`

Lãi suất tiền gửi ngắn hạn giảm còn 5,5%/năm

Thứ ba, 28/10/2014 | 20:04 GMT+7

(ĐSPL) - Trong 2 tháng cuối năm, NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động VNĐ và USD với cách thức điều hành theo hướng tiếp tục nâng cao lợi thế của đồng Việt Nam - bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết.

Chiều nay 28/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10 nhằm thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2014.
Liên quan đến tình hình hoạt động ngân hàng 10 tháng đầu năm nay, theo tin tức từ VOV, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó vụ trưởng phụ trách vụ Chính sách tiền tệ cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, trong đó chủ yếu qua nghiệp vụ thị trường mở để điều tiết lượng tiền cung ứng hợp lý, sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ thanh khoản cho các Tổ chức tín dụng (TCTD) và ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.
Theo đó, đến ngày 24/10/2014, tổng phương tiện thanh toán tăng 11,85%, huy động vốn tăng 11,88% so với cuối năm 2013; trong đó huy động vốn VNĐ tăng 13,17% chủ yếu ở khu vực dân cư trong điều kiện mặt bằng lãi suất VNĐ giảm cho thấy gửi tiền vào hệ thống ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn của người dân. Thanh khoản của các TCTD được đảm bảo và dư thừa, hoạt động của các TCTD ổn định, thị trường liên ngân hàng thông suốt, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng giảm và ổn định ở mức thấp.
Sau khi điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất của NHNN vào tháng 3/2014, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đến nay đã giảm 1,0-1,5%/năm so với cuối năm 2013, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ.
Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các TCTD tích cực giảm; đến ngày 9/10/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,12% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 11,7% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.
Một thông tin quan trọng nữa trong buổi họp báo là NHNN quyết định điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND. 
Cụ thể, theo tin tức từ báo Dân trí, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trên cơ sở diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng, NHNN quyết định giữ ổn định các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.
Đặc biệt, từ ngày mai 29/10, NHNN sẽ điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng VNĐ của các tổ chức, cá nhân tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.
Cùng với đó, NHNN cũng giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế từ mức 8%/năm xuống còn 7%/năm; giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ mức 1%/năm xuống 0,75%/năm.
Phó thống đốc NHNH khẳng định: "Trong 2 tháng cuối năm, NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành, giảm trần lãi suất huy động VNĐ và USD. Với cách thức điều hành theo hướng tiếp tục nâng cao lợi thế của đồng Việt Nam”.
 
Bạn đang đọc bài viết Lãi suất tiền gửi ngắn hạn giảm còn 5,5%/năm tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lãi suấtlãi suất ngân hànglãi suất huy độnggiảm lãi suấtlãi suất cho vayngân hàng nhà nướcngân hàng
MY VÂN (T.H)

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh