`

Quốc gia lạ lùng: GDP bình quân cao thứ hai thế giới, có 406 người thất nghiệp và không còn quân đội

Thứ năm, 02/01/2020 | 14:15 GMT+7

Liechtenstein tuy là một quốc gia châu Âu với diện tích nhỏ bé nhưng lại có GDP bình quân đầu người cao thứ hai toàn cầu.

Nằm giữa lòng châu Âu, tiếp giáp với 2 nước láng giềng Thụy Sĩ ở phía Tây và Áo, Liechtenstein là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 4 ở Lục địa già và ít được người dân thế giới biết đến mặc dù đã có lịch sử 300 năm thành lập.

Liechtenstein chỉ rộng có 160 km2, nơi dài nhất từ Bắc xuống Nam là 27 km, rộng nhất theo hướng Đông-Tây là 14 km. Về dân số, Liechtenstein có khoảng 38.000 dân song lại là quốc gia có thu nhập đầu người thuộc top của thế giới.

Liechtenstein tuy là một quốc gia châu Âu với diện tích nhỏ bé nhưng lại có GDP bình quân đầu người cao thứ hai toàn cầu. Ảnh: Reuters

Với vị trí địa lý nằm ở trung tâm của châu Âu, Liechtenstein thực sự trở thành thành một cầu nối giữa các nền kinh tế khác nhau của châu Âu lục địa. Liechtenstein chỉ cách Zurich trung tâm tài chính số 2 châu Âu khoảng 1 giờ chạy xe, cách Milan của Italy và Munich của Đức 2 giờ xe.

GDP bình quân đầu người của Liechtenstein là hơn 165.000 USD/năm, đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Monaco. Quốc gia này giàu có nhờ vào dịch vụ tài chính và các ngành công nghiệp như điện tử, sản xuất kim loại, sản phẩm nha khoa, dụng cụ quang học và dược phẩm.

Nợ chính phủ của quốc gia này gần như bằng 0. Ảnh: Reuters

Chỉ có 406 người thất nghiệp ở nước này, chiếm khoảng 2,1% tỷ lệ người trong độ tuổi lao động. Con số đó bao gồm cả những người đang nghỉ trong kỳ thai sản.

Liechtenstein cũng không có sân bay. Cảng hàng không gần nhất nằm tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ, cách thủ đô của Liechtenstein khoảng 1,5 giờ lái xe.

Nợ chính phủ của quốc gia này gần như bằng 0. Tỷ lệ nợ/GDP vào khoảng 0,5%. Quốc gia này đã không còn quân đội chính thức kể từ năm 1868.

Ông Christoph Zeller sở hữu khối tài sản trị giá 3,1 tỷ USD là tỷ phú duy nhất của đất nước châu Âu này. Zeller là cựu CEO và hiện là thành viên hội đồng giám sát của Ivoclar Vivadent AG, một công ty chuyên sản xuất các vật dụng nha khoa. Tài sản của ông chiếm khoảng 50% GDP của Liechtenstein.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quốc gia lạ lùng: GDP bình quân cao thứ hai thế giới, có 406 người thất nghiệp và không còn quân đội tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
quốc gia giàu cóquốc gia siêu giàuGDP bình quân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh