`

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bác tin liên quan dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh

Thứ tư, 25/03/2020 | 21:03 GMT+7

Lời khai của các bị can khẳng định, dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh do Công ty Bình Hà làm chủ đầu tư là sản phẩm của ông Trần Bắc Hà và con trai mình là ông Trần Duy Tùng. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai không tham gia dự án này…

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bác tin liên quan dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh - Ảnh 1

Vườn chuối của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. 

Theo đó, sau khi cơ quan điều tra công bố kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BIDV, Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà…, một số tờ báo cho rằng ông Đoàn Nguyên Đức và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có liên quan đến các sai phạm này.

Cụ thể, theo kết luận điều tra, ngày 10/3/2015, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV ký văn bản số 512 gửi lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, nội dung là giới thiệu liên danh hợp tác đầu tư giữa Công ty CP Tập đoàn An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai về dự án nuôi bò tại tỉnh này.

Theo lời khai của ông Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV, lúc đầu ông Lang chỉ biết Công ty Bình Hà là sản phẩm liên doanh giữa Tập đoàn An Phú và Tập đoàn HAGL. Tuy nhiên, cho đến năm 2018, khi gặp ông Đoàn Nguyên Đức, ông Lang mới biết Công ty Bình Hà và Dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh là do Công ty Bình Hà làm chủ đầu tư là của ông Trần Bắc Hà, và ông Hà sử dụng công ty sân sau là Tập đoàn An Phú do con trai ông Hà là Trần Duy Tùng là Chủ tịch HĐQT để xin cấp phép đầu tư và thành lập công ty Bình Hà để thực hiện dự án. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chỉ tham gia ban đầu, sau đó ông Hà đẩy Tập đoàn HAGL ra khỏi công ty Bình Hà để toàn quyền quản lý và điều hành Công ty Bình Hà và dự án chăn nuôi bò Hà Tĩnh.

Còn theo lời khai của bị can Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV, lúc đầu ông chỉ biết Công ty Bình Hà là chủ đầu tư dự án do 3 cổ đông đứng ra thành lập gồm ông Đinh Văn Dũng, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh; công ty do ông Nguyễn Gia Thiều làm Chủ tịch HĐQT. Theo ông Sáng, qua một số lần tham gia hội nghị về bò, ông Sáng có gặp ông Đoàn Nguyên Đức và ông Nguyễn Gia Thiều nên lúc đầu ông Sáng nghĩ Công ty Bình Hà có sự tham gia của Tập đoàn HAGL do ông Đức làm Chủ tịch HĐQT. Nhưng sau này, khi Công an Hà Tĩnh điều tra về dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà, ông Sáng mới biết Công ty Bình Hà là sản phẩm của Tập đoàn An Phú, do con trai ông Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng làm Chủ tịch HĐQT.

Kết luận cho biết, khoảng cuối năm 2014, trên cơ sở đề nghị của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV ông Đoàn Nguyên Đức đón và chỉ đạo nhân viên HAGL dẫn đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh, do ông Võ Kim Cự (lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) làm trưởng đoàn và một số nhân viên dưới quyền, tham quan trang trại chăn nuôi bò của HAGL tại tỉnh Gia Lai.

Đến đầu năm 2015, ông Hà gọi điện mời ông Đức ra Hà Tĩnh tham dự cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức, để kêu gọi Tập đoàn HAGL đầu tư dự án chăn nuôi bò.

Cuộc họp do ông Võ Kim Cự chủ trì, có sự tham dự của đại diện các sở, ban ngành và ông Trần Bắc Hà cùng một số lãnh đạo cao cấp của BIDV.

Tại buổi làm việc, BIDV đứng ra cam kết tài trợ dự án, ông Đức có tham gia với vai trò khách mời, không phát biểu và không cam kết gì.

Theo đề nghị của tỉnh Hà Tĩnh và ông Trần Bắc Hà về việc kêu gọi Tập đoàn HAGL tham gia đầu tư dự án chăn nuôi bò trên, ông Đức đã tổ chức cuộc họp HĐQT của Tập đoàn HAGL để bàn và đánh giá việc tham gia dự án trên. Tuy nhiên, sau khi khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai… thấy địa bàn các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, nơi tỉnh Hà Tĩnh kêu gọi đầu tư không đủ điều kiện để chăn nuôi bò giống, bò thịt và trồng cỏ để nuôi bò nên Tập đoàn HAGL đã quyết định không tham gia vào dự án trên.

Đại diện Tập đoàn HAGL khẳng định, thông tin Tập đoàn có liên quan đến dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà như một số cơ quan truyền thông đăng tải là vô căn cứ. Theo đó, cá nhân ông Đoàn Nguyên Đức cũng như Tập đoàn HAGL vô can, không liên quan đến các sai phạm tại dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh do Công ty Bình Hà làm chủ đầu tư đã được cơ quan điều tra kết luận.

PV

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bác tin liên quan dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà Tĩnhdự ánHoàng Anh Gia Lai
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh