`

Bán 40kg chanh không mua nổi cái bánh mỳ, 100kg khoai không mua nổi ly nước mía

Thứ bảy, 08/08/2015 | 07:17 GMT+7

(ĐSPL) - Tại nhiều tỉnh miền Tây, nhiều loại nông sản đang rớt giá. Nếu cách đây không lâu thông tin người dân bán 100kg khoai lang mới mua đủ một ly nước mía khiến nhiều người "sốc", thì này, việc người dân vùng Đồng Tháp bán một sọt chanh (khoảng 40kg) giá chỉ 6.000-8.000 đồng khiến nhiều người không khỏi xót xa...

Báo Tuổi trẻ đưa tin, khảo sát ngày 7/8 tại các vùng trồng chanh nổi tiếng ở huyện Cao Lãnh, Châu Thành (Đồng Tháp), hiện giá chanh loại 1 (phục vụ nhu cầu xuất khẩu) có vỏ ngoài xanh, cứng, da láng mịn, có giá 2.000 đồng/kg.

Trong khi đó loại chanh quả to, vàng, mọng nước, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân chỉ khoảng 300 đồng/kg.

Ông Nguyễn Chánh Trung (ấp An Thạnh, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) có hơn 4.500 m2 đất trồng chanh cho biết: “Khoảng hai tháng trở lại đây giá chanh bắt đầu tuột dốc mạnh. Hiện nhiều nhà vườn không dám thuê nhân công bẻ chanh nữa, vì không đủ tiền chi trả”.

Theo một số thương lái tại chợ đầu mối trái cây xã Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh), giá chanh tuột dốc là do đã vào cuối vụ, mẫu mã và chất lượng chanh không còn tốt như thời điểm đầu vụ.

Hơn nữa đang là mùa mưa nên nhu cầu sử dụng chanh làm nước giải khát hoặc phục vụ các nhu cầu khác không cao.

Theo một số thương lái tại chợ đầu mối trái cây xã Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh), giá chanh tuột dốc là do đã vào cuối vụ, mẫu mã và chất lượng chanh không còn tốt như thời điểm đầu vụ.

Ép giá nông dân nhưng chanh đến tay người dân rất mắc

Trong khi đó, tại thị trường TP HCM, giá chanh lại tăng cao đột ngột. Các tiểu thương cho biết, do cuối vụ nên đã dần hết hàng khiến giá cả tăng lên.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, giá chanh đã tăng mạnh từ 8.000 kg lên mức hơn 10.000 đồng/kg, với nhiều loại khác nhau như chanh thường, chanh giấy, chanh không hạt giá dao động từ 15.000 đồng cho tới 20.000 đồng/kg.

Tương tự, đại diện Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết, so với tuần trước, giá chanh tươi đã tăng 114%, tức là hơn gấp đôi.

Cụ thể ngày 7/8, giá chanh đã nhảy vọt từ 7.000 đồng/kg lên mức 15.000 đồng/kg chỉ sau một tuần. Các tiểu thương chợ đầu mối cho biết, giá chanh cuối vụ thường biến động thất thường, tùy thuộc vào chất lượng và thời tiết, ảnh hưởng tới sức tiêu thụ và giá cả bán sỉ.

Trong khi đó, tại các chợ lẻ, chanh được đưa về bán giá cao gấp đôi tại chợ đầu mối. Tại chợ Hòa Hưng (quận 10), hơn một tuần trước giá chanh ở mức 22.000 đồng/kg, hiện nay dao động từ 25.000 - 37.000 đồng/kg, tùy người bán, tùy loại khác nhau.

Tiểu thương tại chợ Vườn Chuối (quận 3) cũng cho biết, giá chanh đang tăng lên vì chủ yếu hàng không còn nhiều.

Một tạ khoai bằng ly nước mía

Thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long được xem là "thủ phủ" khoai lang của đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Nhưng ít ai biết, nông dân đang bán 100 kg khoai lang với giá 5.000 đồng.

Rất nhiều ruộng khoai đổ đống củ trên bờ ruộng đến mọc mầm.

Theo ông Nguyễn Văn Lê (ấp Tân Hòa, xã Tân Hưng, huyện Bình Tân), gia đình ông trồng 9 công khoai lang, đầu tư hết 135 triệu đồng. Qua 4,5 tháng chăm sóc, thu hoạch được gần 700 tạ. “Sau khi móc thử khoai dưới rẫy, thương lái kêu giá loại 1 (có lỗi, do sâu trùng gặm nhấm trở lại) 190.000 đồng/tạ. Số khoai còn lại gọi là hàng dạt, giá 5.000 đồng/tạ. Sau khi thu hoạch 9 công khoai lang tím Nhật, lái mua phân loại chỉ được 200 tạ loại 1, số còn lại họ thu 5.000 đồng/tạ.

Trồng ra rồi, lái người ta lựa khoai, người ta nói sao, mua sao phải chịu vậy chứ không bán thì biết đổ đi đâu. Sốt ruột nhìn khoai đẹp mà bị dạt xuống giá 5.000 đồng/tạ, chỉ bằng uống 1 ly nước mía”, ông Lê nói.

Để được thu hoạch, người trồng khoai phải mất 4,5 tháng chăm sóc và đầu tư phân, giống... Nhưng khi tới ngày thu, nếu lái không mua, để củ già thì bị dạt hàng, không bán được.

Điều đáng nói là đến nay, người trồng khoai cũng không biết thương lái dựa vào tiêu chuẩn nào để phân loại, phân giá trước khi mua. Khi đã trồng khoai, đến ngày thu hoạch bán, họ chỉ biết chấp nhận nghe theo thương lái.

NGỌC ANH (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bán 40kg chanh không mua nổi cái bánh mỳ, 100kg khoai không mua nổi ly nước mía tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chanhkhoai langthương láiĐồng Thápnông dân
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh