`

Quốc vương ở châu Phi vét ngân khố mua 19 xe Rolls-Royce tặng 15 bà vợ và tự thưởng cho bản thân

Thứ ba, 12/11/2019 | 09:16 GMT+7

Vua Mswati III bị lên án mạnh mẽ vì mạnh tay chi khoảng 15 triệu USD mua 19 xe sang vào cuối tháng 10 vừa qua để dành tặng cho các bà vợ.

eSwatini (có nghĩa là “vùng đất của người Swazi”) là một quốc gia châu Phi nhỏ bé nằm lọt thỏm giữa Nam Phi và Mozambique.

Thật ra, nước này trước đây từng có tên là Swaziland. Tuy nhiên năm 2018, để kỉ niệm 50 năm giành độc lập khỏi Đế quốc Anh và cũng là 50 năm ngày sinh của mình, Quốc vương Mswati III đã cho đổi tên nước thành eSwatini.

Vị vua này lên ngôi năm 1986 ở tuổi 18 và nắm quyền lực tuyệt đối tại đất nước cuối cùng của châu Phi còn tồn tại nền quân chủ.

Và bất chấp việc đất nước chủ yếu sống bằng nông nghiệp và hơn 1/3 hộ nằm dưới mức nghèo đói, Quốc vương Mswati III vẫn nổi tiếng về thói ăn chơi xa xỉ.

Vua Mswati III trên phi cơ cùng 1 người vợ. Ảnh: Telegraph

Theo Telegraph, năm 2002, vua Mswati III từng đề nghị quốc hội chi 50 triệu USD để mua máy bay cho hoàng gia đi lại. Đến năm 2004, ông vua này lại chi tới 11,5 trong tổng số 18 triệu USD được quốc tế viện trợ chỉ để xây cung điện cho các bà vợ.

Chưa dừng lại ở đó, chỉ 1 năm sau vua lại mua 10 chiếc BMW cho 11 người vợ và 3 hôn thê vị thành niên với tổng trị giá khoảng 800.000 USD.

Mặc cho sự chỉ trích của người dân và truyền thông quốc tế, độ ăn chơi của Mswati III chỉ tăng chứ không giảm. Gần đây nhất, cuối tháng 11, người dân eSwatini lại đau lòng nghe tin quốc vương đã mua 19 chiếc Rolls Royce tặng các bà vợ trước Giáng sinh và một chiếc Rolls Royce Cullinan tặng chính mình dịp Giáng sinh 2019, trị giá 15 triệu USD.

“Vào tuần trước, tổng cộng 19 chiếc Rolls-Royce đã được chuyển về eSwatini cho nhu cầu riêng của vua, mẹ của vua và những người vợ” - ông Wandile Dludlu cho biết. “Nhà vua đang đả kích sự phát triển kinh tế quốc gia”.

Theo báo địa phương, số tiền mua đội xe sang lên tới 15 triệu USD (khoảng 348 tỷ đồng). Chưa hết, vị vua eSwatini mới đây còn dự định “tậu” thêm 79 chiếc BMW dành tặng cho gia đình hoàng gia, bao gồm 15 vợ và 23 con của mình.

Việc này khiến người dân phản đối mạnh mẽ vì họ đã sống khổ cực và nghèo đói liên miên.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quốc vương ở châu Phi vét ngân khố mua 19 xe Rolls-Royce tặng 15 bà vợ và tự thưởng cho bản thân tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Rolls-Royce PhantomRolls-RoyceSiêu xenhà giàu ả rập
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh