã ngừng hoạt động từ năm 2011, nhưng chưa làm thủ tục đóng mã số thuế.

Tương tự, Công ty TNHH Neocacse Inc Việt Nam, nợ gần 30 tỷ đồng. Công ty này được cấp phép thành lập từ năm 2007, có địa chỉ hoạt động tại quận 12, TPHCM, do JEON JEONG JAE là người đại diện pháp luật, đã đóng mã thuế từ tháng 4/2014.

Trong 2 năm 2012 và 2013, công ty này mở hơn 540 tờ khai hải quan NK hàng hóa theo loại hình đầu tư - gia công, nhập gia công. Số nợ trên gồm thuế XNK và lệ phí hải quan phát sinh từ các tờ khai hải quan nêu trên.

Theo Cục Hải quan TPHCM, số nợ khó đòi này chủ yếu phát sinh từ nhiều năm trước, đến nay cũng không thể đòi được. Nguyên nhân là DN nợ thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, chủ DN cũng đã về nước.

Nhiều Cục Hải quan tại các địa phương khác cũng đau đầu giải quyết các khoản nợ thuế của doanh nghiệp FDI.  

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Giá cả - Bộ Tài chính, vấn đề nợ đọng thuế không mới, nhưng có nguồn cơn từ việc buông lỏng quản lý. Bởi, để cho DN nợ thuế trên hàng trăm tờ khai kéo dài 3 - 5 năm trong thời kỳ DN này đang hoạt động là điều quá vô lý.

Cái nào cũng có thời hạn, khi DN nợ tờ khai đến cuối năm chưa quyết toán thuế phải “hỏi thăm” ngay và thường xuyên. Không thể để nợ năm này qua năm khác.  

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp bỏ trốn để lại hàng nghìn tỷ đồng nợ thuế tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nợ thuếhàng nghìn tỷdoanh nghiệpFDI
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh