`

Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp

Thứ ba, 06/10/2015 | 19:55 GMT+7

Chất cấm mới bị phát hiện sử dụng trong chăn nuôi là vàng ô (VAT Yellow) dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người.

Tại cuộc họp báo chiều 6/10, trả lời câu hỏi của Dân Việt, ông Phạm Tiến Dũng -Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, trong quá trình kiểm tra chất cấm tăng trọng lợn, các cơ quan chức năng lại phát hiện thêm một chất cấm mới là vàng ô (VAT Yellow) dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người.

Để kiểm soát chất cấm, các cơ quan chức năng đã nghiên cứu thành công que thử nhanh

Ông Dũng cho biết, vừa qua, việc các báo đưa thông tin về chất cấm là rất cần thiết, từ đó cảnh báo về chất cấm tới người dân, tạo thành dư luận xã hội tẩy chay tình trạng sử dụng chất cấm. Cũng qua các thông tin đại chúng, vấn đề chất cấm đã được làm “nóng” dư luận nên các cơ quan chức năng đã nhận được nhiều đơn tố giác của người dân và những doanh nghiệp làm ăn chân chính. “Qua các đơn tố giác, chúng tôi đã tổ chức thanh kiểm tra và khi lấy mẫu lại phát hiện thêm một chất cấm khác là vàng ô (VAT Yellow). Chất này khi các nhà khoa học thử nghiệm cho kết quả gây ung thư trên động vật và có nguy cơ gây ung thư ở người”, ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, hiện Thanh tra Bộ NNPTNT đã vào cuộc để cùng phối hợp với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu có đơn tố giác về chất cấm để cùng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất cấm trong thời gian tới.

Liên quan tới chất cấm mới, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi giải thích, qua xác minh cho thấy, chất VAT Yellow thực chất là chất nhuộm trong công nghiệp, xây dựng, không có trong danh mục làm thực phẩm. Thực tế, chất này không có tác dụng tăng trọng mà chỉ có khả năng tạo màu. Khi sản xuất thức ăn chăn nuôi, một số doanh nghiệp không mua các chất tạo màu sử dụng trong thực phẩm mà lấy chất vàng ô của công nghiệp, xây dựng để trộn làm vàng sản phẩm thức ăn, từ đó tạo màu vàng cho gà trong thời gian vỗ béo gà. Chất vàng ô chủ yếu dùng trộn vào thức ăn chăn nuôi gà và ít sử dụng trong chăn nuôi lợn.

"Chất vàng ô (VAT Yellow) được sử dụng phổ biến trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, và không được dùng trong thực phẩm, có khả năng gây ung thư ở người đã được các cơ quan chức năng phát hiện đưa vào tạo mầu cho thức ăn chăn nuôi gà. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ NN&PTNT đang tiếp tục điều tra, làm rõ", ông Nguyễn Xuân Dương nói.

Theo Dân Việt

Xem thêm: [mecloud]ATGQ9WAu0S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin mớichất lạchất cấm mớichăn nuôichất nhuộm CN

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh