`

Quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates kiện Petrobras lừa đảo đầu tư

Thứ bảy, 26/09/2015 | 23:35 GMT+7

Sự kiện:

Tỷ phú Bill Gates

Chưa hết những ồn ào trong nước, vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil (Petrobras) tiếp tục gặp rắc rối khi Quỹ từ thiện của nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cùng Quỹ WGI Emerging Markets kiện tập đoàn này gian dối báo cáo tài chính để kêu gọi đầu tư.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Quỹ Bill & Melinda Gates cùng Quỹ WGI Emerging Markets đã cùng đệ đơn kiện lên một tòa án ở New York (Mỹ) ngày 24/9 cáo buộc Petrobras liên tiếp làm giả thông tin về tình hình hoạt động và tài chính để kêu gọi hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư.

Đơn kiện trên cũng cáo buộc một chi nhánh của tập đoàn kế toán PwC của Brazil (PricewaterhouseCoopers Auditores Independentes) đã thông đồng với Petrobras chứng thực các báo cáo tài chính thiếu chính xác của tập đoàn này, tiếp tay để tình trạng trên kéo dài trong suốt nhiều năm.

Các nhà quản lý đầu tư của Quỹ Gates và WGI đã tiến hành điều tra các dữ liệu đáng ngờ của Petrobras, song bị "mất phương hướng" do một loạt văn bản và tuyên bố sai lệch từ PwC. Đơn kiện của 2 quỹ trên khẳng định đây là một vụ tham nhũng và lừa đảo quy mô lớn đối với giới đầu tư.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do các doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn này cấu kết thành lập. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra. 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra.

Theo TTXVN

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]o8cj83jTh8[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates kiện Petrobras lừa đảo đầu tư tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vụ bê bốitập đoàn dầu khírắc rốidoanh nghiệptham những

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh