`

NHNN: Không được để ATM hết tiền dịp giáp tết

Thứ năm, 11/12/2014 | 11:57 GMT+7

(ĐSPL) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường tiếp quỹ dịp cuối năm và thực hiện nghiêm quy định liên quan đến dịch vụ thẻ ATM. Theo đó, trong dịp cuối năm và tết sắp tới, các ngân hàng phải đảm bảo để các máy ATM không bị hết tiền. 

Nhu cầu rút tiền mặt của người dân thường lên cao dịp cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng. Trước tình hình này, để tránh tình trạng các máy ATM bị hết tiền, NHNN vừa có văn bản NHNN yêu cầu các ngân hàng cung ứng dịch vụ ATM, POS (các điểm chấp nhận thanh toán thẻ) thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về việc thu phí dịch vụ thẻ; các quy định về trang bị, quản lý, vận hành đảm bảo an toàn hoạt động ATM.

NHNN: Không được để ATM hết tiền dịp giáp tết - Ảnh 1

Các ngân hàng phải giám sát chặt chẽ tránh tình trạng máy ATM hết tiền dịp cuối năm. (Ảnh minh họa).


Đặc biệt, các ngân hàng phải tập trung giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, không để các máy ATM hết tiền quá thời hạn quy định nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch tăng lên vào dịp cuối năm. Đồng thời có biện pháp phù hợp trong việc cung ứng dịch vụ chi trả lương, thưởng cuối năm cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ATM.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải phối hợp với tổ chức chuyển mạch thẻ để xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật cho hệ thống ATM, POS, xử lý kịp thời, thỏa đáng các phản ánh phát sinh.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 96/2014 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 12/12/2014, ngân hàng nào để máy ATM ngừng hoạt động 24 giờ không thông báo; lắp đặt, thay đổi địa điểm, chấm dứt hoạt động của máy giao dịch tự động không đúng quy định; đặt máy tại nơi có hệ thống điện không đáp ứng quy định để máy giao dịch tự động nuốt thẻ của khách hàng khi mất điện đột ngột; không đảm bảo thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống máy giao dịch tự động; không duy trì hoạt động bộ phận hỗ trợ khách hàng để khách hàng liên hệ bất cứ lúc nào… sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.

Bạn đang đọc bài viết NHNN: Không được để ATM hết tiền dịp giáp tết tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ATM hết tiềnhệ thống ATMthẻ atmchi trả lươngphí dịch vụngân hàng nhà nướcngân hàng thương mạiNHNN
MY VÂN

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh