`

Siêu thị Big C tẩy tem thực phẩm hết hạn: Lỗi chồng lỗi

Thứ hai, 07/03/2016 | 14:19 GMT+7

(ĐSPL) – Không chỉ có hành vi tẩy tem thực phẩm hết hạn, siêu thị Big C Vinh còn vi phạm về việc tự ý xé nhỏ sản phẩm để đóng gói, bán lẻ cho người tiêu dùng.

Liên quan tới vụ việc tổ công tác công an TP Vinh (Nghệ An) phát hiện và xử lý nhân viên Big C TP Vinh (Nghệ An) thay hạn sử dụng mới cho thực phẩm mực khô đã hết hạn, trả lời báo Đời sống & Pháp luật, đại diện Big C lại cho rằng tổ công tác đã có sự hiểu lầm.

Big C Vinh tự ý xé nhỏ túi mực 10kg để đóng túi, dán date và bán lẻ. (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục trưởng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, việc siêu thị Big C mua một sản phẩm về sau đó xé ra bán lẻ và dán hạn sử dụng (HSD) khác là sai quy định. Về nguyên tắc, hàng hóa phải có nguồn gốc xuất xứ, nguồn gốc tự nhiên như thế nào thì doanh nghiệp phải cung cấp đúng tem nhãn và bản chất tự nhiên như vậy. Không thể xé nhỏ mực khô sau đó lấy tem bàn cân có HSD chỉ 7 ngày để dán vào đó như vậy, người tiêu dùng sẽ không biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ đâu.

Ông Lê Hiếu – Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, siêu thị Big C không được phép xé nhỏ sản phẩm của doanh nghiệp khác để bán lẻ, đặc biệt khi họ sử dụng tem bàn cân để dán vào sản phẩm khác là vi phạm quy định.

Ông Hiếu giải thích, theo nguyên tắc, để siêu thị Big C được phép xé nhỏ sản phẩm của doanh nghiệp khác để bán lẻ, thì đơn vị này phải có hợp đồng với doanh nghiệp, xin phép doanh nghiệp đồng thời sản phẩm đó phải được dán date của nhà sản xuất. Bởi nhà sản xuất mới là đơn vị có thẩm quyền dán date, không phải là siêu thị Big C.

“Việc làm của siêu thị Big C là vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, khi họ bóc tách sản phẩm để xé nhỏ và bán lẻ, liệu họ có đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm như mức ban đầu của nhà sản xuất, cũng như nguồn gốc sản phẩm của họ liệu có được đảm bảo, biết đâu họ lại thêm mực không rõ nguồn gốc vào?” – ông Lê Hiếu giải thích.

Trước đó, trả lời báo Đời sống & Pháp luật, đại diện siêu thị Big C (trụ sở tại Hà Nội) cho hay, vừa qua siêu thị Big C Vinh nhập 1 kiện mực khô từ công ty TNHH Tiếp Vận Phan Gia, (Quận 3, TP HCM) có hạn sử dụng 1 năm, nặng 10kg. Để phục vụ nhu cầu mua lẻ của khách hàng, Big C Vinh đã san lẻ thành từng khay có trọng lượng nhỏ (300g, 500g). Sau đó mực được đóng thành gói nhỏ và sử dụng tem bàn cân (là loại tem được in từ bàn cân tại khu vực quầy thực phẩm tươi sống và chế biến) để in thông tin về sản phẩm theo quy định của ngành bán lẻ.

Đại diện siêu thị Big C giải thích: Tem dùng cho các loại thực phẩm tươi sống (rau củ quả, thủy hải sản,...) và thực phẩm chế biến sẵn nên hạn sử dụng mặc nhiên được cài đặt sẵn không quá 7 ngày. Tuy thực tế sản phẩm có hạn sử dụng 1 năm nhưng tem dán trên sản phẩm chỉ có hạn 7 ngày. Do đó, theo Big C, khi hết hạn, nhân viên cửa hàng đã dán lại tem bàn cân cho phù hợp.

Đại diện siêu thị Big C còn lý giải rằng đây là giải pháp tạm thời trong khi siêu thị chưa hoàn thành việc cải tiến phần mềm in tem sản phẩm trên toàn hệ thống siêu thị. Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, do nhân viên Big C giải thích không tường tận nên gây ra hiểu lầm.

Xuân Tùng

[mecloud]BMsWoOvj4S[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Siêu thị Big C tẩy tem thực phẩm hết hạn: Lỗi chồng lỗi tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
siêu thị big csiêu thịthực phẩm hết hạnmực khômang áo tangcựu cầu thủ bóng đását hại 2 contin tứcpháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh