“Bành trướng” đế chế bia rượu tại châu Á, ông chủ Sabeco “nhẹ nhàng” kiếm thêm 2,5 tỷ USD

Chủ nhật, 02/06/2019 | 20:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức kinh doanh mới nóng 24h

“Đế chế” bia rượu tại Thái Lan, Việt Nam, Myanmar... của Thai Beverage đã mang về cho ông chủ sở  hữu thương hiệu Sabeco thêm 2,5 tỷ USD.

Theo tin tức từ VnExpress, tài sản của tỷ phú giàu nhất Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã tăng thêm 2,5 tỷ USD trong những tháng đầu năm nay. Như vậy, hiện tỷ phú này đang sở hữu 13,5 tỷ USD.  Được biết, tài sản của ông tăng trưởng nhờ mức tăng 32% của cổ phiếu Thai Beverage niêm yết tại Singapore.

Ông Charoen cũng đang tiến hành mua lại hoạt động của Starbucks tại Thái Lan với giá trị giao dịch dự đoán vào khoảng 500 triệu USD. Với động thái này, ông tiếp tục mở rộng đế chế kinh doanh ra ngoài bia và rượu whisky đang lớn thứ hai tại Đông Nam Á. Trước đó, ông cũng đã mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực đồ uống có cồn ở Myanmar và Việt Nam.

"Ông Charoen luôn 'khát' các thương vụ mới ngoài phạm vi ngành đồ uống, góp phần giúp công ty ông củng cố vị thế nặng ký trong lĩnh vực tiêu dùng", Thomas Jastrzab - Nhà phân tích của Bloomberg Intelligence nói rằng danh mục đồ uống ngày càng đa dạng sẽ giúp Thai Beverage củng cố lợi nhuận dài hạn.

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan vừa kiếm thêm 2,5 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của ông Charoen tăng lên mức 17,7 tỷ USD trong tháng 1/2018 trước khi cổ phiếu của Thai Beverage sụt giảm vì doanh số bán bia và rượu mạnh của Thái Lan tụt dốc. Thái Lan đã cấm quảng cáo rượu bia và tăng thuế đối với đồ uống có cồn để hạn chế tiêu thụ mặt hàng này.

Trong năm 2017, tập đoàn Thai Beverage mua lại hơn 240 nhà hàng KFC ở Thái Lan với giá khoảng 11,3 tỷ baht Thái (355 triệu USD). Tập đoàn này cũng mua 75% cổ phần nhà sản xuất nhãn hiệu rượu whisky hàng đầu Myanmar với giá 742 triệu USD. Đây là khoản đầu tư lớn đầu tiên của Thai Beverage vào Myanmar.

Tỷ phú này cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại Thái Lan trong năm nay và có thể huy động ít nhất 1,5 tỷ USD.

Người Đồng Hành còn thông tin thê, ông Charoen hiện đang kiểm soát Berli Jucker, - một nhà sản xuất và kinh doanh hàng tiêu dùng trăm năm tuổi. Bên cạnh đó, một loạt tên tuổi địa ốc khác cũng thuộc sở hữu của ông bao gồm Golden Land Property Development, Fraser & Neave và Frasers Property…

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết “Bành trướng” đế chế bia rượu tại châu Á, ông chủ Sabeco “nhẹ nhàng” kiếm thêm 2,5 tỷ USD tại chuyên mục Thị trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
ông chủ SabecoSabecotỷ phú TháiThai Beveragetài sản của tỷ phú Tháitỷ phú giàu nhất Thái Lan
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh