`

NHNN không điều chỉnh tỷ giá bất chấp giá đô la Mỹ sắp chạm trần

Thứ ba, 18/11/2014 | 21:21 GMT+7

(ĐSPL) - Dù đồng đô la Mỹ đã tiến gần sát mức trần theo quy định nhưng đại diện Ngân hàng Nhà nước vẫn tuyên bố sẽ không điều chỉnh tỷ giá.

NHNN không điều chỉnh tỷ giá bất chấp giá đô la Mỹ sắp chạm trần - Ảnh 1

Cụ thể, vào chiều nay (18/11), tại Ngân hàng Vietcombank, giá đô la Mỹ được niêm yết ở mức 21.420 đồng mua được một đô la Mỹ, tăng 45 đồng so với ngày hôm qua, và đang đến gần mức trần 21.458 đồng/đô la Mỹ mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định.

Tương tự, giá đô la Mỹ bán ra cũng được Ngân hàng Techcombank niêm yết ở mức 21.420 đồng/đô la Mỹ, và tại Eximbank là 21.415 đồng/đô la Mỹ.

Tuy nhiên, trước động thái tăng vọt khó lường của đồng đô la Mỹ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tỏ ra khá bình tĩnh và tuyên bố sẽ không điều chỉnh tỷ giá. Bởi theo NHNN, dù đúng là trong những ngày qua, tỷ giá giao dịch đồng đô la Mỹ trên thị trường có diễn biến tăng nhưng vẫnở mức thấp dưới mức trần tỷ giá theo quy định.

Hơn nữa, nguyên nhân tăng chủ yếu do người mua bị ảnh hưởng từ tin đồn NHNN sẽ điều chỉnh tăng tỷ giá và một số tổ chức tín dụng, ngân hàng mua ngoại tệ để cải thiện tình trạng ngoại hối âm vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, cả hai yếu tố này đều mang đến nhu cầu không lớn.

Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, NHNN đưa ra ba lý do cho thấy chưa cần điều chỉnh tỷ giá:

Thứ nhất, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỉ đô la Mỹ, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỉ đô la Mỹ.

Thứ hai, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm;

Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng.

NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 29/9, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nói rằng hiện chưa có điều kiện để điều chỉnh tỷ giá, và nếu có điều chỉnh để hỗ trợ xuất khẩu thì cũng chỉ khoảng 1,43% cho cả năm nay. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, NHNN đã điều chỉnh tăng 1%, tức vẫn còn dư địa 0,43% cho việc điều chỉnh tỷ giá tăng.

Bạn đang đọc bài viết NHNN không điều chỉnh tỷ giá bất chấp giá đô la Mỹ sắp chạm trần tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
NHNNngân hàng nhà nướcđiều chỉnh tỷ giáđô la mỹtrần đô la mỹchạm trần đô la mỹThống đốc
Thùy Linh

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh