`

Những dự án chắn đường xuống biển gây bức xúc dư luận

Thứ hai, 18/05/2020 | 14:54 GMT+7

Không ít các dự án, khu nghỉ dưỡng được xây chắn hết tầm nhìn bãi biển, thậm chí còn “rào” đường xuống biển khiến cư dân địa phương bức xúc và chính quyền phải vào cuộc.

Vừa qua, trả lời kiến nghị cử tri về việc các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng ven biển đã ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn, quang cảnh của các địa phương, lấy mất đường ra biển của người dân, bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho biết, bộ ủng hộ việc các địa phương ngừng hoặc rút giấy phép đối với các dự án này.

Theo bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, hiện nay, việc cấp phép các dự án xây dựng (trong đó có việc xây dựng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng) phải tuân theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các quy trình về thẩm định và cấp phép xây dựng dự án, thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Được biết, thời gian qua, báo chí cũng đã nhiều lần phản ánh về tình trạng các khu nghỉ dưỡng được xây chắn hết tầm nhìn bãi biển khiến dư luận bức xúc.

Công trình E-land Four Seasons choáng tầm nhìn ra biển. Ảnh: Người Lao Động

Khu du lịch Ana Mandara

Tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khu du lịch Ana Mandara với diện tích 26.000 m2 bị phản ánh “bít” toàn bộ chiều dài khoảng 400 m của bờ biển Nha Trang, báo Thanh Niên đưa tin.

Khu du lịch resort Ana Mandara do Công ty TNHH Sovico (Công ty Sovico) Khánh Hòa, thuộc Tập đoàn Sovico quản lý, nằm ở phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang.

Đây là dự án chắn biển lớn nhất Nha Trang hiện nay. Theo hồ sơ, dự án này được xây dựng từ năm 1995, đến năm 1997 bắt đầu đón khách.

Nhằm tạo không gian biển phục vụ người dân, gần 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu nghỉ dưỡng ra khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh (thuộc huyện Cam Lâm) để trả lại không gian thông thoáng cho nhân dân, du khách có không gian vui chơi, ra biển thuận lợi.

Theo đó, năm 2011, UBND tỉnh đã có cuộc họp với chủ đầu tư Khu Ana Mandara thống nhất giao một lô đất diện tích khoảng 20ha tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh để xây dựng Dự án thay thế.

Khu giải trí Bốn Mùa - E-land Four Seasons

Dự án này nằm dọc theo bờ biển đường Trần Phú, TP. Nha Trang, được xây dựng từ năm 2014. Khi đi vào hoạt động, dự án cũng gặp phải sự phản đối quyết liệt của dư luận.

Được biết, dự án do Công ty TNHH Bốn Mùa Nha Trang làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 150 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, giai đoạn 1 của công trình đi vào hoạt động gồm: Nhà hàng nổi có diện tích gần 800 m2 kinh doanh ăn uống; tầng hầm có tổng diện tích 2.785m2, sâu 4,51m là khu spa, bar, sàn nhảy… Tuy nhiên, do khu nhà hàng như một khối bê tông che khuất hoàn toàn tầm nhìn ra biển nên vấp phải phản ứng của người dân.

Giai đoạn 2 với diện tích khoảng 5.000m2 vẫn chưa được tiến hành.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, cải tạo theo hướng giảm mật độ xây dựng, bỏ bớt các công trình che chắn tầm nhìn ra biển Nha Trang.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô Resort & Spa

Năm 2018, nhiều người dân sinh sống tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) rất bức xúc trước việc Tập đoàn Trung Thủy dựng hàng rào chắn lối đi xuống bãi biển Nam Ô để phục vụ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô Resort & Spa.  

Dự án này nằm tại phường Hòa Hiệp Nam, được thiết kế 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí… với số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng, trên diện tích 30ha.

Tháng 6/2017, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã lập hàng rào bao quanh khu vực dự án.

Một người dân địa phương bức xúc: “Khu vực này mặc dù đã được người dân chúng tôi chấp nhận đền bù, giải toả để cho Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thuỷ xây dựng khu nghỉ dưỡng Nam Ô. Doanh nghiệp chưa hoàn thiện thủ tục xây dựng mà cho người làm cổng chặn lối ra biển của mọi người như hiện nay là điều không thể chấp nhận được”.

Một số người dân không giữ được bình tĩnh đã tháo gỡ biển báo cấm và đập phá hàng rào chắn, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng bảo vệ và sự có mặt của công an…

Trước tình hình đó, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng xuống hiện trường tìm hiểu vụ việc và có chỉ đạo kịp thời.

Trong buổi kiểm tra thực tế, sau khi nghe Sở Xây dựng, UBND quận Liên Chiểu báo cáo về đồ án quy hoạch của dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã chỉ đạo Sở Xây dựng Thành phố và quận Liên Chiểu rà soát lại toàn bộ quy hoạch của dự án.

Ông cũng chỉ đạo quận Liên Chiểu phối hợp với chủ đầu tư dự án lập tức tháo dỡ hàng rào chắn, mở lối cho người dân xuống biển.

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) với diện tích hơn 19,8ha với tổng mức đầu tư hơn 119 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao làm chủ đầu tư.

Dự án đã được Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong cấp giấy phép xây dựng ngày 25/8/2017. Giai đoạn 1 của dự án được triển khai xây dựng gồm hạng mục công trình: nhà hàng, nhà đón tiếp kết hợp nhà nghỉ, villa loại B, villa loại C, bungalow bờ biển loại 2, bar bờ biển (trong đó doanh nghiệp phải giữ lại một lối đi khu vực phía nam dự án để phục vụ nhu cầu đi tắm biển của người dân).

Trong năm 2018, chủ đầu tư dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh đã hoàn thành con đường mới cho người dân xuống biển tại vị trí phía sau UBND xã Đại Lãnh. Tuy nhiên, do con đường mới xuống bãi biển Đại Lãnh nằm ở vị trí không thuận tiện cho nhu cầu đi lại, sinh hoạt và làm ăn, người dân địa phương đã đập bỏ một phần tường rào chắn nằm trong khu vực của dự án để đi lại.

Theo bí thư UBND xã Đại Lãnh, biển Đại Lãnh hàng chục năm nay là nơi làm ăn, sinh sống của rất đông dân cư thuộc các xã Đại Lãnh, Vạn Thọ, Vạn Phước... Từ trước đến nay, con đường xuống biển của người dân nằm ở vị trí từ đèo Cổ Mã, có bãi đậu xe lớn thuận tiện. Tuy nhiên, sau khi dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh triển khai, chủ đầu tư đã xây tường rào chắn lại đường đi, không cho người dân đi khu vực này nữa. Qua các cuộc họp lấy ý kiến cử tri UBND xã, huyện cũng đề nghị và chủ đầu tư chấp thuận phương án mở một con đường khác cho dân đi rộng khoảng 10m sau UBND xã.

Cũng liên quan đến các kiến nghị của người dân về lối đi xuống biển, năm 2019 báo Khánh Hòa đưa tin, chủ đầu tư dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm sao Đại Lãnh đã đối thoại với một số hộ dân xã Đại Lãnh dưới sự chủ trì của UBND xã.

Bà Phan Thúy Hương - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Năm sao cho biết, cuộc đối thoại diễn ra nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của người dân đối với dự án. Các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng để hài hòa giữa các bên liên quan. Đại diện UBND xã Đại Lãnh đã thống nhất với phương án mà chủ đầu tư cùng với người dân đồng thuận. Địa phương cũng khuyến nghị người dân khi đi tắm biển có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh bãi tắm.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Những dự án chắn đường xuống biển gây bức xúc dư luận tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đà NẵngNha TrangKhánh Hòa
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh