`

Sacombank lại tiếp tục lần thứ năm rao bán cổ phiếu công ty vàng của đại gia Trầm Bê

Thứ năm, 14/11/2019 | 15:14 GMT+7

Theo thông báo mới nhất, thời gian đăng ký và đặt cọc tiền cho các nhà đầu tư cổ phiếu sở hữu tại Công ty vàng bạc đá quý của đại gia Trầm Bê sẽ diễn ra đến hết ngày 15/11.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây đã thông báo về việc chào bán lô cổ phần sở hữu tại Công ty Cổ phần Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC).

Trong lần rao bán thứ 5 này, Sacombank sẽ bán 17,96 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 132 tỷ đồng. So với giá lần rao bán đầu tiên, mức giá hiện tại đã giảm hơn 69 tỷ đồng.

Theo thông báo mới nhất, thời gian đăng ký và đặt cọc tiền cho các nhà đầu tư sẽ diễn ra từ 11 đến hết ngày 15/11.

Được biết, trước đó, nhà băng này đã 4 lần rao bán lô cổ phần tại công ty vàng nói trên nhưng không thành công.

Sacombank lại tiếp tục lần thứ năm rao bán cổ phiếu công ty vàng của đại gia Trầm Bê. Ảnh minh họa

NJC được thành lập đầu năm 2007 với hậu thuẫn là Ngân hàng Phương Nam. Ông Trầm Bê từng là cổ đông sáng lập và giữ chức Phó chủ tịch HĐQT công ty này.

Đạt đỉnh vào giai đoạn 2009-2010 với doanh thu từ 6.600-7.600 tỷ đồng và lợi nhuận gần 40 tỷ đồng, hoạt động của công ty bắt đầu lao dốc sau đó một năm như các đơn vị cùng ngành và lần đầu ghi nhận lỗ vào năm 2013.

Xuất phát từ những khó khăn trong hoạt động kinh doanh, giữa tháng 8/2013, NJC đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua việc chuyển đổi mô hình công ty từ công ty cổ phần sang công ty TNHH 2 thành viên.

Khi đó, ông Trầm Bê tuyên bố sẽ mua lại cổ phần của cổ đông khi chuyển mô hình hoạt động. Tuy nhiên, quyết định thời điểm đó không được thông qua do Đại hội phải tạm hoãn. Kế hoạch chuyển đổi cũng bị tạm dừng cho đến hiện tại với lý do được ban lãnh đạo đưa ra là cổ đông chưa bán lại hết cổ phần.

Tuy nhiên, từ năm 2011, hoạt động kinh doanh của Vàng Phương Nam bắt đầu lao dốc và lần đầu ghi nhận thua lỗ vào năm 2013.

Trong lần công bố kết quả kinh doanh mới nhất (năm 2016), công ty vàng này lỗ ròng hơn 3,5 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ hơn 41 tỷ.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2017, ban lãnh đạo công ty đã trình cổ đông thông qua kế hoạch 2017 với con số lợi nhuận bị bỏ ngỏ vì đã thua lỗ nhiều năm liên tiếp và khó có thể bù đắp hết chi phí cùng lỗ lũy kế.

Trước khi ông Trầm Bê bị bắt, NJC cố gắng xoay sở để đưa mô hình về công ty TNHH nhưng không thành. Sau những khoản lỗ, NJC chuyển hướng đẩy mạnh sang kinh doanh vàng nữ trang song không thể cạnh tranh lại với các thương hiệu lớn như PNJ, DOJI,…

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Sacombank lại tiếp tục lần thứ năm rao bán cổ phiếu công ty vàng của đại gia Trầm Bê tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Trầm BêTrầm Bê bị bắtĐại gia Trầm Bê
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh