`

Ngân hàng Thế giới lo ngại về năng lực xử lý nợ xấu của VN

Thứ hai, 07/04/2014 | 16:20 GMT+7

(ĐSPL) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) tỏ ra quan ngại về năng lực hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong việc xử lý nợ xấu của ngân hàng.
Ngày 07/04/2014, World Bank tổ chức họp báo công bố báo cáo Cập nhật kinh tế vùng Đông Á vùng Thái Bình Dương, trong đó, có đề cập đến vấn đề nợ xấu trong ngành ngân hàng của Việt Nam.
World Bank cho rằng, nợ xấu của ngân hàng có thể sẽ kéo dài hơn dự tính do sự phức tạp của những vấn đề liên quan nhưng cần cấp thiết giải quyết. Nhiều hoạt động trong số những hoạt động này sẽ liên quan đến chi phí và không rõ những chi phí này sẽ được đáp ứng như thế nào.
Ngân hàng Thế giới lo ngại về năng lực xử lý nợ xấu của VN - Ảnh 1

World Bank lo ngại về sự thiếu nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vốn hóa
ngành ngân hàng, về tiến độ thực hiện cũng như các vấn đề khác.

 Khi đánh giá về VAMC, World Bank thể hiện sự lo ngại về năng lực hoạt động của tổ chức này về sự thiếu nguồn lực, trong đó có cả tài chính, để đáp ứng nhu cầu vốn hóa ngành ngân hàng, về tiến độ thực hiện cũng như các vấn đề khác.
Theo chuyên gia kinh tế trưởng Khu vực Đông Á Thái Bình Dương của World Bank, ông Bert Hofman, ở các nước, để nợ xấu trong ngân hàng xử lý được thì đòi hỏi các cơ quan chức năng không được dung nạp các cách thức né tránh, trích lập dự phòng nợ xấu của các ngân hàng. Cách thứ 2 là lấy nợ xấu khỏi ngân hàng và để tổ chức khác xử lý. Tại Việt Nam thì có tổ chức VAMC.
Ông Bert Hofman khẳng định, nợ xấu đang kéo lùi sự phát triển của các ngân hàng và nền kinh tế. Nếu lựa chọn, nên lựa chọn phương án để các ngân hàng tự giải quyết nhưng nhà nước phải có chính sách quản lý quyết liệt như trên.
Trong báo cáo cập nhật kinh tế vùng Đông Á vùng Thái Bình Dương, World Bank cũng đưa ra dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2014 chỉ đạt tốc độ khiêm tốn vào khoảng 5,5%.
Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Thế giới lo ngại về năng lực xử lý nợ xấu của VN tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ngân hàngnợ xấukinh tếVAMCWorld Banktổ chức tín dụng
Anh Sa

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh