`

Sẽ đánh giá tổng thể việc quản lý thuế đối với hợp tác xã

Thứ ba, 16/08/2016 | 07:33 GMT+7

Theo tin từ Tổng cục Thuế, thời gian tới, cơ quan này sẽ thực hiện Đề án đánh giá công tác quản lý thuế đối với hợp tác xã (HTX). Trong đó, sẽ đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với HTX về mặt chính sách cũng như cơ chế quản lý thuế.

Sẽ ban hành đề án đánh giá công tác quản lý thuế đối với hợp tác xã. Ảnh Internet

Kinh tế tập thể với nòng cốt là HTX có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội đất nước, nhưng các chính sách về thuế quy định và hỗ trợ cho HTX vẫn còn những quy định rời rạc và lồng ghép theo chính sách thuế đối với doanh nghiệp; cùng với đó công tác quản lý thuế hiện nay đang chủ yếu tập trung đối với khối doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể, trong khi quản lý thuế đối với HTX chưa được quan tâm chú trọng đúng mức.

Chính vì vậy, theo Tổng cục Thuế, công tác quản lý thuế đối với HTX cần phải được đánh giá một cách khách quan, toàn diện để từ đó hoàn thiện, đổi mới hệ thống chính sách thuế, cơ chế quản lý thuế phù hợp nhằm tạo điều kiện cho HTX phát triển, đảm bảo tính công bằng, bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước giữa các thành phần kinh tế.

Đề án "Đánh giá công tác quản lý thuế đối với HTX" là một nội dung quan trọng, cần thiết nhằm tổng kết, đánh giá những mặt đã đạt được, những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý thuế đối với HTX, trên cơ sở đó đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản lý thuế đối với HTX về mặt chính sách cũng như cơ chế quản lý thuế.

Mục tiêu của Đề án đưa ra là đề xuất, kiến nghị những thay đổi về chính sách thuế và quản lý thuế đối với HTX nhằm đảm bảo phù hợp với định hướng của Đảng, Chính phủ và đặc thù tổ chức hoạt động của HTX; đề xuất kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với HTX theo pháp luật hiện hành.

Đề án cũng xác định rõ các yêu cầu cụ thể cần phải thực hiện, như: Tổng hợp những quy định hiện hành liên quan đến tổ chức và hoạt động của HTX; Đánh giá khái quát hệ thống chính sách thuế (một số sắc thuế, khoản thu chủ yếu) hiện hành áp dụng đối với HTX; Đánh giá công tác quản lý thuế đối với HTX (Đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế; miễn, giảm, xóa nợ thuế; thanh tra, kiểm tra thuế…); Đánh giá cơ cấu tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực tham gia công tác quản lý thuế đối với HTX tại cơ quan thuế các cấp; Sự phù hợp của hệ thống quy trình nghiệp vụ với các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế đối với HTX.

Ngoài ra, Đề án cũng sẽ tổng hợp kinh nghiệm quốc tế của một số nước trong việc quy định về chính sách thuế, quản lý thuế và rút ra những bài học kinh nghiệm có thể áp dụng trong điều kiện của Việt Nam với những đề xuất và kiến nghị về chính sách thuế; quản lý thuế; công tác tổ chức bộ máy quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin và những nội dung có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hợp tác xã đảm bảo phù hợp và đúng với định hướng của Đảng, Chính phủ, đặc thù tổ chức hoạt động của HTX cũng như pháp luật hiện hành.

Nguồn: Báo Hải Quan

Xem thêm: [mecloud]Rtp8Nf2NRi[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sẽ đánh giá tổng thể việc quản lý thuế đối với hợp tác xã tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hợp tác xãthuếQuản lýtổng cục thuếQuản lýhợp tác xãđề án

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh