`

Ông chủ công ty sản xuất găng tay trở thành tỷ phú mới nhất tại Malaysia

Chủ nhật, 21/06/2020 | 18:31 GMT+7

Thai Kim Sim - ông chủ của Supermax ở Malaysia là người mới nhất gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với tài sản 1 tỷ USD của nước này.

Malaysia là quốc gia cung cấp khoảng 65% găng tay cao su cho thế giới. Có ít nhất 4 tỷ phú của Malaysia làm giàu từ ngành công nghiệp này, bao gồm 2 tỷ phú mới trong năm nay. Trong đó,  theo Bloomberg Billionaires Index, Thai Kim Sim - ông chủ của Supermax là người mới nhất gia nhập câu lạc bộ tỷ phú với tài sản 1 tỷ USD.

Ông chủ công ty sản xuất găng tay trở thành tỷ phú mới nhất tại Malaysia - Ảnh 1

Ông Thai Kim Sim của Supermax mới gia nhập câu lạc bộ tỷ phú. Ảnh: Bloomberg

Nhu cầu tăng vọt do đại dịch Covid-19 khiến giá cổ phiếu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ tăng đột biến. Trong khi đó, Malaysia là một trong những cái tên lớn của ngành này, giúp họ nhận được những lợi thế lớn. Top Glove Corp., công ty sản xuất găng tay lớn nhất thế giới và nhiều doanh nghiệp khác đều hưởng lợi. Tuy nhiên, Supermax mới là cái tên bội thu nhất.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty này đã tăng gấp 5 lần kể từ khi dịch bùng phát. Điều này đẩy giá trị của nó lên cao đặc biệt. Cụ thể, tài sản của nhà sáng lập Supermax Thai Kim Sim đã tăng 394%. Tài sản Lim Wee Chai của Top Glove tăng 223%; Kuan Kam Hon sáng lập Hartalega trăng 113% trong khi Lim Kuang Sia của Kossan tăng 97%.

Giống với khẩu trang, găng tay đang trở thành "tiêu chuẩn" của bình thường mới khi mọi hoạt động hàng ngày đều sử dụng tới loại đồ dùng này để ngăn chặn virus lây lan. Nhu cầu sử dụng cao khiến găng tay mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các doanh nghiệp trong ngành này. Nó khiến cổ phiếu tăng giá mạnh.

Cơn sốt găng tay thời dịch Covid-19 tạo ra một loạt tỷ phú USD mới ở Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Thai Kim Sim, người kiếm lời lớn nhất trong mùa dịch, bắt đầu kinh doanh găng tay cao su trước khi sản xuất loại sản phẩm này vào năm 1989. Đây là nhà sản xuất đầu tiên cho ra mắt thương hiệu găng tay cao su của riêng mình, Supermax, để đáp lại lời kêu gọi từ chính phủ về việc tạo ra các thương hiệu Malaysia. Công ty này đang xuất khẩu sang 160 quốc gia và đáp ứng 12% nhu cầu găng tay cao su toàn cầu.

Theo hồ sơ doanh nghiệp, Thai và các thành viên trong gia đình ông sở hữu trực tiếp 38% cổ phần của Supermax. Hiện tại, phía công ty từ chối bình luận về các vấn đề liên quan đến tài sản của nhà sáng lập.

Giống như giãn cách xã hội và kiểm tra thân nhiệt, đeo găng tay đang trở thành tiêu chuẩn mới trong đại dịch Covid-19, vốn làm 430.000 người chết trên toàn thế giới. Nhu cầu găng tay có thể tăng 11% lên 330 tỷ chiếc trong năm nay. 2/3 trong số đó đến từ các nhà sản xuất Malaysia.

Quốc gia Đông Nam Á này trở thành cường quốc găng tay vào năm 1980, khi nhu cầu với loại sản phẩm này bắt đầu gia tăng do đại dịch AIDS. Nhờ chi phí lao động thấp, các doanh nhân Malaysia có thể nhanh chóng mở doanh nghiệp sản xuất. Quốc gia này cũng có diện tích trồng cao su lớn cùng ngành công nghiệp dầu mỏ quy mô khiến họ có điều kiện sản xuất găng tay hàng loạt.

Toàn ngành công nghiệp găng tay của Malaysia đều có cú tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, mức tăng 394% của Supermax là vô đối.

Theo báo cáo thường niên năm 2019, công ty bán 24 tỷ găng tay mỗi năm và đang tìm cách mở rộng lên 44 tỷ găng tay vào năm 2024.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ông chủ công ty sản xuất găng tay trở thành tỷ phú mới nhất tại Malaysia tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Tỷ phútỷ phú Malaysiatỷ phú đô la
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh