`

Quảng Nam: Công bố loạt sai phạm tại Công ty cổ phần Bách Đạt An

Thứ ba, 16/07/2019 | 19:49 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra rằng, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định. 

Tiến độ các DA không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người để đòi quyền lợi. Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 16/7, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, đóng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Bách Đạt An được giao nhiệm vụ chủ đầu tư đến 16 dự án trên địa bàn thị xã Điện Bàn. Trong đó, đa phần là các khu đô thị để phân lô bán nền.

Theo báo Công an TP.HCM, Về pháp lý, Bách Đạt An chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất; quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều lần, phần lớn các DA chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch 1/500...

Trong 14 dự án được thanh tra, chỉ có 5 dự án có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh. Chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có DA nào cam kết bảo vệ môi trường.

Qua kiểm tra thực tế thì hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý, điều kiện để chuyển nhượng đất, huy động vốn.

Báo Tin Tức cho biết, công ty ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex với Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án nêu trên (3 dự án có 1.000 người dân đòi sổ đỏ-PV) đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Dự án khu đô thị 7B mở rông của Công ty Bách Đạt An bị chính quyền Quảng Nam tạm dừng. Ảnh: Báo Tin Tức

Các vi phạm và thiếu sót của Công ty cổ phần Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình…

Theo báo Pháp luật TP.HCM, cùng với đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị giao Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát và xử phạt hành chính theo thẩm quyền về các sai phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, kinh doanh bất động sản đối với Bách Đạt An.

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra tỉnh kiến nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, quản lý đầu tư xây dựng… đã để cho Bách Đạt An thực hiện các dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Cuối cùng, thanh tra đề nghị thu hồi của Bách Đạt An hơn 522 triệu đồng, là khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về chuyển đổi năm lô đất tái định cư sang đất khai thác tại dự án Khu đô thị An Phú Quý.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Công bố loạt sai phạm tại Công ty cổ phần Bách Đạt An tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thu hồi đấtsai phạm xây dựngQuảng Nam
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh