`

Phát hiện 600 chai bia nguyên vẹn từ thế kỷ 19 được chôn dưới gầm cầu thang của một lâu đài cổ

Thứ bảy, 28/03/2020 | 07:30 GMT+7

Chất lỏng bên trong các chai bia có nồng độ cồn khoảng 3% nhưng không còn an toàn để uống do chứa lượng chì quá cao.

600 chai bia có niên đại từ những năm 1880 vừa được tìm thấy bên dưới gầm cầu thang của một lâu đài cổ ở thành phố Leeds, nước Anh.

Sau khi lấy mẫu phân tích, các chuyên gia từ Dịch vụ Khảo cổ WYAS cho biết, chất lỏng bên trong các chai bia có nồng độ cồn khoảng 3%, nhưng không còn an toàn để uống do chứa lượng chì quá cao. Cụ thể, mỗi lít chứa tới 0,13 mg chì, gấp 13 lần mức an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

Khoảng 600 chai bia được xếp gọn bên dưới các gầm cầu thang của lâu đài cổ. Ảnh: WYAS

Nồng độ kim loại cao trong nước bia được cho là có nguồn gốc từ hệ thống ống dẫn được sử dụng để pha chế bia vào thời điểm đó. Mặc dù hầu hết các chai được dán nhãn "J.E. Richardson of Leeds" ở phía ngoài, Giám đốc dự án David Williams tại WYAS tin rằng chúng được sản xuất bởi nhiều nhà máy bia khác nhau hoạt động vào những năm 1880, trong đó có Tetley’s Brewery.

"Phát hiện này đem đến một cơ hội tuyệt vời để khám phá cuộc sống hàng ngày của cư dân ở thành phố Leeds trong giai đoạn cuối thế kỷ 19", Williams nhấn mạnh.

Được biết, mới đây, giới nghiên cứu cũng phát hiện một xác tàu đắm thời La Mã chở 6.000 vò rượu cổ được bảo toàn gần như nguyên vẹn ngoài khơi đảo Kefalonia của Hy Lạp.

Theo đó, con tàu được phát hiện chở khoảng 6.000 vò hai quai, loại vò đặc trưng thời La Mã có phần cổ hẹp dài.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy xác tàu nhờ sử dụng thiết bị sóng âm. Họ công bố phát hiện trên tạp chí Archaeological Science.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện 600 chai bia nguyên vẹn từ thế kỷ 19 được chôn dưới gầm cầu thang của một lâu đài cổ tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cổ đạikhai quậtkhai quật tàu đắm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh