`

Apple bị kiện đòi hơn 10 tỷ USD vì ăn cắp thiết kế

Thứ năm, 30/06/2016 | 09:09 GMT+7

(ĐSPL) - Ông Thomas Ross sống tại Florida, Mỹ đã khiếu kiện lên tòa án rằng chính ông ta chứ không phải là người sáng lập Apple, Steve Jobs, đã phát minh ra công nghệ được sử dụng trong các thiết bị của hãng này và đòi khoản bồi thường tới hơn 10 tỷ USD.

Thomas S. Ross khẳng định những mẫu sản phẩm iPhone, iPad và iPod của Apple đều “ăn cắp ý tưởng” của thiết bị cầm tay do ông thiết kế năm 1992 mang tên Electronic Reading Device (tạm dịch là thiết bị đọc điện tử).

Theo hồ sơ trình tòa án của người đàn ông đến từ Florida này, trong khoảng thời gian từ 23/5 - 10/9/1992, ông đã tự thiết kế 3 bản vẽ tay của một thiết bị hình chữ nhật với các góc hơi bo tròn.

Đúng như tên gọi, Ross dự định thiết bị sẽ sử dụng để đọc các văn bản như truyện, báo, tiểu thuyết hay xem các hình ảnh, video trên màn hình cảm ứng.

Chiếc iPhone của Apple được cho là ăn cắp ý tưởng của một thiết bị được thiết kế từ trước đó 15 năm.

Bản thiết kế còn cho thấy Ross từng tưởng tượng Electronic Reading Device có khả năng giúp người dùng giao tiếp với nhau như điện thoại di động và cho phép lưu lại những tài liệu đã đọc cùng những ghi chú quan trọng vào bộ nhớ. Ông cũng đưa ra phương án trang bị pin mặt trời cho thiết bị.

“Apple đã giới thiệu các dòng sản phẩm di động iPhone, iPad và iPod, và tất cả chúng đều rất giống với thiết bị ERD của Ross” đơn kiện vi phạm bằng sáng chế của ông viết “Thay vì tạo ra sản phẩm từ ý tưởng của mình, Apple đã lựa chọn học theo như một văn hóa chiến lược cho R&D”.

Tháng 11/1992, Ross đã nộp hồ sơ xin cấp quyền sáng chế cho Electronic Reading Device, tuy nhiên, do không trả lệ phí cấp bằng sáng chế theo yêu cầu, Văn phòng cấp bằng sáng chế và nhãn hiệu tại Hoa Kỳ đã loại bỏ đơn của ông vào tháng 4/1995. Năm 2004, Ross tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp quyền tác giả cho bản vẽ kỹ thuật của Electronic Reading Device.

Trong đơn kiện Apple, Ross khẳng định ông đã phải chịu những thiệt hại rất lớn đến mức không thể bồi thường bằng tiền. Tuy nhiên, Ross vẫn khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng giúp ông đòi lại công bằng và muốn Apple phải bồi thường tối thiểu 10 tỷ USD kèm theo 1,5% doanh thu của công ty từ các thiết bị vi phạm thiết kế.

Bản vẽ tay của thiết bị do Thomas S. Ross thiết kế năm 1992 mang tên Electronic Reading Device.

Đơn kiện của Ross đã được tòa án quận Southern tại Florida tiếp nhận từ ngày 27/6. Hiện tại, ngày xét xử của vụ kiện vẫn chưa được công bố.

Theo báo New York Daily News, đây không phải là lần đầu ông Ross nêu khiếu nại đối với Apple. Hồi tháng 3 năm 2015, ông đã cáo buộc người đứng đầu hiện nay của công ty, Tim Cook, về hành vi trộm cắp phát minh thiết kế của ông. Các luật sư của công ty Apple coi những cáo buộc này là vô căn cứ.

Trước đó, trong năm 2007, 12 ngày sau khi Apple trình bày mẫu iPhone đầu tiên, ông Ross đã đệ đơn kiện chống lại Cơ quan xét cấp bằng sáng chế Mỹ về việc cơ quan này đã từng từ chối đơn xin cấp bằng sáng chế của ông chỉ vì ông trễ hạn nộp lệ phí.

Đây không phải lần đầu tiên Apple bị lôi vào những cuộc kiện tụng lớn nhỏ khác nhau liên quan đến các bằng sáng chế và ý tưởng. Và dĩ nhiên như mọi lần, Apple không bình luận về vụ kiện này.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Apple bị kiện đòi hơn 10 tỷ USD vì ăn cắp thiết kế tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
AppleIphoneăn cắp ý tưởngthiết kếSteve Jobsdoanh thu appleđiện thoại iphonethiết bị điện tử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh