`

"Thế chấp dự án là một việc bình thường trong điều kiện kinh tế thị trường"

Thứ tư, 24/08/2016 | 17:39 GMT+7

(ĐSPL) - Vừa qua Sở tài nguyên và môi trường của Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải công khai tên các dự án bị thế chấp ngân hàng. Theo đó tại TP HCM có 77 dự án và 34 dự án tại Hà Nội. Đây cũng được dự đoán không phải là con số cuối cùng và đầy đủ nhất. Sự kiện đã tạo ra những luồng ý kiến trái chiều, nhiều người mua nhà cảm thấy hoang mang còn cơ quan chuyên môn xem đấy là một hiện tượng bình thường.

Dự án Home city của Công ty TNHH MTV đầu tư Văn Phú.

Dân lo sợ bởi hiệu ứng The Harmona

Tháng 5 vừa qua, hơn 600 hộ dân sinh sống tại dự án The Harmona (đường Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM) cảm thấy "sốc" khi bất ngờ nhận văn bản siết nợ của ngân hàng BIDV với lý do chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình đã cầm cố quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, khoản nợ vay của công ty này đã quá hạn nhưng vẫn chưa trả. Đứng trước nguy cơ "ra đường ở" người dân vô cùng bức xúc.

Chính vì thế khi gần đây các dự án thế chấp ngân hàng được công bố khiến nhiều người đang sinh sống tại dự án bị nêu tên cũng như những người đang tìm hiểu mua nhà cảm thấy hoang mang, lo lắng sẽ có một ngày bị ngân hàng siết nợ, và chung cảnh ngộ như The Harmona trước đó.

Chị Mai (Cầu Giấy) chia sẻ : "Tôi đang tính mua nhà tại dự án Home City 177 Trung Kính, chính vì thế khi có thông tin dự án này bị thế chấp ngân hàng tôi rất lo, hy vọng sẽ không bị siết nợ như dự án trong miền Nam".

Cùng chung quan điểm đó, anh Cường (Hà Đông) cho biết nhà anh đang sở hữu căn hộ của Tập đoàn Nam Cường, trong danh sách có tận 3 dự án của doanh nghiệp này bị công bố nên mấy hôm nay cũng đứng ngồi không yên cho dù đọc thông tin trên Báo chí thấy một số ý kiến chuyên gia cho rằng việc thế chấp này không ảnh hưởng gì đến khách hàng.

Thế chấp dự án là một việc bình thường trong điều kiện kinh tế thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội môi giới BĐS ViỆT Nam cho rằng: "Việc thế chấp các dự án là một việc bình thường trong điều kiện kinh tế thị trường. Ở các nước phát triển việc phát triển các dự án hoặc các hoạt động sản xuất kinh doanh khác phần lớn thông qua dòng tiền của các tổ chức tín dụng, là đòn bẩy để phát triển kinh tế. Nếu không có hoạt động cho vay thì ngân hàng thì bất kỳ một quốc gia nào dù mạnh đến đâu cũng sẽ không phát triển được nếu không có đòn bẩy tài chính. Vấn đề quan trọng không phải dự án này thế chấp sẽ tạo ra nguy cơ gì cả. Mà vấn đề bản thân dự án họ quản lý như thế nào, bản thân ngân hàng cho dự án ấy vay đã đúng mục đích chưa? Bài toán đặt ra là quản lý cho vay đúng mục tiêu, hiệu quả và kiểm soát dòng tiền cho vay và kiểm soát rủi ro trong quá trình tác nghiệp cho vay ngân hàng. Về phía các dự án, cơ quan quản lý nhà nước cần phải kiểm soát chặt chẽ các dự án, việc thực hiện, chất lượng. Chúng tôi đưa ra khuyến cáo người dân tham gia mua nhà tại các dự án đã được thế chấp, nếu họ thế chấp đúng theo quy định của ngân hàng thì không có gì phải lo mà ngược lại nhờ dòng tín dụng đó nên dự án sẽ phát triển nhanh hơn, hiệu quả và sớm hoàn thành hơn. những dự án không có hiệu quả, những dự án đã có vấn đề thì mới đáng lo ngại".

Nam Cường có tới 3 dự án trong số 34 dự án tại Hà Nội được công bố lần này.

Về phía ngân hàng, ông Tạ Kiều Hưng – Giám đốc Phát triển sản phẩm, Ngân hàng Techcombank cho rằng, hoạt động kinh doanh bất động sản (KDBĐS) hiện được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật. Trong đó, cơ bản và quan trọng nhất là các văn bản liên quan trực tiếp như Luật KD BĐS 2014, Luật Nhà ở 2014, Luật Đầu tư 2014, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn của những luật này. Theo quy định tại các điều luật nêu trên, không có điều luật cấm các dự án BĐS được đem đi thế chấp và các Chủ đầu tư nếu hoàn thiện điều kiện, hồ sơ dự án theo đúng pháp luật, được quyền hợp pháp để thế chấp tại các tổ chức tín dụng theo các quy định của ngân hàng nhà nước.

Theo pháp luật về nhà ở, với các dự án nhà ở đã thế chấp, trước khi mở bán cho những khách hàng mua nhà phải tiến hành giải chấp các quỹ căn khi mở bán hoặc phải có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó. Do vậy không thể chỉ nhìn vào hiện tượng thế chấp tài sản rồi bán tài sản rồi lại thế chấp tài sản để đánh giá giao dịch có hợp pháp hay không mà cần phải xem xét thủ tục bên trong mà các bên liên quan thực hiện. Nếu các giao dịch thực hiện đều đảm bảo tuân thủ điều kiện, quy định pháp luật (ví dụ đã giải chấp quỹ căn đã bán hoặc đã có biên bản thống nhất giữa các bên liên quan như nêu trên) thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả.

"Hiện tại ở Techcombank, chúng tôi tập trung lựa chọn liên kết với các Chủ đầu tư lớn, có uy tín trên thị trường, đồng thời tài trợ trọn gói cho Chủ Đầu tư từ: tài trợ dự án, cung cấp bảo lãnh cho những khách hàng mua nhà đảm bảo đúng tiến độ hoàn thiện của dự án cho đến cung cấp gói sản phẩm vay mua nhà cho khách hàng có nhu cầu. Khi thực hiện cho khách hàng vay vốn và nhận thế chấp dự án, nhà ở thuộc dự án, chúng tôi đều phải đánh giá và thẩm định kỹ lưỡng, trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật để đưa ra quyết định tài trợ phù hợp. Điều đó đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng. Về phía khách hàng, hãy là người tiêu dùng thông thái khi tìm hiểu kỹ nên chọn mua ở các dự án nào, của Chủ đầu tư nào, do ngân hàng nào tài trợ để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình", ông Hưng chia sẻ thêm.

Hoàng Hà- Hải Đăng

Xem thêm: [mecloud]DtqwPvUNbv[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết "Thế chấp dự án là một việc bình thường trong điều kiện kinh tế thị trường" tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Donald Trump chơi thể thaongân hàngNam Cườnglời khuyên của bill gates về quản lý tài chính

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh